Cái chết của Caylee Anthony: Vụ án lỳ kỳ nhất trong lịch sử tòa án Mỹ

Cái chết của Caylee Anthony: Vụ án lỳ kỳ nhất trong lịch sử tòa án Mỹ


Vụ án kéo dài ba năm xoay quanh cái chết của em bé hai tuổi Caylee Anthony mà nghi phạm số một chính là mẹ cô bé, cô Casey Anthony, được coi là vụ án của thế kỷ (Trial of Century) của nước Mỹ, cũng là một trong các vụ án ly kỳ nhất trong lịch sử ngành tòa án nước này.


Cái chết của Caylee Anthony: Vụ án lỳ kỳ nhất trong lịch sử tòa án Mỹ

Hơn nữa, vụ án này còn gây ra một hệ quả gọi là “hội chứng Caylee Anthony”, có tác động to lớn tới các vụ xử án tiếp theo của đất nước này. Chính vì vậy, tôi rất mong được chia sẻ với các bạn thông tin về vụ án và các tình tiết ly kỳ đã gây chấn động dư luận cũng như ngành tòa án quốc gia vốn nổi tiếng là “vùng đất của tự do” này.

CÁI CHẾT CỦA BÉ CAYLEE ANTHONY:

Caylee Marie Anthony, sinh ngày 9/8/2005, được báo cáo mất tích bởi bà ngoại của bé vào ngày 15/7/2008. Theo ông ngoại của Caylee, Casey, con gái ông, đã rời nhà của ông bà vào ngày 16/6/2008, mang theo bé Caylee (khi đó đã gần 3 tuổi) và không quay trở lại trong vòng 31 ngày. Trong suốt quãng thời gian đó, ông bà của Caylee đã liên tục gọi điện hỏi Casey về tin tức cháu gái song Casey nói cô ta quá bận rộn và có lúc đã noi cô ta đã gửi con bé cho một người trông trẻ, người này sau này được xác định là có tồn tại song không biết cũng chưa từng tiếp xúc với thành viên nào trong gia đình Anthony.

Vào ngày 13/7/2008, ông ngoại Caylee nhận được thông báo xe của con gái ông được tìm thấy và đã được kéo về một bãi trông xe. Khi đến nơi lấy xe về, ông và một người khác phát hiện mùi hôi trong cốp xe giống hệt mùi xác chết thối rữa. Tuy nhiên, khi mở cốp xe không phát hiện được gì ngoài một túi rác.

Ngày 15/7/2008, bà ngoại cô bé đã gọi cảnh sát thông báo cháu gái bà mất tích và chỉ khi đó Casey mới thông báo với 119 về việc con gái cô mất tích đã 31 ngày. Bà ngoại cô bé đã thốt lên “Có điều gì đó không đúng ở đây. Hôm nay tôi tìm thấy xe của con gái tôi và nó ngửi như thể có xác người đang phân hủy trong đó.”

Ngày 14/10/2008, xương của bé Caylee được tìm thấy tại một vùng rừng gần nhà ông bà ngoại bé. Trên người cô bé phát hiện có băng keo dính. Mẹ bé, Casey Anthony, khi đó 22 tuổi, bị truy tố với tội danh giết người cấp độ 1 và bị yêu cầu kết án tử hình. Phiên tòa diễn ra vào tháng 6/2011 vừa qua, kéo dài 6 tuần và gây shock đối với tất cả mọi người có mặt cũng như theo dõi phiên tòa được tường thuật trực tiếp bằng việc kết luận Casey Anthony vô tội và chỉ bị phạt hành chính vì không thành thật khi khai báo. Cô được thả tự do vào ngày 17/7/2011.

CASEY ANTHONY – BÀ MẸ VÔ TRÁCH NHIỆM HAY KẺ GIẾT NGƯỜI?

