5 câu chuyện lịch sử sai bét mà nhiều người vẫn tin ‘sái cổ’, Napoleon bị trách nhầm bấy lâu nay

5 câu chuyện lịch sử sai bét mà nhiều người vẫn tin ‘sái cổ’, Napoleon bị trách nhầm bấy lâu nay


5 câu chuyện lịch sử sai bét mà nhiều người vẫn tin ‘sái cổ’, Napoleon bị trách nhầm bấy lâu nay

Chúng ta nên biết rằng, trong thời đại thông tin bùm nổ như hiện nay, con người vẫn luôn phải đối mặt với những sự thật mới thay thế cho những điều không đúng mà ta tin tưởng trong quá khứ. Đây là 5 sự thật chứng minh những thứ chúng ta thường được dạy trong trường học hay tin “sái cổ” là sai.


1. Napoleon và truyền thuyết về chiếc mũi của Sphinx

Tượng nhân sư nguyên khối Sphinxto nhất thế giới được xây dựng dưới thời vua Khafra vào năm 2532 trước Công Nguyên bị hư hại chiếc mũi khiến nhiều nghi vấn được đặt lên, ai đã phá hủy chiếc mũi của Sphinx? Nhiều truyền thuyết kể rằng, vua Napoleon trong cuộc viễn chinh của mình qua Ai Cập năm 1798 đã cho quân đội quá hủy chiếc mũi của bức tượng. Nhưng sự thật các nhà khoa học đã tìm thấy bức vẽ của một nhà khám phá người Đan Mạch vẽ lại hình dáng nhân sư vào năm 1737, lúc đó, chiếc mũi của Sphinx đã biến mất rồi.

Ot3suV2

Vậy là Napoleon sẽ không phải hứng chịu chỉ trích vì đã phá hủy một công trình đáng giá như vậy nhỉ?

2. Truyền thuyết về chiếc mũ của người Vikings

Chúng ta thường thấy trong những phim ảnh về bộ tộc Vikings, họ luôn khiến mọi người phải khiếp đảm bởi chiếc mũ hai sừng đáng sợ của mình. Một số các nhà khảo cổ vẫn chưa thể nói chính xác chiếc mũ này có đóng vai trò trong việc giúp họ bảo vệ đầu của mình trước những cuộc tấn công của kẻ thù hay không? Hầu hết những chiếc mũ này được tìm thấy cùng xác của người Vikings, điều này khiến các nhà khoa học nghĩ rằng việc những chiến binh Vinkings đội mũ hai sừng nghiêng về tính “thiêng liêng” như một nghi lễ truyền thống hơn là để phòng vệ. Hơn nữa, người Vikings đã bắt đầu đội chiếc mũ này trước cả khi họ biết đến đánh nhau.

bBkn4FO
Những người Vikings đội chiếc mũ có phần đáng sợ này như một hình thức tinh thần chứ không chỉ để phòng vệ.

3. Bí mật công trình Stonehenge

Stonehenge (được tìm thấy ở Anh) là một trong những công trình khó hiểu nhất lịch sử nhân loại khi đến nay, vẫn còn nhiều bí mật xoay quanh nó. Nhưng có một sự thật là hình dáng hiện nay của công trình đã khác đi rất nhiều so với thời cổ xưa. Đó là do năm 1901, William Gowland đã nảy ra sáng kiến phục dựng lại công trình này, do đó có lẽ cái chúng ta thấy bây giờ không phải là Stonehenge phiên bản nguyên thủy nữa rồi.

awNW0CT

Có lẽ cái chúng ta thấy bây giờ không phải là Stonehenge phiên bản nguyên thủy nữa rồi.

4. Ai mới là người tìm ra Châu Mỹ

Chúng ta được dạy rằng Christopher Columbus là người tìm ra Châu Mỹ năm 1492, nhưng sự thật là trước ông, vùng đất này đã từng khám phá bởi một người Vikings vào thế kỉ thứ 10 rồi. Có lẽ công lao lớn nhất Christopher Columbus là đặt tên cho vùng đất mới là Châu Mỹ và làm cho cả thế giới biết đến nó.

zJ7hyyD

Có lẽ công lao lớn nhất Christopher Columbus là đặt tên cho vùng đất mới là Châu Mỹ và phổ quát nó ra khắp thế giới.

5. Bí ẩn xoay quanh những bài thơ Ossian

Nếu được hỏi ai là người có công phổ quát những bài thơ của Ossian với thế giới, không ít người phương Tây sẽ nói ngay là nhà thơ nổi tiếng người Scottland, James McPherson. Ông đã tổng hợp và dịch tất cả những bài thơ cổ Ossian ra tiếng Scottland. Nhưng người ta vẫn dấy lên nhiều nghi ngờ khi được hỏi về bản gốc, James McPherson luôn tìm cách né tránh và không chịu đưa ra bằng chứng cho rằng ông đang có bản gốc của Ossian. Do đó, nhiều người vẫn chưa chắc chắn những bài thơ Ossian mà chúng ta biết liệu có phải là “hàng thật” hay không?

Các nhà nghiên cứu văn học thế giới vẫn còn đặt nhiều nghi vấn về việc liệu bản dịch mà chúng ta biết có thật là Ossian hay không?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.