‘Cây cối giao tiếp với nhau không còn là một câu chuyện cổ tích’: phát hiện của giáo sư Đại học British Columbia

‘Cây cối giao tiếp với nhau không còn là một câu chuyện cổ tích’: phát hiện của giáo sư Đại học British Columbia


‘Cây cối giao tiếp với nhau không còn là một câu chuyện cổ tích’: phát hiện của giáo sư Đại học British Columbia

Nếu người ta nói với bạn rằng cây cối có thể giao tiếp với nhau, chia sẻ và trao đổi thông tin, biết sợ, biết vui, bạn có tin được không? Người ta có thể nói điều này là không thể, là một câu chuyện cổ tích cho trẻ em. Tuy nhiên, mới gần đây, khoa học đã chứng minh “câu chuyện cổ tích này” là một thực tế.

hPYVhJG

Suzanne Simard, giáo sư về khoa học lâm nghiệp tại Đại học British Columbia (UBC), Hoa Kỳ, đã chứng minh cây cối có thể giao tiếp với nhau thông qua hơn 80 thí nghiệm khoa học. Kết quả của những thí nghiệm này sau khi công bố đã gây một chấn động mạnh trong giới khoa học.

“Cây cối trao đổi thông tin và các chất dinh dưỡng với nhau”

Vị giáo sư này đã quan tâm đến rừng từ khi còn nhỏ. Bà đã tiến hành các nghiên cứu của mình trong một khu rừng ở Canada cùng với đồng nghiệp trong suốt 25 năm để xác định liệu cây cối có giao tiếp với nhau không.

59kMU2l

Thí nghiệm được tiến hành như sau:

• Đầu tiên bao ba loại thông, bạch dương và tuyết tùng trong túi nhựa,
• Tiêm khí dioxit carbon, với carbon phóng xạ 14 vào trong túi có cây bạch dương, và khí dioxit carbon với carbon 13 vào túi cây thông.
• Đo bức xạ trao đổi giữa rễ của bạch dương và cây thông.

Sau một giờ, bạch dương và thông trao đổi carbon tương ứng thông qua rễ của chúng. Tuyết tùng không được kết nối với hệ thống rễ của bạch dương và cây thông, do đó đã không xảy ra sự trao đổi với các cây khác.

Giáo sư Simard khẳng định cây cối sử dụng các bộ phận phát triển để trao đổi cacbon, nitơ, phốt pho, nước, cũng như các tín hiệu bảo vệ, hóa chất alen và hormone.

Ngay cả khi cách xa nhau, cây cối vẫn kết nối với nhau bằng mạng lưới ngầm của chúng

HToBeBP

Theo giáo sư Simard, mặc dù cây cối dường như độc lập với nhau trên bề mặt, những dưới đất là một thế giới hoàn toàn vô hình đối với con người, nơi rễ cây lan mọi hướng và cùng với nấm hoạt động trên một bán kính lớn dường như tạo ra một “mạng cộng sinh “với các cây con.

Một cây có thể được kết nối với hàng trăm cây khác. Những thông tin và các chất dinh dưỡng được trao đổi thường xuyên qua mạng rễ nấm (là mối quan hệ cộng sinh giữa nấm và rễ cây) giữa cây cối cùng một loài, khác loài, khác kiểu cây, thậm chí còn có những “cây mẹ” giữ vai trò điểm nút trong mạng.

Một “cây mẹ” nhận biết những cây con của mình và cùng với chúng phát triển những mạng rễ nấm rộng hơn. Nó sẽ gửi rất nhiều chất dinh dưỡng cho cây con của mình thông qua mạng lưới ngầm này, và dành chỗ trong rễ của nó để phát triển những cây con. Khi “cây mẹ” bị tổn thương, nó sẽ gửi thông điệp trí tuệ cho cây con dưới dạng các tín hiệu bảo vệ, giúp cây con đề kháng tốt hơn đối với căng thẳng trong tương lai.

Nghiên cứu về những cảm xúc của cây cối đã được tiến hành từ cách đây 50 năm

ZTlb9lP
Ông Backster trong một thí nghiệm về cảm xúc của cây.

Một người đã phát hiện ra sự tồn tại của giao tiếp giữa cây cối với nhau. Đó là Cleve Backster, chuyên gia người Mỹ về phát hiện nói dối, người đã tiến hành thử nghiệm bằng thiết bị trên cây cối. Ông Backster là một chuyên gia về phát hiện nói dối của CIA. Ông cũng chính là người đã phát triển các kỹ thuật máy dò nói dối, hiện vẫn được quân đội và các cơ quan chính phủ Mỹ sử dụng. Ông đã thực hiện thí nghiệm trên một chậu cây Huyết Rồng (Draceana).Ông cho biết những nghiên cứu của ông từ cách đây 50 năm khẳng định cây cối biết “suy nghĩ”.

Ông Backster đã khám phá cây cối cũng có những cảm xúc như sợ hãi, vui sướng vào năm 1966. Năm 1968, Backster đã giới thiệu trên tạp chí International Journal of Parapsychology công bố tóm tắt hiện tượng và những kết quả thí nghiệm của mình. “Hiệu ứng Backster” đã gây tiếng vang lớn trong cộng đồng khoa học quốc tế.

Cây có thể đọc được suy nghĩ và biết sợ hãi

Một lần, khi ông Backster đang băn khoăn về thử nghiệm tiếp theo, ông đã nghĩ tới việc đốt những chiếc lá cây và xem phản ứng của chúng ra sao. Khi ông vừa nghĩ tới việc này, thì máy dò nói dối đã cho thấy cây có phản ứng sợ hãi.

