Phát hiện ra ngôi làng cổ đại ở Canada tồn tại trước kim tự tháp ở Ai Cập đến 10 nghìn năm


Ngôi làng có thể thuộc về tổ tiên người Heilsuk, một nhóm cư dân bản địa tại Canada.

Từ hàng trăm thậm chí hàng nghìn năm nay, các thế hệ của tộc Heilsuk – nhóm cư dân bản địa tại tỉnh bang British Columbia ở Canada – đã truyền miệng lại lịch sử gốc rễ của mình qua nhiều thế hệ. Tộc Heilsuk cho rằng tổ tiên của họ đã di cư để sinh tồn tại vùng ven biển ở Canada. Một nơi không băng giá trong thời kỷ băng hà.

Sinh viên nghiên cứu Alisha Gauvreau đến Đại Học Victoria đã dẫn đầu nhóm khoa học khai quật ngôi làng từ cuối năm 2016. Họ đã phát hiện thấy một số cổ vật đến cùng một ngôi làng cổ đại. Trong đó bao gồm những vật dụng làm từ gỗ và các mảnh than đá được tìm thấy trong lớp đất cổ paleosol trải phẳng và mỏng dưới nền đất.

Sinh viên nghiên cứu Alisha Gauvreau bên phát hiện của mình.

Sau khi mang những mảnh than đá này phân tích đồng vị phóng xạ, nhóm khoa học xác định độ tuổi của chúng nằm trong khoảng từ 13 nghìn đến hơn 14 nghìn năm trước. Tức là 10 nghìn năm trước khi những người Ai Cập bắt đầu dựng lên những chiếc kim tự tháp đầu tiên của mình.

7w2q90J

Những phát hiện mới gần đây giúp các nhà khảo cổ học hiểu rõ hơn cách mà những nền văn mình đầu tiên ở Bắc Mỹ đã hình thành. Một thuyết phổ biến cho rằng vào thời kỳ băng hà, những người bản địa đầu tiên ở vùng Bắc Mỹ đã đến từ việc di cư từ Châu Á qua đất Alaska – khi đó không có băng tuyết. Ngày nay phần đất thuộc phần miền đông và trung tâm của Canada.

iACGy9H

Một thuyết khác, được ủng hộ bởi phát hiện mới của nhóm nghiên cứu đến từ Đại Học Victoria, cho rằng những người bản địa này đã săn bắt các động vật có vú dưới biển và vận chuyển trên dòng nước bằng thuyền.

Trong một bài viết năm 2016, Gauvreau đã cho rằng nhiều giả thiết dựa vào các câu chuyện kể truyền mồm khác cũng có thể được chứng tỏ phần nào dựa vào nỗ lực phát hiện khảo cổ.

William Housty, thành viên của tộc nhóm người bản địa Heiltsuk cho biết “Phát hiện này rất đáng trân trọng vì nó đã giúp chúng tôi có một hiểu biết vững chãi hơn về lịch sử nguồn gốc của dân tộc mình. Một lịch sử đã được nói đến trong hàng nghìn năm nay”.

t4td7UK

Người dân bản địa rất ủng hộ những cuộc khai quật như thế này.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.