Nỗ lực chống IS của Tổng thống Trump đang đẩy nhanh chiến thắng của liên quân

Nỗ lực chống IS của Tổng thống Trump đang đẩy nhanh chiến thắng của liên quân


Nỗ lực chống IS của Tổng thống Trump đang đẩy nhanh chiến thắng của liên quân

Liên quân do Mỹ đứng đầu và các đồng minh đã giành được gần 1/3 lãnh thổ từ tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) sau những nỗ lực điều chỉnh của Tổng thống Donald Trump và chính quyền của ông, trang Newsweek dẫn lời một quan chức cao cấp của Mỹ ngày 5/8 cho biết.


Brett McGurk, đặc sứ của liên minh toàn cầu chống IS của Mỹ, cho biết chiến lược của Tổng thống Trump trong cuộc chiến chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng ở Iraq và Syria đã giúp chiến dịch giành được những “tiến bộ nhanh chóng”.

“Gần 30% lãnh thổ thu hồi lại được từ tay IS – tương đương khoảng 20.000 km vuông – thực sự chỉ được thực hiện trong vòng 6 tháng qua”, ông nói.

Các lực lượng tại Iraq trong tháng 7 đã tuyên bố giành chiến thắng trước IS tại Mosul – thành phố lớn thứ hai nước này – sau cuộc chiến kéo dài 9 tháng. Giờ đây, một liên minh giữa người Kurd và người Ả-rập được biết đến với cái tên Các lực lượng Dân chủ Syria đã giải phóng gần một nửa thành phố Raqqa phía đông Syria – nơi được coi là thủ đô thực tế của IS trong hơn 3 năm qua.

“Như mọi đã biết, chiến dịch tại Mosul đã kết thúc, còn tại Raqqa… khoảng 45% giờ đây đã được giải phóng”, ông Brett McGurk nói. “Điều này là nhờ một số thay đổi quan trọng đã được đưa ra rất sớm trong số 3 sáng kiến ​​từ Tổng thống Trump.”

Vị đặc sứ cho biết những yếu tố chủ chốt là việc đưa ra các quyết định quan trọng đối với các chỉ huy chiến trường, một chiến thuật “hủy diệt” trong đó các lực lượng mặt đất bao vây IS trong thành trì của chúng để các tay súng không thể trốn thoát, đồng thời hô hào sự ủng hộ chia sẻ gánh nặng từ 73 thành viên của liên minh chống IS.

Ông McGurk cho biết cựu Tổng thống Obama mở ra chiến dịch chống IS tại Mosul và Raqqa, nhưng chiến thuật của Tổng thống Trump mới khiến thành trì của IS lung lay.

Tuy nhiên, cuộc chiến chống IS vẫn còn khó khăn khi các tay súng cực đoan này đang chuyển phần lớn tài sản sang Thung lũng sông Euphrates ở miền đông Syria và vùng đất ranh giới giữa Iraq và Syria. Tổ chức này vẫn kiểm soát phần lớn lãnh thổ tỉnh Deir Ezzor cũng như các thành phố Deir Ezzor và Mayadin tại Syria.

Và tuy chiến dịch chống IS có những thành công dưới thời Tổng thống Trump, các tổ chức nhân quyền vẫn chỉ trích chiến lược mới của ông khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Tuy nhiên, ông McGurk cho rằng đó là do IS đang sử dụng dân thường làm lá chắn sống để chống lại liên quân.

“Họ (IS) dùng súng bắn tỉa để giết những thường dân đang cố trốn thoát. Họ đang tìm cách gắn bom tự sát vào những người di tản khi cố gắng thoát ra – những chiến thuật tương tự mà chúng ta đã thấy từ tổ chức khủng bố man rợ này”.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 281800 835913Thanks for the sensible critique. Me and my neighbor were just preparing to do some research about this. We got a grab a book from our location library but I believe I learned far more from this post. Im very glad to see such great information being shared freely out there. 45464