Lạ lùng những cách đối phó với ngày “đèn đỏ” của phụ nữ 100 năm trước

Lạ lùng những cách đối phó với ngày “đèn đỏ” của phụ nữ 100 năm trước


Cùng ngược dòng lịch sử hơn 100 năm trước để xem phụ nữ xưa phải đối mặt với sự khó chịu trong những ngày đèn đỏ như thế nào.


Kinh nguyệt thật ra là món quà của tạo hóa để những phụ nữ có được khả năng đặc biệt mà không nam giới nào có thể làm được – đó là mang thai và sinh con.

Tuy nhiên, món quà này đôi khi đem lại không ít phiền toái cho phái yếu khi họ phải chịu sự thay đổi hormone, tâm sinh lý và khó chịu vài ngày mỗi tháng.

Lạ lùng những cách đối phó với ngày “đèn đỏ” của phụ nữ 100 năm trước

Băng vệ sinh qua các thời kỳ.

Thời đại ngày nay, bạn nữ có khá nhiều lựa chọn như dùng tampon, băng vệ sinh, cốc nguyệt san… nhưng đã bao giờ bạn thắc mắc rằng phụ nữ xưa đã trải qua những “mùa dâu” như thế nào không?

Ngược dòng lịch sử để xem 1 thế kỷ trước phái yếu đã trải qua những điều gì nhé!
Thập niên 1800

Vào năm 1888, sản phẩm băng vệ sinh dùng 1 lần lần đầu tiên được phát triển. Phát hiện này tạo ra cuộc cách mạng mới cho phụ nữ.

bwSIqFN

Băng vệ sinh dùng một lần làm từ vật liệu sợi cellulose.

Băng vệ sinh dùng một lần làm từ vật liệu sợi cellulose, hay còn gọi là bông gòn y tế. Ý tưởng này nảy ra là do họ phát hiện tính thấm hút của chúng tốt hơn nhiều so với vải bông thông thường.

Tuy nhiên vào thời đó vẫn còn rất nhiều người e ngại và cho rằng nó không thích hợp để sử dụng mỗi khi đến kỳ.
Thập niên 1920

Vào giai đoạn 1920, phụ nữ ưa chuộng những sản phẩm đai vệ sinh vì nó có thể sử dụng được nhiều lần mà vẫn bảo đảm được tính sạch sẽ.

vvP527W

Đai vệ sinh.

Đai vệ sinh được ra đời với thiết kế gồm lớp vải mỏng ở giữa và hai đai nối liền và được quấn ngang người. Nhưng nhiều người cho rằng, chiếc đai vệ sinh này có hình dạng giống chiếc tạp dề thì đúng hơn.
Thập niên 1930

Nữ giới vui mừng đón chào những miếng băng bông dạng ống (tampon) đầu tiên do bác sĩ người Mỹ – Earl Haas sáng tạo ra.

Miếng băng bông dạng ống (tampon).

Thật không may, khá nhiều tin đồn đã được “dệt” lên sau khi sản phẩm này ra đời, khi cho rằng sử dụng sản phẩm này sẽ làm bạn gái bị mất trinh và nó chỉ có được sự tin dùng của những phụ nữ lập gia đình.
Thập niên 1940

tampon
Các phiên bản sau này của tampon.

Không lâu sau khi phiên bản tampon đầu tiên ra đời, những người anh em của tampon cũng lần lượt được nhân bản và được đón nhận nhiều hơn.

Sau Thế chiến thứ 2, việc sử dụng tampon bắt đầu lan ra bên ngoài nước Mỹ khi phái đẹp nhận thấy sự tiện lợi của sản phẩm này.

Thập niên 1950 – 1960

0ykMXcp

Những chiếc băng vệ sinh lại xuất hiện trở lại.

Vào những năm 1950, sau thời gian vắng bóng, những chiếc băng vệ sinh lại xuất hiện trở lại.

Mọi người đã nhận ra được tính tiện ích trong sản phẩm băng vệ sinh thay vì sản phẩm vải như trước kia.
Thập niên 1970

fnAWo0F

Băng vệ sinh thế hệ mới với loại miếng vệ sinh có băng dính mặt dưới.

Những sản phẩm băng vệ sinh thế hệ mới với loại miếng vệ sinh có băng dính mặt dưới như hầu hết các sản phẩm tương tự như hiện nay xuất hiện vào những năm cuối thập niên 1970.

Không cần nữa những chiếc đai vệ sinh khó chịu, giờ đây, phụ nữ cảm thấy thoải mái, tự tin hơn rất nhiều với sản phẩm vệ sinh của mình rồi.
Thập niên 1990

Một sản phẩm mới được bày bán – với thiết kế để chị em đặt băng vệ sinh theo chiều ngang, giữa nếp gấp của môi âm hộ.

Tuy nhiên, sản phẩm đã nhanh chóng biến mất khỏi thị trường bởi tính bất hợp lý của nó.
Năm 2010

Cốc nguyệt san là chiếc cốc nhỏ, được đặt vào âm đạo phái nữ trong ngày đèn đỏ giúp “hứng” lượng máu kinh chảy ra từ tử cung 1 cách tự nhiên, không để máu kinh tiếp xúc với không khí, tránh tạo môi trường ẩm thấp cho nấm, vi khuẩn phát triển.

Cốc nguyệt san là sản phẩm yêu thích của nhiều phụ nữ từ giai đoạn năm 2010 đến nay.

Dẫu vậy, bên cạnh cốc nguyệt san, băng vệ sinh vẫn là lựa chọn của nhiều bạn nữ. Nắm bắt được thị hiếu, nhà sản xuất liên tục nâng cấp phiên bản, khả năng thấm hút để hạn chế tối đa nỗi lo thường trực cho phái đẹp.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.