Vệ tinh 50 triệu bảng Anh vừa được phóng đi để “cứu lấy nhân loại”

Vệ tinh 50 triệu bảng Anh vừa được phóng đi để “cứu lấy nhân loại”


Vệ tinh này có giá trị 50 triệu bảng Anh và sẽ thực hiện sứ mệnh của mình trong 7 năm.


Vệ tinh 50 triệu bảng Anh vừa được phóng đi để “cứu lấy nhân loại”

Các thông số của Sentinel-5P sau khi được phóng đi.

Vệ tinh Sentinel-5P của Anh vừa được phóng lên quỹ đạo để thu thập các số liệu liên quan tới chất lượng không khí, môi trường sống của chúng ta. Vệ tinh này có trị giá 50 triệu bảng Anh, được chế tạo tại nhà máy Airbus ở Stevenage, Anh. Nó đã được Cơ quan Vũ trụ châu Âu phóng lên quỹ đạo của Trái Đất từ miền bắc nước Nga lúc 16h27 chiều 13/10 (giờ Việt Nam).

Vệ tinh Sentinel-5P có nhiệm vụ theo dõi các đám mây độc có thể gây chết người, để gửi về các trạm theo dõi ở mặt đất nhằm giúp cấc cơ quan phát cảnh báo tới người dân, cũng như có những cái nhìn toàn cảnh hơn về địa cầu và lên kế hoạch bảo vệ nhân loại. Theo ước tính, khoảng 40.000 người Anh đã chết sớm mỗi năm và nước này phải tốn hàng chục tỉ bảng Anh mỗi năm vì ô nhiễm không khí.

Dự án Sentinel-5P đã được chuẩn bị trong 9 năm với chi phí lên đến 215 triệu bảng Anh. Sentinel-5P tập trung theo dõi các số liệu trong khoảng 10km từ bề mặt trái đất lên trên bầu khí quyển. Theo các chuyên gia, Sentinel-5P sẽ thu lại hình ảnh toàn cảnh trái đất mỗi ngày để đo độ ô nhiễm, biến đổi khí hậu và trạng thái của tầng ô-zôn. Nó cũng sẽ xây dựng nên một bản đồ chi tiết cho thấy khí mê-tan, nitơ dioxit và các khí độc hại khác tại từng thành phố, trong đó nitơ dioxide được cho là chủ yếu đến từ các phương tiện giao thông trên đường bộ.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.