SCP-232 – Jack Proton’s Atomic Zapper

SCP-232 – Jack Proton’s Atomic Zapper


SCP-232 – Jack Proton’s Atomic Zapper


Xếp loại: Safe

SCP-232 – Jack Proton’s Atomic Zapper

Thủ tục kiểm soát đặc biệt: SCP-232 được giữ trong tủ sắt có khóa tại cánh dành cho Mối Nguy Hiểm Nhận Thức của Khu 73. Khi không sử dụng để thử nghiệm, pin của nó phải được gỡ bỏ. Khi không lắp pin vào, SCP-232 có thể được cầm an toàn bởi bất cứ nhân viên nào được ủy quyền. Tổ Chức phải giám sát những nhà bán đấu giá và người buôn bán đồ chơi cũ trên mạng, và mua mọi sản phẩm cùng mẫu với SCP-232 để kiểm tra và xử lý. Mọi cá thể SCP-232 khác được phát hiện đều phải được lưu trữ một cách thích hợp.

Khi lắp pin vào, không nhân viên nào ngoài Cấp-D được cầm SCP-232 trong bất kỳ khoảng thời gian nào dài quá mức cần thiết để lắp và tháo pin. Nhân viên đã tiếp xúc với loạt tác phẩm Jack Proton, bất kể mọi định dạng, không được phép cầm SCP-232 khi đã lắp pin. Nhân viên Cấp-D mang SCP-232 cho mục đích thử nghiệm phải luôn được theo dõi và sẽ bị tiêu diệt nếu có hành vi liên quan đến SCP-232 mà gây ra nguy hiểm về bảo mật.

Quyền tác giả, xuất bản, và mua bán trong các tiểu thuyết Jack Proton và tất cả ấn phẩm phụ phải được giữ bởi Springfield Crown Publishing, một công ty che chắn của Tổ Chức, với mục đích ngừng xuất bản các tác phẩm, từ đó ngăn ngừa việc kích hoạt các tính chất bất thường trong các cá thể SCP-232 còn tồn tại ngoài khu kiểm soát. Trong trường hợp có SCP-232 bộc lộ hành vi ở nơi công cộng, Tổ Chức có trách nhiệm liên hệ với các cơ quan thực thi pháp luật địa phương để thu hồi hiện vật và tẩy não Cấp-A cho các bên bị ảnh hưởng khi thích hợp. Tổ Chức sẽ khuyến khích các chính phủ trên thế giới cần ban hành mở rộng đến luật bản quyền quốc tế để ngăn chặn việc nhượng quyền thương hiệu Jack Proton rơi vào phạm vi công cộng; trong trường hợp có tác phẩm Jack Proton rơi vào phạm vi công cộng, kỹ thuật DDoS và/hoặc việc triển khai tẩy não Cấp-E hàng loạt sẽ được ủy quyền cho phù hợp.

Mô tả: SCP-232 là một đồ chơi trẻ em được sản xuất hàng loạt vào những năm 1950, gồm chủ yếu là thiếc và một thiết bị đèn điện chạy bằng pin, bên ngoài sơn trông giống như một khẩu súng laser thường thấy trong thể loại khoa học viễn tưởng những năm đầu thế kỷ 20. Chỗ mở nắp ở tay cầm SCP-232 chứa được đến hai cục pin AA alkaline tiêu chuẩn. Khi pin đã được lắp đặt đúng và bóp cò, một ánh đèn điện nhỏ màu đỏ trong từ nòng súng phát ra. Tính chất gây ảnh hưởng nhận thức của SCP-232 sẽ được kích hoạt bất cứ khi nào SCP-232 được cầm và giữ bởi một người khi đã được lắp đặt pin.

Trong vòng 5-30 giây cầm SCP-232, những người cầm nó sẽ bắt đầu nói bằng tiếng Anh, bất kể họ có vốn nói lưu loát ngôn ngữ này trước đó hay không, kiểu giọng tương tự như người trước tuổi vị thành niên và/hoặc thanh thiếu niên Mỹ khoảng năm 1920-1960. Người bị ảnh hưởng như vậy sẽ phủ nhận mọi điều bất thường về cách họ nói chuyện và sẽ nhấn mạnh rằng họ vốn đã luôn nói kiểu như vậy. Hành vi này tiếp tục đến khoảng 15-20 giây sau khi các đối tượng thử nghiệm bỏ SCP-232, khi đó họ sẽ nói kiểu bình thường trở lại. Đối với các đối tượng thử nghiệm chưa hề tiếp xúc với bất kỳ tác phẩm Jack Proton nào, tác động của SCP-232 sẽ không tiếp tục vượt qua giai đoạn này và đối tượng sẽ không nhớ gì về hành vi của họ khi chịu ảnh hưởng của nó.

