Mộ cổ huyền bí với những đồ tạo tác khác thường: một nữ pháp sư phù thủy người Na Uy từng tồn tại

Mộ cổ huyền bí với những đồ tạo tác khác thường: một nữ pháp sư phù thủy người Na Uy từng tồn tại


Mộ cổ huyền bí với những đồ tạo tác khác thường: một nữ pháp sư phù thủy người Na Uy từng tồn tại

Một Völva trong thần thoại Na Uy là một người mà mọi người đều kinh sợ ngay cả các vị thần. Bà là một pháp sư và nhà tiên tri rất quyền lực, nhưng có phải bà chỉ là một hình tượng tưởng tượng hay có bất cứ bằng chứng nào về sự tồn tại của bà không?


Đôi khi các khám phá khảo cổ học rất khác thường được tiến hành và chúng mang đến cho chúng ta lý do để suy nghĩ liệu những câu chuyện của tổ tiên chúng ta có phải dựa trên những sự kiện có thật hay không?

lRdUyOD
Một Völva trong thần thoại Na Uy dự đoán tương lai

Một ngôi mộ rất bí mật được phát hiện ở Đan Mạch. Điều đặc biệt thú vị về khám phá đặc thù này là dường như đây là nơi yên nghỉ của một Völva. Nhiều hiện vật cổ xưa gây hoang mang được tìm thấy trong ngôi mộ cho biết bất cứ người nào được mai táng ở đây chẳng có thể nào là một người bình thường.

zY2TjrY
Pháo đài của Fykrat Viking

Trong khi khai quật gần pháo đài Fykrat Viking, các nhà khảo cổ học đã tìm thấy khoảng 30 ngôi mộ thời đại Viking, nhưng một trong số đó thực sự đặc biệt.

Một người phụ nữ thời Viking nắm giữ vị trí tối cao

Bên trong ngôi mộ, các nhà khoa học đã tìm thấy một người phụ nữ ăn vận những bộ quần áo màu đỏ và xanh da trời tuyệt đẹp được tô điểm với những sợi chỉ vàng.

Quần áo của bà cho thấy rằng bà nắm vai trò vô cùng quan trọng và có vẻ như bà nắm giữ địa vị hoàng gia. Bà được mai táng, như những người phụ nữ giàu có nhất, trên thân của một chiếc xe ngựa kéo. Bà từng được trao tặng những món quà dành cho nữ khá bình thường như kéo và những vòng hoa.

3D577FJ
Nữ tiên tri được mai táng từ Fykrat – sự tái thiết được khắc họa bởi Thomas Hjejle Bredsdorff.

Ngôi mộ chứa những hàng hóa đẹp kỳ lạ từ những đất nước ngoại quốc, một số hàng hóa chỉ những người giàu có mới có thể có vào thời điểm đó.

Những chiếc nhẫn trong ngón chân của bà được làm bằng bạc, mà không thể tìm thấy ở bất cứ nơi khác ở Scandinavia. Giữa những hàng hóa được mai táng của bà là 2 chiếc bát bằng đồng đỏ, mà có thể trải qua cả chặng đường dài từ Trung Á.

QO3PSvS
Bên trái: một chiếc ly nhỏ bí ẩn, mà phụ nữ từ Fykrat cũng có với bà trong ngôi mộ. Chức năng của nó không được tiết lộ nhưng nó có thể là một chiếc ly uống nước nhỏ xinh. Bên phải: Chiếc tách bằng đồng đỏ, có thể xuất nguồn từ Trung á. Nó được bao phủ bằng cỏ và chứa chất mỡ.

Đũa thần bằng kim loại và những cây độc dược khác thường

Sẽ khá dễ dàng để nói rằng đây chỉ là một người phụ nữ Viking giàu có, nhưng có một số vật thể bên trong ngôi mộ cho chúng ta biết bà là một pháp sư người Na Uy.

1s4Gnn8
Một cái gọi là hộp trâm gài đầu từ Gotland cũng có mặt trong ngôi mộ.Völva hiển nhiên đã sử dụng lại chiếc trâm gài đầu rỗng như một vật đựng “chì trắng”.

Chì trắng là một chất nhuộm trắng, hơn 2000 năm từng được dùng trong y học, trong kem dưỡng da. Nó khá độc hại khi ở dạng cô đặc.

