Bí ẩn về thí nghiệm nhà tù Stanford

Bí ẩn về thí nghiệm nhà tù Stanford


Đã có chuyển thể sang phim , các bạn có thể xem và cảm nhận rõ ràng hơn

Bí ẩn về thí nghiệm nhà tù Stanford

Nhà nghiên cứu tâm lý học Philip Zimbardo đã đề xuất tiến hành 1 cuộc thí nghiệm để tìm hiểu xem bản chất con người như thế nào? tại sao mà chúng ta lại trở nên độc ác , tại sao mà 1 người bình thường, hiền lành lại có thể thực hiện được những hành động man rợ (tiêu biểu là vụ Nguyễn Đức Nghĩa chặt đầu, chặt xác người yêu, mình thấy khó tin khi thanh niên này có thể làm được cái kiểu kinh điển này 😨) ? vậy nên hoàn cảnh mà giáo sư Zimbardo tạo ra sẽ kiểm nghiệm cho chúng ta thấy !


Đầu tiên là về nhà tù Stanford, thực chất ra nó được dựng mô phỏng ở phía dưới tầng hầm Đại học Stanford mà thôi, nhưng điều đặc biệt là “nhóm người thí nghiệm” sẽ hoàn toàn bị giữ bí mật về thông tin này, nhằm tạo nên trạng thái tự nhiên nhất của con người

c2

Tiếp theo là về “nhóm người thí nghiệm” , nhóm người này đều được chọn lọc từ những người ở tầng lớp trung, họ hoàn toàn bình thường, không hề có những tiền án về tâm lý hay tù tội và trước đấy họ đều đã được thông báo rằng mình sẽ được thực nghiệm về tâm lý con người chứ không hề có “sự cố đáng sợ” nào cả (Tin người cho lắm vào), nhóm này sẽ được chia làm 2, 1 bên sẽ vào vai Quản ngục và bên còn lại Tù nhân, Quản ngục không được phép xâm phạm thể xác cũng như sự riêng tư cá nhân của phía Tù nhân, nhưng họ vẫn phải giữ được trật tự và kỷ luật đúng với những gì diễn ra như trong tù thật vậy !

c3

Quá trình thí nghiệm :

  • Day 1: Ngay ngày đầu tiên, bên phía tù nhân đã có những biểu hiện chống đối 1 cách mạnh mẽ  họ chống lệnh Quản ngục, dựng lô cốt bằng giường trong phòng để ngăn cản Quản ngục thi hành nghĩa vụ của mình (Trong phim rất là căng thẳng luôn), và để đáp trả lại bên phía Quản ngục cũng tự ý dùng bình cứu hỏa phun thẳng làm ngột phòng Tù nhân .
  • Day 2: Có 1 số bệnh nhân đã có những biểu hiện của việc “mất kiểm soát”, họ la hét, đập phá, chửi bới, vấn đề về quá mức chịu đựng và đã được phóng thích (nghĩa ở đây là cho về nhà đấy)  và từ đó Quản ngục cũng tự tăng mức độ “trừng phạt” lên các Tù nhân .
  • Day 3: Quản ngục được Giáo sư Zimbardo cho phép áp dụng 1 số nhục hình lên Tù nhân nhưng phải vẫn giữ yêu cầu “giữ ý” trước đó, đơn giản là khi tù nhân mắc lỗi họ sẽ phải hít đất hoặc làm vài động tác thể dục và nghe Quản ngục xỏ xiên rất cay cú .
  • Day 4: Tình hình trầm trọng rõ rệ , bên phía Tù nhân vẫn giữ 1 số động thái phản ứng lại Quản ngục và mọi chuyện chỉ quá lên khi những hành động như: Lột chuồng bệnh nhân, Biệt giam và làm nhục bằng việc ăn những đồ ăn dơ bẩn, Ép buộc Tù nhân bằng cách đe dọa lên các Tù nhân khác, … bên phía Quản ngục hoàn toàn đắm chìm vào cái “vai diễn” của họ, quyền lực đươc họ mang ra để thỏa mãn lên Tù nhân, họ không còn bình thường nữa .
  • Day 5: 1 số Tù nhân viết đơn xin được phóng thích khỏi thí nghiệm, và họ phải được chính Giáo sư Zimbardo và hội đồng phê duyệt (giả làm thẩm phán luôn, và vì bởi Tù nhân luôn nghĩ họ đang ở tù thật) 1 số hoàn toàn bất lực chịu đựng và an phận .
  • Day 6: Giáo sư Philip Zimbardo đã phải cho dừng thí nghiệm lại vì đã vượt quá những tính toán trước đó và nó đã để lại quá nhiều hậu quả tâm lý với toàn bộ con người trong quá trình thí nghiệm này .

Thí nghiệm Stanford được coi như là thí nghiệm “kinh hoàng nhất” mà chúng ta được biết tới, khi mà bản chất thật sự của con người được gợi lên, không gì là không thể !

c4

Nghiên cứu và chia sẻ bởi Felix – Area 1


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.