NASA sẽ khám phá “hành tinh chết” bằng công nghệ từ thế kỷ 19

NASA sẽ khám phá “hành tinh chết” bằng công nghệ từ thế kỷ 19


Những thiết bị điện tử hiện đại trở nên vô dụng trên Sao Kim nên NASA sẽ sử dụng công nghệ của nhiều thế kỷ trước.

Sao Kim có nhiệt độ cao, đủ làm tan chảy chì.

Theo Mirror, NASA vừa công bố kế hoạch đưa thiết bị khám phá không gian mới nhất của mình lên Sao Kim. Đó là một chiếc xe được lấy cảm hứng từ những chiếc xe tăng của thế chiến thứ nhất, có khả năng khám phá môi trường khắc nghiệt trên bề mặt Sao Kim.


Theo NASA, nhiệt độ trung bình trên bề mặt Sao Kim vào khoảng 864 độ F (tương đương 462 độ C). Nhiệt độ này đủ cao để làm tan chảy chì, đó là chưa kể áp suất cao. Trong điều kiện như vậy, hầu hết các thiết bị điện tử sẽ tan chảy hoặc bị ăn mòn bởi axit sulfuric trong khí quyển, nên nó không khác gì một “hành tinh chết”. Không có tàu vũ trụ nào tồn tại được trên bề mặt Sao Kim hơn 2 giờ đồng hồ.

Tuy nhiên, bằng cách tạo ra một chiếc máy cơ giới hoàn toàn chạy bằng động lực học thay vì thiết bị điện tử, NASA tin rằng xe du hành AREE (Rover for Extreme Environments) có thể tồn tại trong 1 năm. Nó là loại máy cơ học từng được sử dụng trong lịch sử xa xưa, nổi tiếng nhất trong việc sử dụng loại máy học này chính là Engine Difference của Charles Babbage – một phát từ thế kỷ 19 dùng để tính các phương trình đại số. Với AREE của NASA, hệ thống máy tính sẽ hoạt động dựa vào năng lượng được cấp từ tua-bin gió.

NASA sẽ khám phá “hành tinh chết” bằng công nghệ từ thế kỷ 19
Cách thiết kế động lực học của AREE.

Khi được phóng lên bề mặt Sao Kim, thiết bị này có thể di chuyển xung quanh nhờ vào khả năng chịu đựng nhiệt độ của chất liệu làm bánh xích. AREE được tạo ra để lăn qua các rãnh và miệng núi lửa, cùng khả năng giao tiếp với tàu vũ trụ xoay quanh bằng mã Morse.

Nhờ áp dụng cách thiết kế cũ mà hay này, NASA tuyên bố con người đã gần đạt được sứ mệnh lịch sử là “chạm tới Mặt Trời”. Hiện, các kỹ sư đang nghiên cứu thêm về mức độ ảnh hưởng của sự giãn nở vì nhiệt lên bộ phận chuyển động học của máy. Họ hi vọng khi thành công, chiếc máy này có thể nghiên cứu địa chất của sao Kim, khoan và mang về Trái Đất một vài mẫu nghiên cứu.

RTMJjA1
AREE có khả năng di chuyển qua các miệng núi lửa.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. As I website possessor I conceive the subject material here is rattling good, regards for your efforts.

    http://www.zortilonrel.com/