Ny0CBBJ
Các nhà khoa học đã khám phá một cây gậy phép bằng kim loại khơi gợi trí tò mò và những hạt giống từ cây kỳ nham bên trong ngôi mộ của bà.

Hai phụ liệu đặc biệt này có liên quan tới một pháp sư Na Uy bởi vì cái tên Völva (vǫlva) là Na Uy cổ và có nghĩa là “người mang gậy phép” hay là “người mang gậy ma thuật”.

Trong tiểu thuyết Na Uy, một Völva thường được mô tả như là một người phụ nữ lớn tuổi thường xuất hiện khá trễ vào ban đêm. Bà ăn vận một chiếc áo choàng đen dài chấm gót và bà cầm trong tay mình một chiếc gậy ma thuật.

23mtvEI
Chiếc gậy phép kim loại được tìm thấy trong ngôi mộ đã bị phân hủy sau tất cả những năm đó, nhưng các chuyên gia có thể xác định nó là một cây gậy sắt với những phụ kiện bằng đồng đỏ.

Bên trong một chiếc ví nhỏ là những hạt giống cây kỳ nham. Trong suốt thời đại Viking những hạt giống như vậy được những pháp sư ném vào lửa bởi vì giống cây này được biết đến như là có khả năng tạo ra khói gây ảo giác nhẹ nhàng và dùng trong các phép thuật phù thủy.

PKPJE4p
Kỳ nham thường được những phù thủy sử dụng trong những giai thời sau đó. Nó có thể được dùng như là “dầu hắc ín của phù thủy”.

Tại sao người phụ nữ được mai táng với những giống cây như thế nếu bà ta không sử dụng chúng?

Trong cái khóa thắt lưng của bà là chì trắng, mà đôi khi được dùng như một thành phần của kem dưỡng da.

Các nhà khoa học cũng khám phá những đồ tạo tác bí mật khác ủng hộ lý thuyết về người phụ nữ bên trong ngôi mộ Fykrat thật ra là một Völva.

cVKBIAV

Dưới chân bà là một chiếc hộp chứa đựng những món đồ khác nhau của phù thủy như những viên thải của cú, và một con chim nhỏ và xương động vật. Khác xa với những thứ này là một bùa hộ mạng bằng bạc có hình dáng giống một chiếc ghế – đây là yêu thuật hay là một chiếc ghế ma thuật?

Chúng ta có thể không bao giờ biết về cá tính của người phụ nữ, nhưng những đồ đạc được chôn cất kèm theo của bà cho biết bà không phải là một chiến binh Viking, mà hơn hết là một Völva.

Những cây độc dược của bà có thể từng được dùng trước một trận chiến quan trọng, đem lại cho các chiến binh Viking sức mạnh và lòng can đảm.

PUfoApl
Một Völva là một người phụ nữ rất được kính trọng và các chiến binh thường đến thăm bà trước khi ra chiến trường.

Điều này không còn nghi ngờ gì là một khám phá khảo cổ học thú vị cho chúng ta một cái nhìn độc đáo về những niềm tin của tổ tiên chúng ta và tiết lộ những huyền thoại Na Uy mà chắc chắn dựa trên những con người và những sự kiện có thật.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. Great site! I am loving it!! Will be back later to read some more. I am taking your feeds also.

  http://www.vreyrolinomit.com/

 2. I like this post, enjoyed this one regards for posting. “We are punished by our sins, not for them.” by Elbert Hubbard.

  http://www.zortilonrel.com/

 3. 755631 597455There several fascinating points in time in this post but I dont know if I see these center to heart. There may possibly be some validity but Ill take hold opinion until I explore it further. Outstanding article , thanks and then we want a great deal more! Put into FeedBurner too 895539

 4. Hi there, You have done an excellent job. I will certainly digg it and personally suggest to my friends. I’m sure they’ll be benefited from this web site.

  https://snap.tt

 5. 566956 943732To your organization online business owner, releasing an important company is the bread so butter inside of their opportunity, and choosing a wonderful child care company often indicates the specific between a victorious operation this is. how to start a daycare 772774

 6. I am glad that I observed this web blog, precisely the right info that I was looking for! .

  http://www.zortilonrel.com/