Bí ẩn về thủy quái Stronsay

Bí ẩn về thủy quái Stronsay


Ngày 25 tháng 9 năm 1808 , xác một sinh vật bị đánh dạt vào bờ tại quần đảo Orkney, Scotland. Xác chết được xác định dài 16m nhưng phần đuôi đã bị mất nên có thể còn dài hơn . Nhân chứng phát hiện được cái xác là 1 người thợ mộc và 2 cộng sự của ông ta sống gần đó. Hiệp hội Lịch sử tự nhiên (Edinburgh Society – Wernerian Society) của Edinburgh không thể xác định được sinh vật đó là gì và quyết định nó là một loài mới có lẽ là một loài rắn biển. Bản sao đầy đủ của lời khai nhân chứng có thể được tìm thấy trong Tập ghi chú của Wernerian Society Vol. L (1808-10), được lưu trữ tại Bảo tàng Quốc gia Scotland

Bí ẩn về thủy quái Stronsay

Điểm gây chú ý bởi cái xác là nó có 3 cặp bàn chân rất giống cánh. Có da mịn , thâm chí có một bộ lông có thể phát sáng trong bóng tối . Với một cái cổ dài và hàm răng sắc như dao cạo.

Được biết ở Scotland có rất nhiều truyện về những sinh vật bí ẩn cũng như các nạn nhân xâu số gặp phải chúng. Hầu như tất cả tưởng chừng như do trí tưởng tượng do con người tạo nên nhưng với Stronsay thì chúng ta nên xem xét lại những nghi ngờ của mình. Có lẽ, bằng chứng nổi tiếng nhất ở đây là vào ngày 26 tháng 7 năm 1807 , một ngư dân tên John Peace đi câu cá nhưng khác với mọi hôm ông đã không trở về và được xác nhận mất tích. Vợ ông có cung cấp thêm rằng trước khi mất tích ông đã có nhắc về một con gì đấy rất to dưới nước , nó làm lung lay cả chiếc thuyền. Vụ mất tích của ông John được xem là một trong những vụ án không có lời giải .

Sau khi phát hiện cái xác , người đảm nhận khám nghiệm là Tiến sĩ John Barclay ông đã khám nghiệm toàn bộ và mô tả các xương sống , xượng sọ và các chi của sinh được miêu tả một cách chi tiết . Việc khám nghiệm được một bài báo xuất bản nằm 1811(society’s Memoirs) và thu hút rất nhiều sự chú ý. Nội dung bài báo đại loại như các đốt sống rất nổi bật giống một cuộn bông và có sụn , các chi có những đốt xương và các khớp nối.

b2

Điều làm cho giới khoa học lẫn người dân dậy sóng là trong bao tử của sinh vật có các mảnh vải , cũng như các mô thịt sau khi khám nghiệm thì các mô thịt đó chính xác là thịt người. Điều này lý giải phần nào cho sự mất tích của một con thuyền đánh cá với 3 ngư dân ra khơi vào tháng 4 , trước khi phát hiện cái xác 3 tháng cũng như vụ mất tích bí ẩn của ông John. Giới chức trách bấy giờ mở một cuộc điều tra liệu còn sinh vật nào giống như thế dưới biển hay không nhưng đến nay vẫn không đạt được kết quả.

“Bring Me the Head of the Sea Serpent!” . Đây là tên một bài báo của Tiến sĩ Karl P. N. Shuker được xuất hiện trong tạp chí Strange số 15 , năm 1995. Bài báo gọi chung các sinh vật biển trên thế giới cũng như khẳng định rằng đại dương bao la rộng lớn và những sinh vật biển to lớn vẫn là một ẩn số đối với các nhà khoa học.Bài báo còn trích ra một đoạn nhỏ để nói sinh vật Stronsay “ Không cần phải nói , những cái nhìn thoáng qua về loài sinh vật này đủ để ta biết đây là một loài chưa được phát hiện , Hãy nhìn cái cổ lẫn họp sọ bạn đã bao giờ thấy một thứ gì giống như thế chưa ? Tôi tin chắc là không . Vì vậy đừng vội phán xét gì cả hãy để cho các nhà khoa học giải quyết “.

Có lẽ trong số các truyền thuyết về các sinh vật biển kì bí ở Scotland thì Stronsay là một minh chứng sống cho cái gọi là sự tưởng tượng của con người. Bằng chứng lẫn nhân chứng thâm chí cả nạn nhân đều được ghi lại rất rõ ràng và được lưu trữ cẩn thận. Nó đập tan mọi sự nghi ngờ dành cho các nhân chứng rằng họ đã bịa lên các câu chuyện nhằm nổi tiếng. Cũng như các nhà khoa học trước đó đã khẳng định rằng truyền thuyết chỉ là truyền thuyết. Cho đến bây giờ xác của Stronsay vẫn còn được lữu trữ ở bảo tang Hoàng Gia Scotland.

Bài viết nằm trong SeriesM của mình bạn nào muốn đọc thêm thì nhấp vào hashtag giúp mình , Tks các bạn đã quan tâm.

Tác giả: Minh Phạm – Area 1


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.