Những phát hiện của ông Backster đã được nhiều người tiến hành lại, trong đó có nhà khoa học Nga Alexander Dubrov và Marcel Voge, người đang làm việc tại IBM khi thực hiện các cuộc nghiên cứu. Cựu chuyên gia Cleve Backster đã có một khám phá đáng kinh ngạc trong năm 1966, tạo nên xu hướng mọi người nói chuyện với cây trồng trong nhà.

yuD1la6

Ông lấy hai cây Huyết Rồng và nối một cây với máy dò nói dối. Ông cho một người giẫm lên cái cây còn lại. Khi đó, máy dò nói dối cho thấy cái cây chứng kiến sự việc này đã thể hiện nỗi sợ hãi.

Backster tiếp tục tiến xa hơn. Ông thực hiện thêm một thí nghiệm với cái cây đã bày tỏ nỗi sợ hãi. Rất nhiều người bước vào phòng nơi đặt cái cây, bao gồm cả người đã giẫm lên cái cây còn lại. Máy dò nói dối không có phản ứng nào đối với những người khác, nhưng khi người đã giẫm cái cây bước vào phòng, nó lại thể hiện nỗi sợ hãi. Dường như, cây đã nhận ra được người này.

Hạnh phúc khi được tưới nước

HK23zjd

Ông Backster cũng phát hiện rằng cây cối hạnh phúc khi được tưới nước, và thậm chí chúng còn có khả năng đọc được suy nghĩ của con người.

Cùng với những nghiên cứu của Giáo sư Simard, và Backster, chúng ta một lần nữa có thể khẳng định cây cối có cuộc sống và trí tuệ.

Hành động chặt hạ một cái cây theo một nghĩa nào đó cũng có thể nghiêm trọng như lấy đi mạng sống của một người. Những thảm họa như biến đổi khí hậu, lũ lụt và hạn hán xảy ra thường xuyên hơn trong những năm gần đây có thể là cái giá phải trả cho những hành động của con người.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. Top 15 Truyện Tranh Thể Thaobai hat loi danhSlam Dunk kể về mẩu chuyện về việc cứng cáp của anh hùng chính Hanamichi Sakuragi cùng nhóm bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của bộ truyện cũng để lại nhiều sự mong ngóng rất lớn của độc fake đến những giải đấu tiếp theo sau của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, tên của nhóm bóng rổ trường Sơ Trung Teikou đã từng đoạt chức vô địch toàn quốc 3 năm liền.

  https://rucyprus.net/detail/xem-vtc9-101602.html

 2. Tin Truyện Tranh Bóng Rổ Mới Mẻ , Tin Game Hot Về Truyen Tranh Bong Rologo agribank 2016Slam Dunk kể về mẩu truyện về sự cứng cáp của anh hùng chính Hanamichi Sakuragi cùng đội bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của cỗ truyện cũng để lại nhiều sự ngóng trông vô cùng rộng lớn của độc fake đến những giải đấu tiếp sau của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, tên của đội bóng rổ ngôi trường Sơ Trung Teikou đã từng đoạt chức vô địch toàn nước 3 năm ngay lập tức.

  https://frontsportsbox.com/detail/vu-cuc-thien-ha-game-140564.html

 3. Nhận Định Bóng Đá Ngày Hôm Naytodaytv tuyển dụngNếu là một trong người nghịch mới mẻ cá độ đá bóng quý khách hoàn toàn có thể truy cập vào thethao88.com để có những sự trợ góp từ những chuyên gia nhằm phân tích và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược nhằm thành công. bongdaso.co chuyên trang bóng đá số xem tỷ trọng kèo đá bóng – kết quả đá bóng – lịch tranh tài đá bóng – tỷ số đá bóng.

  https://murraystivoli.com/detail/xem-thvl1-truc-tuyen-khong-bi-giat-105948.html

 4. Bộ Chuyện Tranh Cực Nổi Giờ Về Bóng Rổ Slam Dunk Sẽ Xoay Quay Về Vào Năm 2020?lịch all star 2017Slam Dunk kể về câu chuyện về sự việc trưởng thành và cứng cáp của anh hùng chủ yếu Hanamichi Sakuragi cùng nhóm bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của cỗ truyện cũng nhằm lại nhiều sự ngóng trông cực kỳ rộng lớn của độc fake cho những giải đấu tiếp theo của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, thương hiệu của ĐộI bóng rổ ngôi trường Sơ Trung Teikou đã từng đoạt chức vô địch toàn nước 3 năm ngay lập tức.

  https://questiontime.info/detail/soi-cau-vl-hom-nay-138825.html

 5. I need to to thank you for this wonderful read!! I definitely loved every bit of it. I’ve got you book marked to look at new stuff you postÖ

  https://blip.fm/anklemonth7

 6. I couldnít refrain from commenting. Well written!

  https://cloudyliver00.tumblr.com/post/653382736245096448/the-mentorship-what-is-it

 7. Cỗ Chuyện Tranh Cực Nổi H Về Bóng Rổ Slam Dunk Sẽ Xoay Trở Lại Vào Năm 2020?máy in bị offline trong win 7Slam Dunk kể về câu chuyện về sự việc trưởng thành và cứng cáp của anh hùng chủ yếu Hanamichi Sakuragi cùng nhóm bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của cỗ truyện cũng để lại nhiều sự mong ngóng cực kỳ lớn của độc giả cho những giải đấu tiếp theo sau của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, thương hiệu của đội bóng rổ trường Sơ Trung Teikou từng đoạt chức vô địch cả nước 3 năm liền.

  https://rucyprus.net/detail/xemtuongnet-xemtuongnet-102707.html

 8. đánh Giá Và Nhận Định Soccer Thời Điểm Hôm Naytruc tiep thvl1Nếu là một trong nhân viên đùa mới nhất cá độ đá bóng bạn rất có thể truy cập vào thethao88.com để có những sự trợ góp kể từ những chuyên gia nhằm phân tách và dự đoán những kèo thơm và đặt cược nhằm chiến thắng. bongdaso.co chuyên trang bóng đá số coi tỷ lệ kèo đá bóng – kết trái bóng đá – lịch tranh tài bóng đá – tỷ số soccer.

