Mạng Wi-Fi toàn cầu không còn an toàn với chuẩn WPA2

Mạng Wi-Fi toàn cầu không còn an toàn với chuẩn WPA2


Chuẩn mã hóa WPA2 được cho là an toàn nhưng từ nay không còn an toàn nữa.

Theo Mirror, các nhà nghiên cứu về an ninh mạng đã phát hiện một lỗ hổng bảo mật ảnh hưởng đến các thiết bị đang sử dụng tiêu chuẩn mã hóa Wi-Fi Protected Access II (WPA2) cho kết nối internet không dây. Với lỗ hổng này, dù bạn đang sử dụng Wi-Fi trong một quán cà phê, tại văn phòng hay tại nhà đều không còn an toàn nữa.

1508159560 150815886197381 main main wi fi security has been breached say researchers

Mạng Wi-Fi sử dụng chuẩn mã hóa WPA2 đã không còn an toàn.

Thông điệp nói trên đến từ Tổ chức Ứng cứu khẩn cấp sự cố máy tính Hoa Kỳ (US-CERT). “US-CERT đã phát hiện ra một số lỗ hổng trong công nghệ “bắt tay 4 chiều” của giao thức bảo mật WPA2. Tác động của những lỗ hổng này bao gồm giải mã, đánh cắp gói tin, chiếm quyền kiểm soát kết nối TCP, tấn công người dùng qua giao thức HTTP và nhiều hệ lụy khác”, US-CERT cho hay.

Ars Technica dẫn thông tin từ các chuyên gia bảo mật cho biết thêm, điều này có nghĩa là hacker không chỉ có thể nghe trộm thông tin được truyền tải qua mạng Wi-Fi, mà họ còn có thể “cấy” phần mềm độc hại và virus vào các thiết bị được kết nối trong mạng Wi-Fi đó. Cách thức tấn công này gọi là KRACKs (Key Reinstallation Attacks).

1508159561 150815892127017 prod typing on laptop

Không chỉ các thiết bị như modem, router có thể bị tin tặc khai thác, mà các thiết bị kết nối với chúng cũng có thể bị hacker xâm nhập.

Vẫn chưa rõ ràng mức độ ảnh hưởng của lỗ hổng này, khả năng khai thác nó ra sao cũng như chưa rõ biện pháp khắc phục thế nào. Trước mắt, một số router có thể sẽ nhận được bản cập nhật firmware. Song, với một số lượng khổng lồ các router đang sử dụng chuẩn mã hóa WPA2 trên khắp thế giới thì đây là một nhiệm vụ đầy khó khăn. Chưa kể trên thực tế, việc cập nhật firmware cho router có vẻ như là một điều khá phức tạp và không được nhiều người dùng gia đình quan tâm.

“Hiện tại, WPA2 là lựa chọn được khuyến nghị để bảo vệ mạng Wi-Fi của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không sử dụng bất kỳ tính năng nâng cao nào khác (như VPN, mã hóa dữ liệu trước khi gửi – nhận,…) thì hacker có thể nghe trộm dữ liệu của bạn và có thể truy cập vào bất kỳ thiết bị nào kém an toàn trong cùng mạng”, Mark James – chuyên gia bảo mật của hãng phần mềm diệt virus ESET giải thích.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.