Thông tin bằng sáng chế có trên tay cầm SCP-232, và phân tích lịch sử những hiện vật bề ngoài giống hệt mà không có tính chất bất thường, cho thấy SCP-232 là một đồ chơi “Atomic Zapper” được sản xuất hàng loạt bởi tập đoàn [BẢO MẬT] 1953-1958 như một loại hàng được cấp phép về “Jack Proton – Cảnh sát Vũ trụ”, một loạt tiểu thuyết khoa học viễn tưởng dành cho thanh thiếu niên của tác giả người Mỹ M.K. Snyder. Khoảng █████ chiếc đã được chế tạo và bán ra trong quá trình sản xuất đồ chơi, trong đó có một số lượng không xác định vẫn còn tồn tại ngày nay. Tổ Chức đã mua 138 chiếc kể từ khi cuộc kiểm soát SCP-232 bắt đầu, tất cả ngoại trừ ba chiếc đều không cho thấy tính chất bất thường nào khi thử nghiệm. Kiểm tra kỹ lưỡng cho thấy không có sự khác biệt rõ rệt nào giữa những chiếc bất thường và bình thường.

Loạt truyện Jack Proton, chủ yếu bao gồm mười lăm tiểu thuyết và vài chục truyện ngắn được viết vào khoảng thời gian giữa năm 1940 và khi Snyder mất vào năm 1973, xoay quanh nhân vật Thiếu tá John Patrick “Jack” Proton, một cán bộ của “Cục Cảnh sát Thiên hà” trong bối cảnh thế kỷ 27 khi loài người đã xâm chiếm toàn bộ hệ Mặt Trời có Trái Đất. Kiểu dàn dựng này là điển hình trong thể loại khoa học viễn tưởng dành cho thanh thiếu niên đầu thế kỷ 20 và chịu ảnh hưởng nhiều từ kiểu mô tả khoa học viễn tưởng về du hành không gian phổ biến trong văn học thời đó, bao gồm cả sự tồn tại những sinh vật sống có trí thông minh trên các hành tinh trong hệ Mặt Trời, không khí có thể thở được trên mặt trăng và các thiên thể khác, di chuyển nhanh hơn ánh sáng mà không có biến chứng tương đối, và trí tuệ nhân tạo trong máy tính dựa trên công nghệ ống chân không. Các cuốn tiểu thuyết còn được chuyển thể thành một chương trình radio toàn quốc trong giai đoạn 1947-1952, một loạt phim truyền hình phát sóng trên mạng lưới truyền hình NBC trong giai đoạn 1953-1954, và một bộ phim đen trắng được phát hành tới các rạp vào năm 1956. Loạt truyện Jack Proton không cho thấy tính chất bất thường nào, và có thể được đọc, xem, hoặc nghe an toàn miễn là người đó không tiếp xúc với SCP-232.

Ở những người đã từng đọc, xem hoặc nghe bất kỳ tác phẩm nào trong loạt truyện Jack Proton, hiệu ứng phụ của SCP-232 bắt đầu biểu hiện sau khoảng 90-120 giây tiếp xúc với món đồ chơi này. Trong giai đoạn này, tính cách và ký ức của các đối tượng thử nghiệm hoàn toàn thay đổi, đến mức mà đối tượng tin mình là một cư dân trong bối cảnh giả tưởng thế kỷ thứ 27 từ tiểu thuyết Jack Proton. Đối tượng thử nghiệm trong giai đoạn này từ chối trả lời với tên thật của mình, và trong các cuộc phỏng vấn, sẽ mô tả đời sống và nghề nghiệp của mình trong thế kỷ thứ 27 cùng với các chi tiết kinh điển trong bối cảnh, thường mô tả mình là cộng sự thân cận của Jack Proton hoặc các nhân vật chính khác trong loạt truyện. Kiểm tra nói dối cho thấy các đối tượng thử nghiệm thực sự tin rằng những điều này là thật.

