Tìm hiểu về hành tinh lùn Ceres

Tìm hiểu về hành tinh lùn Ceres


Ceres là hành tinh lùn nhỏ nhất được biết trong Hệ Mặt trời và là hành tinh lùn duy nhất trong vành đai tiểu hành tinh chính ở khoảng giữa sao Mộc và sao Hỏa.


Hành tinh lùn này được Giuseppe Piazzi phát hiện vào ngày 1/1/1801 và được đặt tên theo nữ thần Hy Lạp Ceres – nữ thần của cây cỏ, mùa màng và tình mẫu tử. Trong một nửa thế kỷ nó được cho là hành tinh thứ 8.

Hình ảnh Ceres chụp từ tàu Dawn ngày 19/2/2015.

Với đường kính khoảng 950km (590 mi), Ceres là vật thể lớn nhất và nặng nhất trong vành đai chính, và chiếm 32% tổng khối lượng vành đai chính. Các quan sát gần đây xác định được nó có dạng hình cầu, không giống như hình dạng bất định của các vật thể nhỏ hơn với lực hấp dẫn yếu hơn. Bề mặt của Ceres có thể là một hỗn hợp của băng nước và các khoáng vật hydratkhác nhau như carbonat và sét. Ceres có biểu hiện phân dị thành lõi đá và manti băng, có thể có đại dương nước lỏng bên dưới bề mặt của nó.

Từ Trái Đất, cấp sao biểu kiến của Ceres vào khoảng 6,7 đến 9,3, và do đó lúc sáng nhất nó vẫn bị rất mờ khi nhìn bằng mắt thường. Vào ngày 27 tháng 9 năm 2007, NASA đã phóng tàu Dawn để thám hiểm Vesta (2011–2012) và Ceres (2015).

Với đường kính khoảng 950km, Ceres là thiên thể lớn nhất và nặng nhất trong vành đai tiểu hành tinh, và chứa khoảng 1/3 tổng khối lượng của vành đai. Các quan sát gần đây đã cho thấy Ceres có hình cầu, không như các thiên thể nhỏ hơn với các hình dạng không đều.

tOkzK2L

Quỹ đạo của Ceres.

Bề mặt của Ceres có lẽ cấu tạo bởi hỗn hợp của băng và nhiều loại khoáng vật ngậm nước như các cacbonat và đất sét.

Tháng 1/2014, các kết quả quan sát của kính viễn vọng Herschel thuộc Cơ quan vũ trụ châu Âu chỉ ra rằng trên bề mặt Ceres có dấu hiệu của hơi nước.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. can i buy sildenafil online uk https://eunicesildenafilcitrate.com/ sildenafil tablets 100mg for sale

 2. 766425 266687Extremely effectively written story. It will be useful to every person who utilizes it, as well as myself. Maintain up the excellent work – i will definitely read more posts. 918108

 3. Hi there! This is my first visit to your blog! We are a collection of volunteers and starting a new project in a community in the same niche. Your blog provided us valuable information to work on. You have done a outstanding job!|

  http://www.X7wFVYZgcs.com/X7wFVYZgcs

 4. This is really interesting, You’re a very skilled blogger. I have joined your rss feed and look forward to seeking more of your excellent post. Also, I have shared your website in my social networks!

  https://sapphirevpn.net/

 5. I really appreciate this post. I have been looking all over for this! Thank goodness I found it on Bing. You have made my day! Thanks again!

  http://www.zortilonrel.com/

 6. I really enjoy reading on this web site, it contains good content. “You should pray for a sound mind in a sound body.” by Juvenal.

  http://www.zortilonrel.com/

 7. Arrived, as described, reasonable postage

  https://kunstnerneshus.no/cpresources/78f4d986/fake-shopping-websites-list-2017-watch-making-with-cheap-price.html