Tổng thống Putin: ‘Nước nào dẫn đầu về AI sẽ thống trị thế giới’

Tổng thống Putin: ‘Nước nào dẫn đầu về AI sẽ thống trị thế giới’


Tổng thống Nga cho rằng trong tương lai, quốc gia nào dẫn đầu về trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ thống trị thế giới.

Theo một báo cáo từ hãng thông tấn quốc gia Nga RT, Tổng thống Putin đã nói với các sinh viên rằng trí tuệ nhân tạo (AI) là tương lai, không chỉ với nước Nga mà cả loài người.

Tổng thống Putin: ‘Nước nào dẫn đầu về AI sẽ thống trị thế giới’

Người đứng đầu nước Nga cho biết, công nghệ này sẽ đem tới những cơ hội to lớn, đi kèm theo đó là nhiều mối nguy khó lường, và bất kể nước nào dẫn đầu trong lĩnh vực này sẽ làm chủ thế giới. Tổng thống Putin cũng nói thêm rằng Nga sẵn sàng chia sẻ kiến thức của mình về trí tuệ nhân tạo với các nước khác vì việc có một quốc gia nào nắm vị trí độc quyền là điều không ai mong muốn.

AI đang được sử dụng rộng rãi bởi các tập đoàn lớn như Google, Facebook, Microsoft và Apple trong việc hỗ trợ những công nghệ hàng đầu về phần mềm và dịch vụ. Tuy nhiên sản phẩm này còn được ứng dụng trong quân sự, điều mà nhiều chuyên gia dự đoán sẽ là nguồn cơn của cuộc chiến tranh thế giới tiếp theo.

Ông Putin tin rằng những thiết bị bay không người lái (drone) sẽ đóng vai trò chính tại các cuộc chiến trong tương lai. Khi các drone của một phe bị tiêu diệt bởi phe còn lại, họ chỉ còn cách buộc phải đầu hàng.
5918 lo ngai
Hơn 100 lãnh đạo hàng đầu từ hơn 26 quốc gia cùng ký vào đơn thư đề nghị Liên Hợp Quốc ban bố đạo luật cấm vũ khí tự động hủy diệt.

Trước đó nhà sáng lập hãng Tesla, Elon Musk cùng hơn 100 chuyên gia và lãnh đạo bày tỏ lo ngại về “cuộc đua phát triển trí tuệ nhân tạo”, điều sẽ dẫn đếu hậu quả tất yếu là thế chiến tiếp theo. Vị tỷ phú lo ngại những AI sẽ tự khơi nguồn cuộc chiến mà không cần đến quyết định của các nhà lãnh đạo quốc gia, khi máy tính quyết định rằng tấn công hạt ngân là con đường ngắn nhất dẫn đến chiến thắng.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.