Tiểu hành tinh từng qua mặt NASA sắp trở lại

Tiểu hành tinh từng qua mặt NASA sắp trở lại


Tiểu hành tinh từng vượt khỏi tầm quan sát của các nhà khoa học vũ trụ Mỹ sẽ bay qua Trái Đất trong tháng 10.


Các nhà thiên văn học cho biết tiểu hành tinh 2012 TC4 nhiều khả năng sẽ tiếp cận Trái Đất vào ngày 12/10 ở khoảng cách 270.000km, Gizmodo ngày 3/8 đưa tin.

Tiểu hành tinh từng qua mặt NASA sắp trở lại
So sánh kích thước 2012 TC4 và tượng Nữ thần Tự do. (Ảnh: Cosmos News).

2012 TC4 có kích thước khoảng 40m, được phát hiện lần đầu vào ngày 5/10/2012 và biến mất không dấu vết khỏi tầm quan sát của các nhà khoa học tại NASA không lâu sau đó. Trong lần quan sát trước, 2012 TC4 tiến gần Trái Đất bằng 1/4 khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng.

Các nhà khoa học cho rằng sự xuất hiện trở lại của 2012 TC4 không đe dọa Trái Đất và là cơ hội nghiên cứu để Văn phòng Điều phối Phòng thủ Hành tinh (PDCO)của NASA và các nhà khoa học khắp thế giới thử nghiệm hệ thống bảo vệ Trái Đất.

“Cuộc thử nghiệm này sẽ có sự tham gia của trên 10 đài thiên văn, trường đại học và phòng thí nghiệm khắp hành tinh để chúng tôi biết được khả năng và giới hạn quan sát vật thể tiến gần Trái Đất”, giáo sư Vishnu Reddy tại Đại học Arizona, Mỹ, nói. PDCO có nhiệm vụ phát hiện, xác định quỹ đạo của tiểu hành tinh và đưa ra giải pháp chuyển hướng nếu thấy Trái Đất bị đe dọa.

Tiểu hành tinh tiến gần Trái Đất. (Đồ họa: NASA).

Theo tiến sĩ Michael Kelly, phi hành gia tại Phòng Khoa học Hành tinh của NASA, các cuộc thử nghiệm nhỏ của NASA diễn ra rất thường xuyên và không có gì đáng lo lắng trong lần thử nghiệm sắp tới. “Chúng tôi muốn biết mạng lưới của mình lẫn sự phối hợp giữa các quốc gia và đài quan sát có thể hoạt động khi chúng tôi cần hay không”, Kelly nói.

Nhờ sự hỗ trợ của kính thiên văn, các nhà khoa học sẽ đưa ra dự đoán gần chính xác nhất về vị trí và thời điểm xuất hiện của 2012 TC4 khi thiên thể này tiến đủ gần. “Chúng tôi tuân theo tiến trình sẽ thực hiện trong một kịch bản thực”, Kelly nói.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. Do you mind if I quote a few of your posts as long as I provide credit and sources back to your blog? My blog site is in the very same niche as yours and my visitors would truly benefit from some of the information you provide here. Please let me know if this alright with you. Thanks a lot!

    https://hometone.com/common-repair-issues-of-high-efficiency-furnaces.html

  2. Whats up very cool website!! Guy .. Beautiful .. Wonderful .. I will bookmark your web site and take the feeds also…I am satisfied to find numerous useful information here in the post, we want develop more strategies in this regard, thank you for sharing.

    http://www.zortilonrel.com/