Phát hiện dấu chân người 800.000 năm tuổi ở Anh cho thấy lịch sử cần phải được viết lại

Phát hiện dấu chân người 800.000 năm tuổi ở Anh cho thấy lịch sử cần phải được viết lại


Theo một nhóm các nhà khảo cổ, một loạt các dấu chân có niên đại 800.000 năm tuổi được phát hiện tại Anh năm 2013, là bằng chứng cho thấy con người đã sinh sống trên Trái đất sớm hơn rất nhiều so với quan điểm trước đây của giới khoa học dòng chính.


Phát hiện dấu chân người 800.000 năm tuổi ở Anh cho thấy lịch sử cần phải được viết lại

Dấu chân người có niên đại hơn 800.000 năm tuổi, được phát hiện tại Happisburgh, nước Anh. (Ảnh: sci-news.com)

Những dấu chân này được cho là do một nhóm người lớn và trẻ em để lại cách đây gần 1 triệu năm về trước. Chúng được phát hiện lần đầu tiên tại bờ biển ở Happisburgh, Norfolk, nước Anh, vào tháng 5/2013.

TS. Nick Ashton thuộc Bảo tàng Anh cho biết: “Thoạt đầu, chúng tôi không chắc về những gì mình nhìn thấy, nhưng khi dọn hết cát và bọt biển đi, những vết lõm hiện rõ ra trông như những dấu chân, có lẽ là dấu chân người”.

Với sự trợ giúp của một kỹ thuật gọi là phép quang trắc (xác định các thuộc tính hình học của các vật thể từ các ảnh chụp), các nhà nghiên cứu có thể ghi lại bề mặt đá trầm tích, nơi dấu chân được tìm thấy trước khi bị nước biển tràn lên.

EnaM7gr

(Ảnh: York University.)

Những phân tích sau đó cho thấy, trên thực tế, những vết lõm dài được phát hiện trên đá trầm tích này thuộc về một chủng người cổ đại đã đi ngang qua khu vực từ 800.000 năm về trước.

Các chuyên gia đã có thể xác nhận rằng nhóm này có tối đa năm người. Tuy nhiên, những người cổ đại này thuộc về chủng tộc nào vẫn còn là một bí ẩn đối với các nhà nghiên cứu.

“Chúng tôi có thể đo được chính xác chiều dài, chiều rộng của một số dấu chân và ước tính được chiều cao của những cá nhân đó. Trong hầu hết các cộng đồng người từ xưa đến nay, chiều dài bàn chân thường bằng khoảng 15% chiều cao”, TS. Isabelle De Groote, đồng tác giả nghiên cứu thuộc Đại học Liverpool John Moores giải thích.

“Do đó chúng ta có thể ước tính chiều cao của những người này dao động từ khoảng 0,9 m đến trên 1,7 m. Khoảng chiều cao này cho thấy họ gồm có cả người lớn và trẻ em. Trong đó dấu chân lớn nhất có thể là của người đàn ông”.

Theo các báo cáo, ở những khu vực lân cận, người ta cũng tìm thấy các công cụ bằng đá và xương hóa thạch có niên đại 800.000 năm. Và phát hiện mới nhất về những dấu chân bí ẩn này được cho là có liên hệ với chúng.

Đồng tác giả nghiên cứu TS. Simon Lewis thuộc Đại học Queen Mary ở London cho biết: “Mặc dù chúng tôi biết rằng các trầm tích đã rất lâu đời, nhưng chúng tôi phải chắc chắn rằng các vết lõm cũng được hình thành từ xa xưa chứ không phải gần đây. Và kết quả là không có quá trình xói mòn đã biết nào có thể tạo ra những hình dạng đó. Hơn nữa, các trầm tích này quá rắn chắc để các vết lõm có thể được hình thành trong thời gian gần đây”.

Vậy làm thế nào các nhà nghiên cứu đưa ra được niên đại của các dấu chân là 800.000 năm?

Độ tuổi của địa điểm này được xác định dựa trên lớp địa chất nằm bên dưới các trầm tích sông băng tạo nên các vách đá và đồng thời dựa vào niên đại của tàn tích các loài động vật đã tuyệt chủng.

Tại địa điểm này, các chuyên gia đã tìm thấy những tàn tích của thực vật, bọ cánh cứng, vỏ sò và các loài sinh vật khác, cho phép họ dựng lại một cách chính xác cảnh quan của khu vực thời cổ đại.

Vậy câu hỏi đặt ra sau tất cả là phải chăng chúng ta đã hiểu sai về lịch sử? Phải chăng con người đã sinh sống trên Trái đất từ sớm hơn rất nhiều so với khoa học vẫn nghĩ?

Khi xem xét tất cả các phát hiện gần đây, rõ ràng đó là một khả năng. Tuy nhiên, những học giả chủ lưu khó có thể tiếp nhận điều này, bởi nó đồng nghĩa với việc lịch sử của nhân loại và các vấn đề tôn giáo sẽ thay đổi rất nhiều và chúng ta sẽ phải viết lại lịch sử. Đây là điều các học giả chủ lưu có lẽ chưa dám đối mặt.

wIngqXc
TrrnfI1
Một vết chân của người cổ đại từ 800.000 năm trước. (Ảnh: sci-news.com)

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 458193 300354Hey, you used to write excellent, but the last couple of posts have been kinda boringK I miss your super writings. Past couple of posts are just a little out of track! come on! 939455