Trái Đất sẽ “chào đón” một thiên thạch khổng lồ ngay trong đêm nay

Trái Đất sẽ “chào đón” một thiên thạch khổng lồ ngay trong đêm nay


Thiên thạch này sẽ bay qua Trái Đất ở khoảng cách gần nhất trong lịch sử của nó.

Trái Đất sẽ “chào đón” một thiên thạch khổng lồ ngay trong đêm nay
Một thiên thạch sẽ bay rất gần Trái Đất vào đêm nay.

Theo Mirror, một thiên thạch có tên Asteroid Florence sẽ lướt qua Trái Đất ở khoảng cách gần nhất từ trước tới nay. Cụ thể, vào khoảng 19h tối 1/9 (giờ Việt Nam), thiên thạch này sẽ chỉ cách Trái Đất khoảng 7 triệu km. Khoảng cách này gấp 18 lần khoảng từ Trái Đất đến Mặt Trăng, và gần đạt tiêu chí để có thể phân loại nó là một tiểu hành tinh của Trái Đất.


Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho biết, họ sẽ sử dụng cùng lúc nhiều công nghệ khác nhau để theo dõi tiểu hành tinh này khi nó đi qua Trái Đất. Trong đó, NASA có sử dụng một radar đặt trên mặt đất mà có thể chụp được những bức ảnh cận cảnh Florence với độ chi tiết dưới 10m.

YP8JF1k
Thiên thạch này sẽ bay qua Trái Đất ở khoảng cách gấp 18 lần khoảng cách từ Trái Đất đến Mặt Trăng.

Nếu là một người yêu thiên văn và muốn quan sát Florence, bạn vẫn có thể nhìn thấy nó trên bầu trời đêm khi sử dụng một kính thiên văn hoặc đơn giản là một ống nhòm đủ độ phóng đại. Tất nhiên, việc quan sát sẽ dễ dàng hơn khi đứng ở không gian thật tối.

NASA khẳng định Asteroid Florence không có khả năng gây hại đối với Trái Đất, nhưng với kích thước 4,4km thì nó được xem là một thiên thạch khổng lồ. Thiên thạch này được phát hiện tại đài quan sát Siding Spring ở Australia trong tháng 3/1981. Đây sẽ là lần đi qua Trái Đất ở khoảng cách gần nhất của Florence kể từ năm 1890.

Trước đó, vào tháng 2/2013, một thiên thạch có kích cỡ 18m đã phát nổ tại vị trí cách mặt đất 23,3km ở Chelyabinsk, Nga khiến cửa kính nhiều tòa nhà bị vỡ và hàng trăm người bị thương.

Cho tới hiện tại, thiên thạch mang mối đe dọa lớn nhất với Trái Đất là 1950 DA. Nó có kích thước 1,3km và có tỉ lệ va chạm với Trái Đất là 1/8.000, có thể đến gần Trái Đất sau 263 năm nữa. Đối với các thiên thạch nguy hiểm này, NASA đã lên những kế hoạch ứng phó, trong đó có phương án làm lệch hướng đi của nó.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.