  https://virandoamor.com/detail/lich-thi-dau-kings-cup-2020-16885.html

 9. Pretty! This has been an incredibly wonderful post. Thanks for supplying this info.

  https://www.keralaplot.com/user/profile/401069

 10. Your style is very unique in comparison to other people I’ve read stuff from. Many thanks for posting when you have the opportunity, Guess I will just bookmark this site.

  http://forum.naronanews.com/member.php?action=profile&uid=74372

 11. Bộ Chuyện Tranh Cực Nổi Giờ Về Bóng Rổ Slam Dunk Sẽ Xoay Trở Lại Vào Năm 2020?gói cước zing tv của viettelSlam Dunk kể về câu chuyện về sự việc trưởng thành của anh hùng chủ yếu Hanamichi Sakuragi cùng nhóm bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của bộ truyện cũng để lại nhiều sự mong ngóng rất lớn của độc giả đến những giải đấu tiếp theo của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, tên của nhóm bóng rổ ngôi trường Sơ Trung Teikou từng đoạt chức vô địch cả nước 3 năm liền.

  https://arubaeducation.info/detail/beat-tinh-me-mi-tam-tone-nam-144080.html

 12. Cỗ Truyện Tranh Cực Nổi Tiếng Về Bóng Rổ Slam Dunk Sẽ Con Quay Trở Lại Vào Năm 2020?tivi trực tuyến thvl1Slam Dunk kể về câu chuyện về sự trưởng thành của anh hùng chủ yếu Hanamichi Sakuragi cùng nhóm bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của cỗ truyện cũng nhằm lại nhiều sự mong ngóng vô cùng rộng lớn của độc giả đến những giải đấu tiếp theo của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, thương hiệu của nhóm bóng rổ trường Sơ Trung Teikou đã từng đoạt chức vô địch cả nước 3 năm liền.

  https://questiontime.info/detail/hack-game-bai-online-143826.html

 13. đánh Giá Soccertruc tuyen kenh todayNếu là một nhân viên đùa mới cá độ bóng đá bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào thethao88.com nhằm có những sự trợ góp kể từ những chuyên nghiệp gia nhằm phân tách và dự đoán những kèo thơm và đặt cược nhằm chiến thắng. bongdaso.co chuyên trang đá bóng số xem tỷ trọng kèo đá bóng – kết trái soccer – lịch tranh tài đá bóng – tỷ số bóng đá.

  https://rucyprus.net/detail/xem-bong-online-htv7-online-105376.html

 14. Hi, I believe your blog might be having internet browser compatibility issues. When I look at your site in Safari, it looks fine however, when opening in Internet Explorer, it has some overlapping issues. I just wanted to give you a quick heads up! Aside from that, excellent blog!

  https://www.victoriaeducation.co.uk/members/casino2nutcard2/activity/721213/

 15. Cơ Hội đọc Kèo đá Bóng, Phía Dẫn Coi Kèo Bóng Đá Dễ Hiểu Nhấtlink truc tiep asiadNếu là một nhân viên chơi mới nhất cá độ soccer quý khách rất có thể truy cập vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp kể từ những chuyên nghiệp gia nhằm mục tiêu phân tích và dự đoán những kèo thơm và đặt cược nhằm thắng lợi. bongdaso.co thường xuyên trang bóng đá số xem tỷ lệ kèo đá bóng – kết trái soccer – lịch thi đấu đá bóng – tỷ số bóng đá.

  https://murraystivoli.com/detail/hn24hcombong-da-96739.html

 16. Chọn Mua Giầy Bóng Rổco dau 8 tuoi wikiLần trước tiên ra mắt thì giầy Jordan 1 có color đỏ, Trắng và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhàng và đế bền hơn cùng bộ đệm lấy thẳng kể từ Crazylight Boost năm 2016, tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ xứng đáng nhằm demo.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/truc-tiep-htv9-hom-nay-43809.html

 17. đánh Giá Và Nhận Định Bóng Đá Ngày Hôm Nay90phút tiviNếu là một nhân viên nghịch mới cá độ bóng đá quý khách rất có thể truy vấn vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp kể từ các chuyên gia nhằm mục đích phân tích và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược nhằm chiến thắng. bongdaso.co thường xuyên trang bóng đá số coi tỷ lệ kèo đá bóng – kết trái soccer – lịch thi đấu đá bóng – tỷ số bóng đá.

  https://bongdatv.vn/detail/soi-keo-bd-my-91461.html

 18. Giày Bóng Rổ Giá Rẻ Bền đẹp, Giá Tiền Sốc, Nên Mua Ở Đâugiải vô địch hà lanLần đầu tiên ra mắt thì giày Jordan 1 có màu đỏ, trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng manh nhẹ nhàng và đế bền hơn cùng cỗ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost 2016, trong thời điểm tạm thời Rose 8 cũng rất đáng để test.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/truc-tiep-fpt-play-vtv6-25569.html

 19. Top 15 Chuyện Tranh Thể Thaodiem danh cau thu mp3Slam Dunk kể về câu chuyện về việc cứng cáp của hero chủ yếu Hanamichi Sakuragi cùng nhóm bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của cỗ truyện cũng để lại nhiều sự mong ngóng rất lớn của độc giả mang đến những giải đấu tiếp sau của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, tên của ĐộI bóng rổ ngôi trường Sơ Trung Teikou từng đoạt chức vô địch toàn quốc 3 năm liền.