Khi được hỏi về sự mất tích của con gái, lúc đầu Casey khai con cô bị một người giữ trẻ bắt cóc, tuy nhiên sự việc này đã được chứng minh là không có thật. Casey cũng khai với cảnh sát là cô làm việc cho Universal Studios, tuy nhiên khi cảnh sát yêu cầu cô ta dẫn đến văn phòng làm việc thì cô ta đã dẫn họ đi lòng vòng một lúc trước khi thú nhận cô ta đã bị sa thải vài năm trước. Vậy thì người phụ nữ tên Casey này là người thế nào? Thật sự có chuyện một bà mẹ có con gái bị mất tích 31 ngày mới trình báo cho cảnh sát hay không?

n2

Casey Anthony là một bà mẹ trẻ ham vui và không thích trách nhiệm đối với con cái. Cô ta cho rằng đứa con cản trở việc cô tận hưởng cuộc sống. Sau đây là những bằng chứng vững chãi nhất được Viện Kiểm Soát nêu ra để buộc tội cô: sau khi con gái cô ta mất tích cô ta liên tục nói dối với gia đình, bạn bè, và cảnh sát về chỗ ở của con gái cô ta.

Đồng thời thay vì đau khổ hay tránh gặp gỡ mọi người như mọi bà mẹ có con mất tích khác thì bị can lại sống hưởng thụ ngày đêm với người tình, tham gia cuộc thi thân hình nóng bỏng ở hộp đêm, đi chơi xa sắm sửa, và tới Ý xâm mình với hàng chữ “Đời đẹp biết bao”. Công tố viên đã nói với đài NBC rằng các hành động của bị can “hoàn toàn không phù hợp với bất cứ sự giải thích nào cho cái chết của bé Caylee là do tai nạn.”

DƯ LUẬN TRƯỚC PHIÊN TÒA

Vụ án Caylee Anthony là vụ án thu hút được sự quan tâm đông đảo nhất của người dân Mỹ và cũng là vụ án có sự tham gia tích cực nhất của giới truyền thông. Trong suốt quá trình từ lúc bắt giữ Casey cho đến khi phiên tòa kết thúc, mọi tình tiết đều được đưa lên truyền hình, đài báo, tường thuật trực tiếp. Casey Anthony bỗng chốc trở thành ngôi sao.

Người ta chiếu những băng hình và ảnh chụp cô trong trại giam, bàn tán về thời trang của cô, thẩm mỹ của cô, quan điểm sống của cô. Cô ta cũng ý thức được về sự nổi tiếng đó của mình nên mọi hành động cô ta thể hiện bị coi là giả tạo.

Đối với truyền thông và người dân Mỹ, cô ta là một bà mẹ vì ham vui mà đã giết chết con bằng cách dán băng dính vào mồm và mũi em bé để làm nghẹt thở sau khi đã dùng chất gây mê làm em bất tỉnh. Hầu như tất cả mọi người đều đã chắc chắn vào tội lỗi của cô ta và các bằng chứng thu thập được, và chỉ mong đến phiên tòa để tội ác bị trừng phạt, tuy nhiên, kết luận của phiên tòa đã gây sửng sốt.

PHIÊN TÒA

n3

Tại phiên tòa diễn ra vào tháng 6 vừa qua, người ta không chứng minh được chính Casey đã giết chết con gái mình. Ngay cả các chuyên viên giảo nghiệm y khoa do VKS triệu dụng, mặc dù nhận định cái chết của em bé là một vụ án mạng, cũng không thể quyết định nạn nhân bị giết cách nào.

Các luật sư biện hộ cho rằng, VKS đã không có bằng chứng cụ thể của việc bị can Anthony ấn cái miếng băng keo vào mặt em bé nạn nhân. Cũng không có bằng chứng cho thấy miếng băng keo vừa bịt kín mũi vừa bịt kín mồm em bé. Nếu miếng băng keo đó không bịt kín cả mồm lẫn mũi em bé thì đó không thể là vũ khí giết người như ý kiến của VKS. Hơn nữa, trên miếng băng dính không phát hiện được DNA của cả Caylee và Casey.

Một số vật dụng trong thùng sau xe hơi của nghi can đáng lẽ cũng mang lại bằng chứng khoa học vững chắc liên hệ bị can với cái chết của em bé đó là một nắm nhỏ giấy vệ sinh được tìm thấy trong một bao rác trong xe hơi của nghi can. Nắm giấy vệ sinh đó đầy những con dòi. VKS cho rằng nắm giấy vệ sinh đó đã được dùng để chùi các chất nước chẩy từ thi hài thối rữa của nạn nhân. Tuy nhiên, việc giám định DNA trong những con giòi đã không được thực hiện. Mùi hôi trong xe không chứng minh được là từ xác người.

