Đồ chơi gây sốt Fidget Spinner quay như thế nào trong không gian?

Đồ chơi gây sốt Fidget Spinner quay như thế nào trong không gian?


Một trong những thứ đồ chơi gây sốt trên toàn cầu trong thời gian gần đây là con quay spinner. Giờ đây khi cơn sốt đã qua, các phi hành gia ở ISS lại biến nó trở thành tâm điểm khi tiến hành thí nghiệm chuyển động của nó trong môi trường không trọng lực.

Trong một thí nghiệm được thực hiện trên Trạm Không gian Quốc tế (ISS), phi hành gia Randy Bresnik của NASA trong sứ mệnh Expedition 52/53 của mình, đã chia sẻ đoạn video quay cảnh ông cùng các đồng nghiệp của mình phát cuồng vì thứ đồ chơi cầm tay này.

Đồ chơi gây sốt Fidget Spinner quay như thế nào trong không gian?
Con quay đồ chơi gây sốt bay trong môi trường không trọng lực của Trạm Không gian Quốc tế (ISS). (Ảnh: NASA Johnson).

Phi hành đoàn bày đủ trò với chiếc đồ chơi có in logo NASA, và cùng tạo một số động tác như xoay tròn người theo chiều dọc và chiều ngang, rồi thả trôi tự do trong môi trường không trọng lực.

Chiếc spinner cầm tay khi được bắt đầu quay, nó sẽ mãi quay như thế và hầu như sẽ không ngưng lại nếu không có sự tác động cản trở chuyển động. Khi phi hành gia Randolph Bresnik cho nó quay, ông bỏ tay ra, chiếc spinner quay liên tục không ngừng nghỉ và nằm lơ lửng giữa không gian.

Kỹ sư chuyên về các chuyến bay, ông Mark T. Vande Hei, nắm chặt phần cánh của chiếc spinner rồi thả lỏng người, thế là thay vì spinner mà chính ông là người chuyển động quay vòng tròn quanh tâm của chiếc đồ chơi. Tương tự, một thành viên phi hành đoàn khác là Joe Acaba cũng lộn người theo chiều dọc và trôi giữa các buồng máy.

Thật là những điều chẳng bao giờ làm được ở Trái Đất. Các phi hành gia lộn người liên tục mấy vòng khiến người xem phải chóng mặt. Nhưng cuối video, một cảnh tượng nhẹ nhàng, chiếc spinner xuất hiện phía trước phông nền là hành tinh Trái Đất của chúng ta, khi đặt ở một cửa sổ tại một mái vòm của ISS.

Trong thực tế, khi chơi những chiếc Fidget Spinner từ Trái Đất, với cấu tạo đặc biệt khiến giảm thiểu tối đa ma sát, nên nó vẫn sẽ quay được rất lâu. Nhưng rồi do ma sát cản trở, những con quay khi quay ở Trái Đất cũng sẽ dần chậm lại rồi ngừng.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.