Hành tinh lùn có vành đai giống sao Thổ trong hệ Mặt Trời

Hành tinh lùn có vành đai giống sao Thổ trong hệ Mặt Trời


Các nhà khoa học phát hiện vành đai xung quanh một hành tinh lùn nằm phía bên ngoài quỹ đạo của sao Hải Vương.


Jose Luis Ortiz, nhà thiên văn học tại Viện Vật lý thiên văn Andalusia, Tây Ban Nha, và các cộng sự phát hiện một vành đai lớn xung quanh hành tinh lùn Haumeanằm bên ngoài quỹ đạo của sao Hải Vương. Haumea mất khoảng 284 năm để thực hiện một vòng quỹ đạo quanh Mặt Trời, theo Science Alert. Kết quả nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature hôm 11/10.

Hành tinh lùn Haumea có một vành đai xung quanh. (Ảnh: IAA-CSIC/UHU).

Vành đai thường xuất hiện xung quanh những hành tinh có kích thước khổng lồ trong hệ Mặt Trời bao gồm sao Thổ, sao Mộc, sao Thiên Vương, sao Hải Vương. Năm 2013, các nhà thiên văn cũng xác đinh được hai vành đai xung quanh tiểu hành tinh Chariklo có quỹ đạo giữa sao Mộc và sao Hải Vương.

Các nhà khoa học tại 10 phòng thí nghiệm khác nhau quan sát hành tinh lùn Haumea bằng 12 kính thiên văn trên khắp châu Âu, khi nó di chuyển qua phía trước ngôi sao tên là URAT1 533–182543.

Kết quả cho thấy, vành đai của Haumea có chiều rộng khoảng 70km và bán kính 2.287km. Các phần tử nhỏ trên vành đai hoàn thành một vòng quay khi hành tinh lùn này tự quay được ba vòng quanh trục. Haumea có hình dạng ellipsoid kéo dài khá bất thường. Kích thước của nó theo ba trục trong không gian lần lượt là 2.322km×1.704km×1.138km. Nhóm nghiên cứu không phát hiện thấy dấu hiệu của khí quyển trên Haumea.

“Việc khám phá ra một vành đai xung quanh hành tinh lùn Haumea mang rất nhiều ý nghĩa. Nó cho thấy vành đai có thể xuất hiện khá phổ biến xung quanh các thiên thể nằm phía bên ngoài quỹ đạo của sao Hải Vương, đồng thời mở ra những con đường nghiên cứu mới trong tương lai”, nhóm nghiên cứu cho biết.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.