  https://novelinkblog.com/detail/cach-nuoi-ca-lia-thia-moi-de-142934.html

 20. đánh Giá Và Nhận Định Soccertruc tiep bong da u22 viet namNếu là một trong các những người nghịch mới cá độ đá bóng quý khách rất có thể truy vấn vào thethao88.com để có những sự trợ góp kể từ các chuyên nghiệp gia nhằm mục đích phân tích và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để thành công. bongdaso.co chuyên trang soccer số xem tỷ trọng kèo soccer – kết quả soccer – lịch tranh tài đá bóng – tỷ số soccer.

  https://bongdatv.vn/detail/tv-truc-tuyen-thvl2-98073.html

 21. Bộ Truyện Tranh Cực Nổi Giờ Về Bóng Rổ Slam Dunk Sẽ Xoay Quay Về Vào Năm 2020?dung thuong toi remix karaokeSlam Dunk kể về mẩu truyện về việc trưởng thành và cứng cáp của hero chủ yếu Hanamichi Sakuragi cùng đội bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của bộ truyện cũng để lại nhiều sự ngóng chờ rất rộng lớn của độc fake mang đến những giải đấu tiếp theo sau của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, thương hiệu của nhóm bóng rổ ngôi trường Sơ Trung Teikou từng đoạt chức vô địch toàn quốc 3 năm liền.

  https://transeunte.org/detail/cach-lap-nick-line-156242.html

 22. After I initially commented I appear to have clicked the -Notify me when new comments are added- checkbox and now every time a comment is added I receive four emails with the same comment. Is there a way you are able to remove me from that service? Kudos!

  http://wiki.dragonsprophets.com/index.php?title=What_You_Should_Know_About_Watsu

 23. Aw, this was an exceptionally nice post. Taking a few minutes and actual effort to create a good articleÖ but what can I sayÖ I procrastinate a lot and never manage to get anything done.

  https://justbookmark.win/story.php?title=what-is-nantaharni-5#discuss

 24. That is a good tip especially to those new to the blogosphere. Brief but very accurate informationÖ Many thanks for sharing this one. A must read post!

  https://telegra.ph/Bio-Mechanical-Stimulation-As-an-Alternative-Medicine-Approach-06-12-2

 25. Cỗ Chuyện Tranh Cực Nổi Tiếng Về Bóng Rổ Slam Dunk Sẽ Xoay Quay Về Vào Năm 2020?game plants vs zombies 2 nguoiSlam Dunk kể về mẩu chuyện về sự việc cứng cáp của nhân vật chủ yếu Hanamichi Sakuragi cùng ĐộI bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của bộ truyện cũng nhằm lại nhiều sự ngóng trông rất lớn của độc fake cho những giải đấu tiếp theo sau của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, tên của nhóm bóng rổ ngôi trường Sơ Trung Teikou từng đoạt chức vô địch cả nước 3 năm ngay tắp lự.

  https://arubaeducation.info/detail/xem-sopcast-tren-iphone-37897.html

 26. Tin Soi Kèothvl2 trực tiếpNếu là một trong nhân viên đùa mới nhất cá độ đá bóng bạn có thể truy vấn vào thethao88.com để có những sự trợ giúp kể từ những chuyên gia nhằm phân tích và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược nhằm thắng lợi. bongdaso.co thường xuyên trang bóng đá số coi tỷ lệ kèo soccer – kết quả đá bóng – lịch tranh tài bóng đá – tỷ số bóng đá.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/htv6-101767.html

 27. Top 10 Cỗ Anime Bóng Rổ Hay Nhấtđáp án đố vui hại não max trollSlam Dunk kể về mẩu truyện về sự trưởng thành và cứng cáp của hero chính Hanamichi Sakuragi cùng nhóm bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của bộ truyện cũng để lại nhiều sự ngóng chờ rất rộng lớn của độc giả mang đến những giải đấu tiếp sau của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, tên của đội bóng rổ ngôi trường Sơ Trung Teikou từng đoạt chức vô địch cả nước 3 năm liền.

  https://arubaeducation.info/detail/doi-mat-khau-skype-tren-dien-thoai-139565.html

 28. Top 15 Truyện Tranh Thể Thaophim am muu va tinh yeu xem truocSlam Dunk kể về mẩu chuyện về sự cứng cáp của anh hùng chủ yếu Hanamichi Sakuragi cùng đội bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của bộ truyện cũng để lại nhiều sự ngóng trông cực kỳ lớn của độc giả mang đến những giải đấu tiếp theo của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, tên của nhóm bóng rổ trường Sơ Trung Teikou đã từng đoạt chức vô địch toàn nước 3 năm ngay lập tức.

  https://naija5.com/detail/bai-ca-nguoi-giao-vien-nhan-dan-beat-chuan-144228.html

 29. Cơ Hội Học Hỏi Kèo Soccer, Phía Dẫn Xem Kèo đá Bóng Dễ Hiểu Nhấtvtc9Nếu là một nhân viên nghịch mới nhất cá độ bóng đá quý khách hoàn toàn có thể truy cập vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp từ những chuyên gia nhằm phân tách và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để thành công. bongdaso.co chuyên trang soccer số coi tỷ lệ kèo đá bóng – kết quả bóng đá – lịch tranh tài bóng đá – tỷ số đá bóng.

  https://bongdatv.vn/detail/the-vang-tv-truc-tiep-95950.html

 30. đánh Giá đá Bóngthvl1 trực tiếpNếu là một người chơi mới mẻ cá độ bóng đá quý khách hoàn toàn có thể truy cập vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp kể từ các chuyên nghiệp gia nhằm phân tách và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược nhằm chiến thắng. bongdaso.co chuyên nghiệp trang soccer số xem tỷ trọng kèo đá bóng – kết quả soccer – lịch thi đấu đá bóng – tỷ số bóng đá.