Trong giai đoạn thứ ba và cuối cùng quá trình tiếp xúc SCP-232, xảy ra khoảng 30-45 phút sau khi bắt đầu tiếp xúc, đối tượng thử nghiệm bắt đầu bị ảo giác nặng, giờ đây họ cảm nhận thế giới xung quanh họ là thế giới giả tưởng trong loạt truyện Jack Proton. Trong tình trạng này, đối tượng thử nghiệm hầu như luôn tin rằng họ là thành viên của “Đội Hoạt động Trẻ” của Jack Proton và được giao một nhiệm vụ an ninh liên hành lớn nhất, còn các nhà nghiên cứu và nhân viên an ninh của Tổ Chức có can thiệp vào hoặc đang cố ngăn cản việc hoàn thành nhiệm vụ. Tuy nhiên mọi nỗ lực để khống chế nhân viên Tổ Chức với SCP-232 đều cho thấy là không hiệu quả, các đối tượng thử nghiệm được ghi nhận là hay dùng vũ lực để chống trả.

Những người đạt tới các giai đoạn sau của quá trình tiếp xúc SCP-232 sẽ chống lại mọi nỗ lực gỡ bỏ SCP-232 khỏi người họ, và, nếu bị cách ly khỏi nó, họ sẽ cố gắng lấy lại bằng mọi cách có thể. Ảnh hưởng của các giai đoạn sau trong quá trình tiếp xúc giảm dần trong khoảng 3-6 giờ sau khi SCP-232 được lấy ra khỏi người đối tượng; trong khoảng ██% thử nghiệm tiếp xúc lâu dài, các đối tượng thử nghiệm vẫn còn giữ lại những ký ức về tính cách mới của họ sau khi hết chịu ảnh hưởng, dẫn đến sự bất hòa nhận thức và những tổn thương tâm lý theo đó.

SCP-232 bắt đầu được Tổ Chức chú ý vào ngày ██/██/████, sau vụ bắt giữ Martin ██████, một thợ thép đã về hưu sống ở [BẢO MẬT], PA, vì hành vi gây rối sau một vụ ẩu đả tại một trung tâm mua sắm. ██████, người khăng khăng đòi tự gọi mình là “Sinh viên sĩ quan Vũ trụ Max Mars”, đã bị bắt giam sau khi gặp một số khách hàng quen và khua SCP-232, yêu cầu được biết vị trí của “Đá Ruby trên Mặt Trăng Phobos”, một hiện vật mục tiêu của vụ trộm cắp ở Bảo tàng Lịch sử sao Hỏa dẫn đến cốt truyện trong tiểu thuyết “Vụ án mạng trên chuyến tàu Io”. Trong cuộc trao đổi trước khi tẩy não, ██████ nói rằng ông đã sở hữu một trong những món đồ chơi này khi còn là một đứa trẻ và đã từng là một fan hâm mộ của bộ truyện, và mua SCP-232 từ một trang web đấu giá trực tuyến để nhớ lại kỉ niệm vì ông đã từng “có nhiều niềm vui khi chơi trò cảnh sát & người ngoài hành tinh với nó” khi còn trẻ.

[SCP-232] Ghi chép Phỏng vấn (Interview logs)
Tất cả các cuộc phỏng vấn được tiến hành bởi Tiến sĩ J. Andrews. Các đối tượng thử nghiệm đều chưa bao giờ tiếp xúc với loạt truyện Jack Proton trước khi đưa vào Tổ Chức. Tất cả các cuộc phỏng vấn được tiến hành ba giờ sau lần tiếp xúc đầu tiên với SCP-232.
Bản ghi chép Phỏng vấn 232-1
Đối tượng Thử nghiệm: D-65203 (nam da trắng, 37 tuổi)
Tác phẩm tiếp xúc: Sáu tiểu thuyết Jack Proton (“Jack Proton – Space Cop”, “Jack Proton Goes to Mars”, “All Humans Must Die!”, “The Great Callisto Caper”, “War in Space”, “The Night The Lights Went Out in Ganymede”)

