NASA phát hiện nồng độ khí thải carbon tăng mạnh vào mùa Đông

NASA phát hiện nồng độ khí thải carbon tăng mạnh vào mùa Đông


Dữ liệu thu được từ một vệ tinh của Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) cho thấy nồng độ khí thải carbon trên toàn thế giới tăng mạnh, đặc biệt là vào mùa Đông, cùng nhiều bằng chứng mới về sự gia tăng các chất gây ô nhiễm khiến Trái Đất nóng lên.


Các phát hiện trên có được thông qua dữ liệu từ Vệ tinh quan sát carbon 2 (OCO-2)do NASA phóng lên vũ trụ hồi năm 2014.

Vệ tinh này có sứ mệnh đo nồng độ carbon dioxide (CO2) trong khí quyển – tác nhân gây hiệu ứng nhà kính được sản sinh ra từ việc đốt các nhiên liệu hóa thạch.

NASA phát hiện nồng độ khí thải carbon tăng mạnh vào mùa Đông

Nồng độ khí thải carbon trên toàn thế giới tăng mạnh, đặc biệt là vào mùa Đông. (Ảnh: AFP/TTXVN).

Các thông số do Vệ tinh OCO-2 thu thập được đã cho thấy sự thay đổi lớn trong chu trình carbon tại Bắc Bán cầu qua các mùa và tại đây vào mùa Xuân, các loài thực vật trên cạn đã hấp thụ một lượng lớn khí carbon.

Trái lại, trong suốt mùa Đông, lượng khí carbon mà các loài này hấp thụ chỉ ở mức tối thiểu, song phần cây mục ruỗng lại thải carbon vào bầu khí quyển.

Chu trình này cùng việc phát thải liên tục khí carbon từ quá trình đốt các nhiên liệu hóa thạch tại Trung Quốc, châu Âu và khu vực Đông Nam nước Mỹ đã khiến nồng độ carbon đạt mức cao vào tháng 4 tại khu vực Bắc Bán cầu. Kế đó, khi Xuân qua, Hè về, các loài thực vật lại bắt đầu hấp thụ khí này.

Một nghiên cứu khác đăng tải trên tạp chí Science của Mỹ lại nhận thấy hiện tượng đại dương ấm lên hay còn gọi là El Nino cũng dẫn tới việc phát thải thêm nhiều khí carbon tại các vùng nhiệt đới hơn so với những năm trước đây.

Cụ thể, hiện tượng này xảy ra vào năm 2015 đã dẫn tới việc phát thải thêm khoảng 2,5 gigaton khí carbon vào khí quyển so với năm 2011, đồng thời khiến lượng mưa tại Nam Mỹ giảm thấp và làm tăng nhiệt độ châu Phi. Tại châu Á, lượng khí thải carbon tăng chủ yếu là do hoạt động đốt rác thải.

Biến đổi khí hậu được dự báo sẽ khiến lượng mưa giảm dần đối với Nam Mỹ và làm tăng nhiệt độ đối với châu Phi vào cuối thế kỷ 21. Thậm chí, các nhà nghiên cứu cảnh báo xu hướng thời tiết cực đoan này sẽ còn diễn biến phức tạp hơn nữa tại các vùng nhiệt đới.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 786265 918588An attention-grabbing dialogue is value comment. I believe that you need to have to write far more on this matter, it wont be a taboo topic however typically individuals are not sufficient to speak on such topics. To the next. Cheers 609920