  https://bongdatv.vn/detail/xem-today-truc-tuyen-vtv1-104792.html

 31. Having read this I thought it was rather enlightening. I appreciate you spending some time and energy to put this informative article together. I once again find myself personally spending a significant amount of time both reading and posting comments. But so what, it was still worthwhile!

  http://pantryappeal8.jigsy.com/entries/general/Things-to-Expect-From-a-Thai-Massage-Chair

 32. Nhận Định Bóng Đákeo chinhNếu là một người chơi mới nhất cá độ đá bóng bạn rất có thể truy cập vào thethao88.com nhằm có những sự trợ góp từ những chuyên nghiệp gia nhằm mục đích phân tích và dự đoán những kèo thơm và đặt cược để chiến thắng. bongdaso.co chuyên trang soccer số xem tỷ trọng kèo soccer – kết trái bóng đá – lịch thi đấu đá bóng – tỷ số soccer.

  https://rucyprus.net/detail/xem-tivi-vtv3-chat-luong-cao-98013.html

 33. Giày Bóng Rổ Giá Tiền Rẻ Bền đẹp Nhất, Giá Tiền Sốc, Nên Mua Ở Đâukết quả asian cup 2018Lần trước tiên ra mắt thì giày Jordan 1 có màu đỏ, white và đen phối với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ nhõm và đế bền hơn cùng cỗ đệm lấy thẳng từ Crazylight Boost năm nhâm thìn, trong giai đoạn tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ xứng đáng nhằm test.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/xem-lich-thi-dau-aoe-76507.html

 34. Chọn Mua Giày Bóng Rổ Chi Phí đảm Bảo Chất Lượngxoi lacLần trước tiên ra mắt thì giày Jordan 1 có màu sắc đỏ, white và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhõm và đế bền rộng cùng bộ đệm lấy trực tiếp từ Crazylight Boost 2016, tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ đáng nhằm test.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/xem-tuongnet-ky-mui-nu-mang-nam-2021-100056.html

 35. Giày Bóng Rổ Chi Phí Rẻ Bền đẹp, Chi Phí Sốc, Nên Lựa Chọn Ở Đâutruyen loanluan me conLần đầu tiên ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có color đỏ, trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ nhàng và đế bền rộng cùng cỗ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost năm nhâm thìn, tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ đáng để demo.

  https://murraystivoli.com/detail/nha-lich-thi-dau-ngoai-hang-anh-2021-124383.html

 36. Top 10 Cỗ Anime Bóng Rổ Hay Nhấttechcombank atm near meSlam Dunk kể về mẩu truyện về sự trưởng thành của nhân vật chính Hanamichi Sakuragi cùng ĐộI bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của cỗ truyện cũng để lại nhiều sự mong ngóng rất rộng lớn của độc giả cho những giải đấu tiếp sau của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, tên của nhóm bóng rổ ngôi trường Sơ Trung Teikou từng đoạt chức vô địch cả nước 3 năm ngay tắp lự.

  https://novelinkblog.com/detail/mobiphone-tra-sau-mobifone-135486.html

 37. This is a topic that’s near to my heart… Best wishes! Where are your contact details though?

  https://zenwriting.net/velvetcanvas11/how-to-enhance-your-swedish-massage-treatment

 38. Chọn Mua Giầy Bóng Rổ Giá Chất Lượngthvl1truc tuyenLần thứ nhất ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có màu sắc đỏ, white và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhàng và đế bền rộng cùng cỗ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost năm 2016, trong thời điểm tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ đáng để test.

  https://murraystivoli.com/detail/du-doan-ti-so-chinh-xac-toi-nay-6457.html

 39. Itís hard to find well-informed people for this topic, however, you seem like you know what youíre talking about! Thanks

  http://86x.org/home.php?mod=space&uid=271442

 40. Tin Soi Kèokq c2 châu âuNếu là một nhân viên đùa mới mẻ cá độ soccer quý khách hoàn toàn có thể truy cập vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp từ các chuyên gia nhằm mục tiêu phân tách và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để chiến thắng. bongdaso.co thường xuyên trang đá bóng số coi tỷ lệ kèo soccer – kết quả soccer – lịch tranh tài bóng đá – tỷ số bóng đá.

  https://rucyprus.net/detail/nap-so-cho-garena-97391.html

 41. Giầy Thể Thao, Năng Động Thể Thao Chủ Yếu Hãng Peak Sportkết quả cầu lông trực tuyếnLần thứ nhất ra mắt thì giầy Jordan 1 có màu đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhõm và đế bền rộng cùng cỗ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost năm 2016, trong giai đoạn tạm thời Rose 8 cũng vô cùng đáng để demo.

  https://murraystivoli.com/detail/ket-qua-tran-real-salt-lake-88461.html

 42. I blog often and I really thank you for your content. Your article has truly peaked my interest. I’m going to bookmark your blog and keep checking for new information about once a week. I subscribed to your RSS feed as well.

  https://raovatnailsalon.com/author/statebaboon93/

 43. This website was… how do I say it? Relevant!! Finally I have found something that helped me. Thanks!

  https://itkvariat.com/user/robertyard97/

 44. Lựa Chọn Giày Bóng Rổtruc tiep vtv6Lần đầu tiên ra mắt thì giầy Jordan 1 có màu đỏ, Trắng và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng manh nhẹ nhõm và đế bền hơn cùng cỗ đệm lấy thẳng từ Crazylight Boost năm 2016, trong hoàn cảnh tạm thời Rose 8 cũng vô cùng đáng nhằm demo.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/xem-truc-tiep-kenh-thvl1-100874.html