———————————————————————————————–
Tiến sĩ Andrews: Chào buổi chiều, D-65203. Hôm nay anh thế nào?
D-65203: Gì vậy, thưa ông?
Tiến sĩ Andrews: Xin lỗi. Anh tên gì?
D-65203: Billy, thưa ông. Billy McMercury.
Tiến sĩ Andrews: Anh nói chuyện lịch sự hơn bình thường đấy, Billy.
D-65203: Ôi trời, thưa ông! Tôi không dám thô lỗ với một nhà khoa học thực sự đâu!
Tiến sĩ Andrews: Tôi hiểu rồi. Anh bao nhiêu tuổi, Billy?
D-65203: Mười bốn. Nhưng thế không có nghĩa là tôi không phải một cảnh sát vũ trụ thực sự! Thấy không? Chính Jack Proton đã tận tay trao cho tôi phù hiệu đại biểu vũ trụ chính thức!
D-65203 chỉ vào để các thẻ căn cước cấp D đính trên áo mình.
Tiến sĩ Andrews: Tôi hiểu rồi. Vậy anh làm việc cho Jack Proton phải không?
D-65203: Đúng rồi, thưa ông! Chính xác luôn! Tôi là một phần của Đội Hoạt động Trẻ đấy!
Tiến sĩ Andrews: Và anh làm việc gì cho anh ấy?
D-65203: Tôi đang trong một nhiệm vụ siêu bí mật ngay lúc này! Tôi thậm chí không chắc mình có nên nói với ông không. Tốt hơn là tôi nên hỏi anh ấy trước. Phòng bên có chiếc siêu điện thoại nào không?
Tiến sĩ Andrews: Anh nghĩ lúc này mình đang ở đâu vậy, Billy?
D-65203 nhìn xung quanh phòng phỏng vấn, cả nhìn qua một cửa sổ ra bãi đậu xe Khu 73.
D-65203: Trời ạ, thưa ông, tôi đâu phải kiến trúc sư. Nhưng dựa vào góc nhìn ra ngoài cửa sổ, đây chắc là Trạm Vũ trụ Delta!
D-65203 chỉ vào một chiếc Buick Le Sabre 1989, xe của Tiến sĩ Graham.
D-65203: Này, có phải tàu của Đô đốc Jove ở ngoài đó không? Ông cho tôi xin chữ ký của anh ấy nhé!
Tiến sĩ Andrews: Chúng ta sẽ xem xét.
———————————————————————————————–

Bản ghi chép Phỏng vấn 232-2
Đối tượng Thử nghiệm: D-11503 (nam da trắng, 47 tuổi)
Tác phẩm tiếp xúc: Sáu tập chương trình phát thanh “The Jack Proton Hour”, bao gồm những truyện hai phần “Marooned on Mars”, “The Prince of Neptune”, và “A Pioneer’s Homecoming”.

