Lưỡi liềm xanh bí ẩn trong ảnh chụp nhật thực

Lưỡi liềm xanh bí ẩn trong ảnh chụp nhật thực


Hình lưỡi liềm màu xanh xuất hiện trong nhiều bức ảnh chụp hiện tượng nhật thực toàn phần diễn ra ngày 21/8 ở Mỹ.

Hiện tượng nhật thực toàn phần ”trăm năm có một” hôm qua xảy ra ở nước Mỹ trong sự phấn khích của hàng triệu người. Trong thời khắc nhật thực toàn phần diễn ra, nhiều người chứng kiến đã cố gắng hướng máy ảnh và smartphone lên trời để chụp lại một trong những hiện tượng thiên văn đáng chú ý nhất năm này.


Lưỡi liềm xanh bí ẩn trong ảnh chụp nhật thực
Hình lưỡi liềm xanh xuất hiện trong bức ảnh chụp nhật thực tại gần Điện Capitol (trái) và tòa nhà Flatiron (phải) bằng smartphone. (Ảnh: Emily Cohn).

Điều kỳ lạ là trong nhiều bức ảnh chụp nhật thực được những người chứng kiến ghi lại xuất hiện một hình lưỡi liềm nhỏ màu xanh bí ẩn, theo Business Insider.

dqAJjyu
Hình lưỡi liềm xanh xuất hiện trong một bức ảnh chụp nhật thực bằng máy ảnh thường. (Ảnh: Rebecca Harrington).

Theo các chuyên gia, hiện tượng ảo ảnh hình lưỡi liềm xanh này xuất hiện là do hiệu ứng “Lens Flare” (lóe sáng) của máy ảnh và điện thoại thông minh. Hiệu ứng này xảy ra khi camera chụp trong điều kiện ánh sáng mạnh, khiến ống kính phản chiếu một phần ánh sáng.

Những bức ảnh được chụp bằng smartphone và camera thông thường không thể ghi lại được những hình ảnh sắc nét về nhật thực, hình ảnh Mặt trời bị chói do cường độ ánh sáng quá mạnh.

f5CXDvd
Ba hình ảnh lưỡi liềm xuất hiện trong một bức ảnh chụp nhật thực. (Ảnh: Rebecca Harrington).

Hiệu ứng “Lens Flare” thường xuất hiện ở dạng hình tròn hoặc các chấm nhỏ. Tuy nhiên, khi hiện tượng nhật thực diễn ra, Mặt trời bị Mặt trăng che khuất một phần, cường độ ánh sáng cũng yếu hơn, khiến những hình ảnh lưỡi liềm màu xanh xuất hiện trên các bức ảnh kỹ thuật số.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. Thanks for every other informative blog. The place else may justI get that type of information written in such a perfect method?I have a challenge that I’m just now operating on, andI’ve been on the look out for such info.

    http://www.dlllejkk.edu