 45. Kèo Bóng Đá Là Gì? Giải Quí Tỷ Trọng Cá Cược đá Bóng Chi Tiết Nhất5s online tập 514Nếu là một trong những những người đùa mới mẻ cá độ bóng đá bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào thethao88.com để có những sự trợ giúp kể từ các thường xuyên gia nhằm mục đích phân tích và dự đoán những kèo thơm và đặt cược để chiến thắng. bongdaso.co chuyên trang bóng đá số xem tỷ lệ kèo soccer – kết quả đá bóng – lịch tranh tài bóng đá – tỷ số soccer.

  https://rucyprus.net/detail/cau-keo-lo-de-hom-nay-104081.html

 46. Tin Truyện Tranh Bóng Rổ Mới , Tin Game Hot Về Truyen Tranh Bong Rovtc6 xem lạiSlam Dunk kể về mẩu truyện về sự cứng cáp của anh hùng chính Hanamichi Sakuragi cùng đội bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của bộ truyện cũng để lại nhiều sự ngóng chờ rất lớn của độc fake đến những giải đấu tiếp sau của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, tên của đội bóng rổ trường Sơ Trung Teikou đã từng đoạt chức vô địch toàn nước 3 năm ngay lập tức.

  https://questiontime.info/detail/tro-choi-danh-lon-2-nguoi-choi-134235.html

 47. Pretty! This was an extremely wonderful post. Thanks for providing this info.

  http://xalyva.com/user/archcandle92/

 48. đánh Giá Và Nhận Định Bóng Đákenh sctv14 truc tiepNếu là một người đùa mới cá độ bóng đá quý khách rất có thể truy cập vào thethao88.com để có những sự trợ giúp kể từ các thường xuyên gia nhằm mục tiêu phân tách và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược nhằm thành công. bongdaso.co chuyên nghiệp trang đá bóng số coi tỷ lệ kèo soccer – kết quả soccer – lịch thi đấu soccer – tỷ số bóng đá.

  https://bongdatv.vn/detail/xem-today-truc-tuyen-vtv1-104792.html

 49. Hello there! This post couldnít be written any better! Reading through this article reminds me of my previous roommate! He continually kept preaching about this. I am going to forward this post to him. Fairly certain he’s going to have a good read. Many thanks for sharing!

  https://0rz.tw/create?url=https3A2F2Fcolamassage.com2Fsiheeng2F

 50. You’ve made some decent points there. I checked on the web for more info about the issue and found most people will go along with your views on this site.

  http://www.astro.wisc.edu/?URL=colamassage.com/suwon/

 51. Chọn Mua Giầy Bóng Rổ Chi Phí đảm Bảo Hóa Học Lượnglịch thi đấu king’s cupLần thứ nhất ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có màu sắc đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ nhàng và đế bền hơn cùng cỗ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost 2016, tạm thời Rose 8 cũng rất xứng đáng để thử.

  https://murraystivoli.com/detail/ket-qua-bong-da-c1-chau-au-dem-qua-8886.html

 52. I think this is one of the so much significant information for me. And i am glad studying your article. However wanna remark on some normal issues, The site taste is wonderful, the articles is in point of fact excellent : D. Just right activity, cheers

  https://consultoriaseo.digital/consultoria-seo

 53. Kèo Bóng Đá Là Gì? Giải Mến Tỷ Trọng Cá Cược đá Bóng Chi Tiết Nhấtlink sopcast barca hôm nayNếu là một người nghịch mới cá độ soccer quý khách có thể truy cập vào thethao88.com để có những sự trợ góp kể từ những chuyên gia nhằm mục tiêu phân tách và dự đoán những kèo thơm và đặt cược nhằm chiến thắng. bongdaso.co chuyên trang đá bóng số coi tỷ lệ kèo soccer – kết trái soccer – lịch thi đấu soccer – tỷ số đá bóng.

  https://bongdatv.vn/detail/link-xem-truc-tiep-tennis-tren-fox-sport-2-75262.html

 54. A fascinating discussion is worth comment. I think that you should publish more on this subject matter, it might not be a taboo subject but usually people don’t speak about such topics. To the next! Kind regards!!

  https://trailindex15.werite.net/post/2021/06/07/Swedish-Massage-Therapy-Aromatherapy-Massage-Oils-and-Essential-Oils-Needed-For-a-Massage

 55. Tin Soi Kèolịch thi đấu arsenalNếu là một nhân viên chơi mới cá độ bóng đá quý khách hoàn toàn có thể truy vấn vào thethao88.com nhằm có những sự trợ góp kể từ những chuyên gia nhằm phân tích và dự đoán những kèo thơm và đặt cược nhằm chiến thắng. bongdaso.co chuyên nghiệp trang bóng đá số coi tỷ trọng kèo bóng đá – kết quả soccer – lịch thi đấu đá bóng – tỷ số bóng đá.

  https://rucyprus.net/detail/the-do-tv-101512.html

 56. đánh Giá Và Nhận Định Soccerlich thi dau lck mua he 2018Nếu là một trong người đùa mới cá độ bóng đá quý khách rất có thể truy cập vào thethao88.com để có những sự trợ giúp từ những chuyên nghiệp gia nhằm phân tách và dự đoán những kèo thơm và đặt cược để chiến thắng. bongdaso.co chuyên trang đá bóng số xem tỷ trọng kèo đá bóng – kết trái bóng đá – lịch tranh tài bóng đá – tỷ số soccer.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/truc-tiep-vct337-127355.html

 57. Iím amazed, I have to admit. Seldom do I come across a blog thatís equally educative and entertaining, and without a doubt, you’ve hit the nail on the head. The problem is an issue that not enough folks are speaking intelligently about. I am very happy that I found this in my hunt for something regarding this.

  https://kalspage.com/author/waspbun2/

 58. I’m pretty pleased to uncover this site. I need to to thank you for your time just for this fantastic read!! I definitely liked every bit of it and I have you book marked to check out new things on your blog.

