Kính “săn người ngoài hành tinh” của Trung Quốc có thành quả lớn đầu tiên

Kính “săn người ngoài hành tinh” của Trung Quốc có thành quả lớn đầu tiên


Kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới ở Trung Quốc đã tìm thấy hai ngôi sao xung sau một năm hoạt động thử nghiệm, Tân Hoa Xã đưa tin ngày 10/10.


Sao xung được phát hiện vào ngày 22 và 25/8 bởi các nhà nghiên cứu của Đài quan sát Thiên văn Quốc gia Trung Quốc (NAOC), theo giám đốc khoa học Li Di.

Được đặt tên là J1859-01 và J1931-01, hai sao xung cách Trái Đất lần lượt 16.000 và 4.100 năm ánh sáng.

Kính “săn người ngoài hành tinh” của Trung Quốc có thành quả lớn đầu tiên

Kính viễn vọng vô tuyến lớn nhất thế giới ở Trung Quốc.

Sao xung là những vì sao xoay nhanh, lớn hơn ở Mặt trời, phát ra chùm tia bức xạ mà chỉ có thể được phát hiện bởi kính thiên văn nhạy cảm.

“Thật đáng khích lệ khi đạt được những kết quả như vậy chỉ trong vòng một năm”, Peng Bo, phó giám đốc của Fast, cho biết.

Được hoàn thành vào tháng 9 năm ngoái, kính thiên văn có tên Fast bao phủ diện tích gần 30 sân bóng đá.

Kính thiên văn đã trải qua 1/3 thời gian thử nghiệm kéo dài 3 năm. Nó nằm ở miền núi tỉnh Quý Châu, tây nam Trung Quốc.

Nhiệm vụ của kính thiên văn là “lắng nghe” để tìm sao xung và các tín hiệu radio khác – những điều có thể là đầu mối về của cuộc sống ngoài Trái đất.

Theo Tân Hoa Xã, chi phí xây dựng kính thiên văn là 1,2 tỷ nhân dân tệ, tương đương 4,1 nghìn tỷ đồng.

Dự án kéo dài 5 năm đã di dời 8.000 người sống trong khu vực, tạo ra sự im lặng cần thiết trong bán kính 5km để kính viễn vọng hoạt động.

Khi hoạt động đầy đủ, quy mô và độ phức tạp của kính thiên văn có thể dẫn tới những khám phá thiên văn học quan trọng, theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 61531 799934Howdy! Do you know if they make any plugins to safeguard against hackers? Im kinda paranoid about losing everything Ive worked hard on. Any suggestions? 291265

  2. 297460 133315Certain paid google internet pages offer complete databases relating whilst personal essentials of persons even though range beginning telephone number, civil drive public records, as well as criminal arrest back-ground documents. 64636