———————————————————————————————–
Tiến sĩ Andrews: Chào buổi chiều.
D-11503 bắt đầu nói với kiểu giọng “robot” đều đều thiếu tự nhiên.
D-11503: Xin chào, con người.
Tiến sĩ Andrews: Anh có thể nói tên mình để tôi ghi lại được không?
D-11503: Tôi là D-Bot, đơn vị 11503 trong ban của ông *1
Tiến sĩ Andrews: Anh nói mình là một robot phải không? Anh trông như người thật vậy.
D-11503: Tôi đã được lập trình để để có sự nhạy cảm giống con người.
Tiến sĩ Andrews: Thế anh bao nhiêu tuổi?
D-11503: Tôi đã được kích hoạt tại Cơ sở Robot Cao cấp tại Old New Hampshire trên trái đất, vào ngày 12 tháng 1 năm 2592.
Tiến sĩ Andrews: Mục đích của anh là gì?
D-11503: Tôi là một robot công vụ dạng mô-đun hoàn toàn. Mục đích của tôi là để hỗ trợ Thiếu tá John Patrick Proton của Cục Cảnh sát Thiên hà để bắt giữ bọn tội phạm nguy hiểm.
Tiến sĩ Andrews: Khi anh nói rằng mình ở dạng mô-đun hoàn toàn, ý là sao?
D-11503: Cơ thể của tôi đã được thiết kế để tận dụng các chi có thể tùy chỉnh được. Tôi có thể gỡ bỏ mấy phần phụ được cài vào tôi từ nhà máy nếu muốn và thay thế bằng những bộ phận được thiết kế cho mục đích cụ thể.
Tiến sĩ Andrews: Anh có thể chứng minh luôn bằng cách gỡ bỏ cánh tay trái của mình không?
D-11503: Được.
D-11503 cầm cánh tay trái của mình ở chỗ vai bằng bàn tay phải của mình và cố gắng gỡ nó bằng cách xoáy ra khỏi hốc, nhưng không thành công.
D-11503: Có vẻ tôi đang gặp trục trặc. Xin vui lòng tham khảo hướng dẫn sử dụng tôi để biết thông tin về cách giải quyết vấn đề này.
Tiến sĩ Andrews: Không sao, D-Bot. Anh có khả năng giải quyết vấn đề về logic không?
D-11503: Tôi được lập trình để trả lời bất kỳ và mọi các câu hỏi đặt ra cho tôi.
Tiến sĩ Andrews: Một người đàn ông đã bị kết án tử hình. Sáng ngày hành hình, đao phủ nói với phạm nhân đó là ông sẽ bị treo cổ hoặc bị dìm chết đuối, và bảo ông hỏi mình một câu hỏi có hoặc không, hứa sẽ phải trả lời trung thực. Nếu câu trả lời là “có”, thì người đàn ông sẽ bị treo cổ. Nếu câu trả lời là “không”, thì người đàn ông sẽ bị dìm chết đuối. Người đàn ông hỏi “Anh sẽ dìm chết tôi phải không?”. Người đàn ông sẽ bị treo cổ, hay sẽ bị dìm chết đuối?
D-11503 im lặng trong vòng 38 giây.
Dr. Andrews: D-Bot?
D-11503: Lỗi. Lỗi.
Dr. Andrews: Anh nói gì cơ?
D-11503: Nếu câu trả lời = không có thì kết quả = chết đuối. Nhưng không = sai nếu kết quả = chết đuối. Do đó chết đuối = không thể, kết quả = treo cổ. Treo cổ = không thể nếu câu trả lời = không. Lỗi. Lỗi. Không tính toán. Hệ thống quá tải! Hệ thống quá tải! Tham khảo hướng dẫn sử dụng …
D-11503 gục xuống và không còn phản ứng với các kích thích bên ngoài.
———————————————————————————————–

Bản ghi chép Phỏng vấn 232-3
Đối tượng Thử nghiệm: D-67539 (nữ da trắng, 26 tuổi)
Tác phẩm tiếp xúc: Một tuyển tập truyện ngắn (“Starship Days”), một truyện ngắn fan-fic không được kiểm duyệt (“Major Sarah”)
Lời nói đầu: Không có truyện chính thức nào về Jack Proton có nhân vật nữ chính hay nhân vật phụ có thiên hướng hành động. Trước khi cuộc phỏng vấn 232-3, tất cả thí nghiệm với đối tượng thử nghiệm nữ đều dẫn đến các đối tượng hình thành tính cách của một nữ sinh đâu khổ hoặc một người ngoài vô tội. “Major Sarah”, một truyện ngắn giả tưởng không chính thức được xuất bản vào năm 1972 bởi fanzine “Đội Hoạt động Trẻ”, kể về trải nghiệm của người phụ nữ đầu tiên tham gia Cục Cảnh sát Thiên hà và tiếp theo là mối tình bị ngăn cấm với Jack Proton, đã được đưa vào để xác định xem liệu những truyện được sáng tác từ bên thứ ba kể về Jack Proton có ảnh hưởng đến kết quả tiếp xúc hay không.