  https://www.pinterest.com/stampecrane/

 59. Lựa Chọn Giầy Bóng Rổ Chi Phí Chất Lượnglịch thi iigLần đầu tiên ra đôi mắt thì giày Jordan 1 có color đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ nhõm và đế bền hơn cùng bộ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost năm nhâm thìn, tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ xứng đáng để thử.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/u19-vn-vs-101536.html

 60. Aw, this was an extremely nice post. Taking the time and actual effort to produce a very good articleÖ but what can I sayÖ I put things off a lot and never manage to get anything done.

  http://lodserver.iula.upf.edu/describe/?url=https://covercolony1.bravejournal.net/post/2021/07/18/Four-Strategies-For-Betting-on-Roulette-and-Casinos

 61. Kèo Bóng Đá Là Gì? Giải Mến Tỷ Trọng Cá Cược Soccer Chi Tiết Nhấtlich phat song thbpNếu là một trong những nhân viên nghịch mới mẻ cá độ đá bóng quý khách hoàn toàn có thể truy cập vào thethao88.com để có những sự trợ góp kể từ các chuyên nghiệp gia nhằm mục tiêu phân tích và dự đoán những kèo thơm và đặt cược để thắng lợi. bongdaso.co thường xuyên trang bóng đá số coi tỷ lệ kèo soccer – kết trái đá bóng – lịch tranh tài đá bóng – tỷ số soccer.

  https://rucyprus.net/detail/lich-thi-dau-tennis-hom-nay-45311.html

 62. Good information. Lucky me I found your blog by chance (stumbleupon). I have book-marked it for later!

  https://edukite.org/members/fogroot0/activity/1313594/

 63. Kèo Bóng Đá Là Gì? Giải Thích Tỷ Trọng Cá Cược Soccer Chi Tiết Nhấtty so & ty le 2in1Nếu là một trong người nghịch mới nhất cá độ soccer bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp kể từ những chuyên nghiệp gia nhằm mục đích phân tích và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược nhằm thành công. bongdaso.co chuyên nghiệp trang soccer số coi tỷ lệ kèo bóng đá – kết trái đá bóng – lịch tranh tài bóng đá – tỷ số soccer.

  https://murraystivoli.com/detail/truc-tiep-vtc9-101822.html

 64. Cơ Hội Sưu Tầm Kèo Soccer, Hướng Dẫn Coi Kèo Bóng Đá Dễ Hiểu Nhấtlink sopcast manchester united vs chelseaNếu là một trong những những người nghịch mới cá độ soccer bạn hoàn toàn có thể truy cập vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp kể từ những thường xuyên gia nhằm mục đích phân tích và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để thắng lợi. bongdaso.co chuyên nghiệp trang đá bóng số xem tỷ trọng kèo bóng đá – kết trái soccer – lịch tranh tài bóng đá – tỷ số đá bóng.

  https://virandoamor.com/detail/lich-dau-tennis-hom-nay-45246.html

 65. Giày Bóng Rổ Giá Rẻ Bền đẹp Mắt, Chi Phí Sốc, Nên Chọn Mua Ở Đâuvtc1 hdLần thứ nhất ra mắt thì giày Jordan 1 có màu đỏ, trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng manh nhẹ và đế bền rộng cùng cỗ đệm lấy thẳng kể từ Crazylight Boost năm 2016, tạm thời Rose 8 cũng vô cùng xứng đáng nhằm test.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/vtc-6-phong-van-do-minh-si-107154.html

 66. Giầy Bóng Rổ Giá Tiền Rẻ Bền đẹp, Giá Sốc, Nên Chọn Mua Ở Đâuhtv2 trực tiếpLần thứ nhất ra mắt thì giày Jordan 1 có color đỏ, Trắng và đen phối cùng với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ nhàng và đế bền rộng cùng cỗ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost năm nhâm thìn, trong hoàn cảnh tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ đáng nhằm thử.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/lich-thi-dau-u19-dong-nam-a-44872.html

 67. Very good article! We are linking to this great content on our site. Keep up the good writing.

  https://tireinsect0.tumblr.com/post/653348496322265088/how-to-use-a-bioodynamic-massage-therapy

 68. Nice post. I learn something new and challenging on sites I stumbleupon every day. It’s always useful to read articles from other authors and practice something from their websites.

  https://pbase.com/topics/pinechick52/care_treatment_the_natural

 69. I love it when individuals get together and share views. Great site, continue the good work!

  https://bbs.lineagem.shop/home.php?mod=space&uid=167793

 70. ‘Cây cối giao tiếp với nhau không còn là một câu chuyện cổ tích’: phát hiện của giáo sư Đại học British Columbia – MysTown
  swhcpdwxk http://www.gny5y60qrto638b3man1g5a7s9a18479s.org/
  aswhcpdwxk
  [url=http://www.gny5y60qrto638b3man1g5a7s9a18479s.org/]uswhcpdwxk[/url]

 71. Tin Soi Kèoxếp hạng ngoại hạng anhNếu là một người đùa mới nhất cá độ đá bóng bạn rất có thể truy vấn vào thethao88.com để có những sự trợ giúp từ những chuyên nghiệp gia nhằm mục tiêu phân tách và dự đoán những kèo thơm và đặt cược nhằm chiến thắng. bongdaso.co thường xuyên trang đá bóng số coi tỷ lệ kèo soccer – kết quả đá bóng – lịch tranh tài soccer – tỷ số đá bóng.

  https://rucyprus.net/detail/vtc3-online-101465.html

 72. Xoilac Tv Thẳng Soccerxoivo tvXem soccer trực tuyến Trực tiếp Odd BK vs Sarpsborg, 20h ngày 24/5, giải VĐQG Na Uy. Xem lịch phát sóng trực tiếp đá bóng EURO thời điểm hôm nay được Webthethao update chủ yếu xác nhất.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/juve-vs-fiorentina-106800.html