Bồi thẩm đoàn cũng được nghe khai chứng của một người chỉ huy con chó tìm xác người rằng con chó của ông ta báo cho ông ta biết có thể đã có một xác người trong xe của bị can. Nhưng cuộc khai chứng này là khác thường vì không thể kiểm chứng lời khai với con chó.

Sau khi nghe các luật sư biện hộ và các vị đại diện VKS tranh luận, bồi thẩm đoàn đã đi tới kết luận nghi can vô tội. Kết luận này đã làm đại diện VKS ngỡ ngàng, làm ngỡ ngàng hàng triệu người thường theo dõi các phiên xử trong vòng một tháng.

Khi được hỏi tại sao bồi thẩm đoàn lại đi tới một kết luận lạ kỳ như vậy, bồi thẩm Huekler cho biết VKS đã không trưng ra được phương cách nghi can hành động, tức là không chứng minh được nghi can có hành động giết con, không chứng minh được vai trò của bị can trong cái chết của bé Caylee. Ông nói nguyên văn, “Và rồi VKS đã không cho chúng tôi thấy bé Caylee chết cách nào.”

Đồng thời VKS cũng không đưa ra được động cơ giết con của nghi can. Bồi thẩm Huekler nói rằng, “VKS chưa bao giờ giải thích được động cơ thực sự khiến bị can giết con gái của bà ta.” Ông bác bỏ ý kiến (của VKS) cho rằng bị can giết con của mình chỉ vì muốn được sống thoải mái không bị áp lực của gánh nặng làm mẹ. Chia sẻ trên đài ABC, một vị bồi thẩm đoàn đã nói: “Tôi không nói rằng bà ta vô tội. Tôi chỉ nói rằng không đủ chứng cớ để kết tội bà ta.”

Sau khi nghe phán quyết cuối cùng của tòa án rằng con gái vô tội, cha mẹ Casey lập tức đứng dậy và lặng lẽ ra về.

DƯ LUẬN SAU PHIÊN TÒA

Sau phiên tòa nổi tiếng này, dư luận chia thành hai luồn ý kiến. Một bên cho rằng: phiên tòa cho thấy lỗ hổng của luật pháp Mỹ, một vụ án với động cơ và cách thức rõ ràng như thế lại không thể buộc tội bị cáo. Các sao Hollywood cũng chia sẻ cảm xúc của mình đối với phiên tòa. Mandy Moore viết trên Twitter: “Woa, thật bất ngờ cô ta không có tội. Cứ nghĩ rằng cô ta đã giết bé. Dù sao thì cũng là một bi kịch…” Kim Kardashian, Sharon Osbourne, Britney Spears, Khloe Kardashian.. cúng chia sẻ ý kiến tương tự.

Tuy nhiên, cũng có luồng ý kiến cho rằng, truyền thông đã tham gia quá mức vào quá trình xét xử vụ án. Chính truyền thông đã thổi phồng, bóp méo sự thật và tiêm vào đầu óc những người ngoài cuộc những ý nghĩ mà họ muốn người ta nghĩ. Sự tham gia này của báo chí, truyền hình đã có thể ảnh hưởng tới phán quyết cuối cùng của tòa án và làm hại một người vô tội.

Lời kết:

Suốt quá trình theo dõi vụ án trên CNN, tôi đã rất hứng thú vị vụ án quá kỳ lạ và thật sự, giây phút tôi nghe phán quyết của tòa án tôi gần như không tin nổi vào tai mình. Casey Anthony thực sự có vô tội hay không, có lẽ chỉ lương tâm cô ta biết và sự thật sẽ không bao giờ được phơi bày ra ánh sáng. Sau phiên tòa này, giờ đây nhiều phiên tòa viện vào nó để yêu cầu dư luận không được can thiệp bình luận làm ảnh hưởng tới công tâm trong phán quyết của bồi thẩm đoàn.

Có điều, bây giờ sau khi ra tù, cô ta trở thành người nổi tiếng và đang được đề nghị trả 50.000 USD để khỏa thân cho tạp chí Hustler bởi Larry Flynt.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.