———————————————————————————————–
Tiến sĩ Andrews: Chào buổi sáng.
D-67539: Chào ngài! Chào buổi sáng, thưa ngài!
D-67539 đứng lên và chào. Tiến sĩ Andrews đáp lại.
Tiến sĩ Andrews: Như mọi khi. Hãy nêu rõ tên của cô để tôi ghi lại.
D-67539: Thưa ngài, Trung úy Hạng nhất Samantha Marie van Saturnburgh, thưa ngài!
Tiến sĩ Andrews: Không cần phải quá trang trọng đâu, Trung úy. Thoải mái đi.
D-67539: Thưa ngài, nếu tôi thoải mái thì tôi đã không có chỗ đứng của mình ngày hôm nay đâu ạ, thưa ngài!
Tiến sĩ Andrews: Tôi không phải là một sĩ quan. Cô không cần phải gọi tôi vậy đâu.
D-67539 tạm dừng.
D-67539: Thưa ngài, tôi … Rõ, thưa ngài. Đã rõ.
Tiến sĩ Andrews: Cô nói là có được “chỗ đứng của mình ngày hôm nay”. Là chỗ nào vậy?
D-67539: Tôi hiện đang là sĩ quan trẻ nhất trong Cục Cảnh sát Thiên hà.
Tiến sĩ Andrews: Cô bao nhiêu tuổi?
D-67539: Mười bảy tuổi.
Tiến sĩ Andrews: Cô đã được ủy nhiệm khi mười bảy tuổi sao?
D-67539: Không tồi đối với một cô gái, phải không ạ?
Tiến sĩ Andrews: Tại sao họ chấp nhận cô khi còn trẻ như vậy?
D-67539: Bởi vì tôi đã không lãng phí thời gian của mình để mặc váy xếp nếp và chơi búp bê, đó là lý do tại sao!
Tiến sĩ Andrews: Cô chắc phải có ý chí rất quyết tâm để thành công khi còn quá trẻ như vậy. Tại sao cô muốn trở thành một cảnh sát không gian đến thế?
D-67539: Tất nhiên là để làm việc với Jack Proton rồi.
Tiến sĩ Andrews: Cụ thể tại sao là vì anh ấy?
D-67539: Bởi vì anh là người tốt nhất! Anh ấy thông minh, và anh ấy mạnh mẽ, và … tôi có thể cho ngài biết một bí mật được không?
Tiến sĩ Andrews: Tất cả mọi thứ chúng ta thảo luận ở đây là bí mật tuyệt đối, Trung úy ạ.
D-67539: Vâng … anh ấy trông mơ mộng.
Tiến sĩ Andrews: Mơ mộng?
D-67539: Đôi mắt xanh tuyệt đẹp, cằm vững chắc, bắp tay căng phồng … ngài chỉ cần tưởng tượng xem anh ấy nắm tay của ngài trên đường đi bộ về nhà, chia sẻ một ít mạch nha với ngài ở cửa hàng thuốc, nhảy múa bên nhau tại lễ hội mùa xuân?
Tiến sĩ Andrews: Tôi không thể nói rằng điều đó đã xảy ra với mình.
D-67539: Tôi chỉ cần gặp anh ấy. Tôi sẽ tự giới thiệu bản thân, và anh ấy sẽ rất ấn tượng bởi những gì tôi đã làm, và chúng tôi sẽ nói về công việc, và quả bóng không gian, và âm nhạc … và có lẽ anh ấy sẽ mời tôi ăn tối và xem phim tại căn phòng bay! Chả phải đó sẽ là một giấc mơ trở thành sự thật sao? Tôi sẽ rủ tóc mình xuống và mặc bộ váy đẹp nhất của tôi – ý tôi là, tôi không ăn mặc như một số cô gái cuồng mấy công chúa với mấy con ngựa lùn không gian, nhưng thế không có nghĩa là tôi không thể mặc một chiếc váy vì anh ấy, tôi cá là anh ấy yêu một cô gái biết cách ăn mặc …
———————————————————————————————–

Chú thích
1. Chương trình radio là bản duy nhất của bộ truyện Jack Proton có robot thông minh biết nói. Một robot phụ tá lúc đầu được dự định đưa lên bộ phim truyền hình đã bị hủy bỏ do lo ngại về ngân sách. Các tiểu thuyết xuất bản sau chương trình phát thanh đã công nhận sự tồn tại của robot, nhưng cho rằng việc tạo dựng các con robot thông minh đã bị hạn chế bởi các “Các điều luật Robot” của Quốc hội Vũ trụ, và đã không có con robot nào được giới thiệu trực tiếp đến người đọc.

Tác giả: Smapti ( http://www.scp-wiki.net/scp-232 )

Văn bản được phát hành theo Giấy phép Creative Commons Attribution-ShareAlike 3.0 (http://creativecommons.org/licenses/by-sa/3.0/)


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. Tôi thấu câu truyện rất là dài tôi là người thích về những cơn scp tôi nghĩ scp 232 là loài đầu hưu nhưng tôi đã nhầm