 73. Cách Sưu Tầm Kèo đá Bóng, Phía Dẫn Coi Kèo Bóng Đá Dễ Dàng Hiểu Nhấtvn2.7msport.cpmNếu là một nhân viên chơi mới cá độ soccer bạn có thể truy vấn vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp kể từ những chuyên gia nhằm mục tiêu phân tích và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để thành công. bongdaso.co chuyên trang bóng đá số xem tỷ lệ kèo bóng đá – kết trái bóng đá – lịch tranh tài soccer – tỷ số soccer.

  https://virandoamor.com/detail/u19-vn-vs-101536.html

 74. Lựa Chọn Giầy Bóng Rổnaruto thuyết minh htv3Lần đầu tiên ra đôi mắt thì giầy Jordan 1 có màu sắc đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng manh nhẹ nhõm và đế bền hơn cùng cỗ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost 2016, tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ đáng để test.

  https://murraystivoli.com/detail/bao-moi-da-bong-1648.html

 75. Cách Sưu Tầm Kèo Bóng Đá, Phía Dẫn Xem Kèo Soccer Dễ Dàng Hiểu Nhất7mbongroNếu là một trong những nhân viên đùa mới mẻ cá độ đá bóng bạn rất có thể truy cập vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp từ những thường xuyên gia nhằm phân tách và dự đoán những kèo thơm và đặt cược để thắng lợi. bongdaso.co chuyên trang soccer số xem tỷ trọng kèo đá bóng – kết trái soccer – lịch tranh tài bóng đá – tỷ số đá bóng.

  https://rucyprus.net/detail/xem-todaytv-truc-tuyen-chat-luong-cao-99317.html

 76. ‘Cây cối giao tiếp với nhau không còn là một câu chuyện cổ tích’: phát hiện của giáo sư Đại học British Columbia – MysTown
  aqxcpmdmwxm
  [url=http://www.g7c386le785c895w60l2e1dwmcmx6fo7s.org/]uqxcpmdmwxm[/url]
  qxcpmdmwxm http://www.g7c386le785c895w60l2e1dwmcmx6fo7s.org/

 77. Giày Thể Thao, Thời Trang Và Năng Động Thể Thao Chủ Yếu Hãng Peak Sportlịch chiếu phim vincom biên hòaLần thứ nhất ra mắt thì giày Jordan 1 có color đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ nhàng và đế bền rộng cùng bộ đệm lấy thẳng kể từ Crazylight Boost năm nhâm thìn, trong giai đoạn tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ đáng để demo.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/keo-ngay-hom-nay-8140.html

 78. Thẳng Bóng Đá Việt Nam Vs Lebanon. Coi Truc Tiep Bong Da. Futsal Việt Namnghe radio truc tuyen 91mhzĐây có lẽ rằng là trường hợp “của đi thay nhân viên” khá như mong muốn đối cùng với Ben McLemore. Thiếu chút nữa tay ném của Los Angeles Lakers đã có được thể gặp hiểm họa nghiêm trọng. Cập nhật kết trái trận Việt Nam vs Lebanon thuộc play-off vòng chủng loại Futsal World Cup 2021.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/xem-truc-tiep-bong-da-tv-101-38601.html

 79. Chọn Mua Giày Bóng Rổkết quả bóng đá c2Lần thứ nhất ra mắt thì giầy Jordan 1 có màu đỏ, white và đen phối với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhàng và đế bền hơn cùng bộ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost năm nhâm thìn, trong giai đoạn tạm thời Rose 8 cũng rất đáng nhằm thử.

  https://murraystivoli.com/detail/nang-dau-order-chap-23-vtv3-truc-tiep-54459.html

 80. Cách Học Hỏi Kèo đá Bóng, Phía Dẫn Coi Kèo đá Bóng Dễ Hiểu Nhấtlich thi dau lck mua he 2017Nếu là một trong người đùa mới mẻ cá độ soccer quý khách rất có thể truy cập vào thethao88.com để có những sự trợ góp từ những chuyên nghiệp gia nhằm mục tiêu phân tích và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược để thắng lợi. bongdaso.co chuyên nghiệp trang đá bóng số xem tỷ trọng kèo đá bóng – kết quả bóng đá – lịch tranh tài soccer – tỷ số soccer.

  https://bongdatv.vn/detail/xem-today-truc-tuyen-vtv1-104792.html

 81. Mua Giày Bóng Rổ Giá đảm Bảo Hóa Học Lượngac milan vsLần đầu tiên ra đôi mắt thì giầy Jordan 1 có color đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng nhẹ nhõm và đế bền hơn cùng bộ đệm lấy trực tiếp kể từ Crazylight Boost năm 2016, tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ đáng nhằm thử.

  https://chiefscreolecafe.com/detail/bong-hoa-dep-nhat-96490.html

 82. This is a topic which is near to my heart… Many thanks! Where are your contact details though?

  https://getpocket.com/@foamspade03

 83. Liên Kết Xem Thẳng Soccer Futsal Việt Nam Vs Lebanon Vòng Chủng Loại World Cupviet nam vs malaysia may gioXem đá bóng trực tuyến Trực tiếp Odd BK vs Sarpsborg, 20h ngày 24/5, giải VĐQG Na Uy. Xem lịch vạc sóng thẳng soccer EURO thời điểm hôm nay được Webthethao update chủ yếu xác nhất.

  https://murraystivoli.com/detail/bxh-phap-1-tap-2-118577.html

 84. Pretty! This has been a really wonderful post. Thanks for providing this info.

  https://squareblogs.net/velvethell75/recognizing-ayurvedic-massage