Viên ngọc gây tranh cãi vì xấu xí nhưng lại có giá 33 tỷ đồng

Viên ngọc gây tranh cãi vì xấu xí nhưng lại có giá 33 tỷ đồng


Xuất hiện trong một phiên đấu giá tại Trung Quốc thời gian gần đây, viên ngọc bích này đã gây xôn xao bởi ngoại hình quá xấu xí, tương phản với mức giá trên trời.

Nhìn sơ qua, không ít người sẽ tưởng nhầm đây là một viên sỏi méo mó, có thể nhặt được ở bất cứ đâu. Màu sắc trên bề mặt cũng không đồng đều mà loang lổ, không đẹp mắt. Nhưng thật ra, đây là loại ngọc bích Nephrite tự nhiên ở Tân Cương, có độ đặc và độ bóng cao, màu đục như mỡ cừu.

Cận cảnh viên ngọc Nephrite Tân Cương.

uyqCgTY

Viên ngọc này có giá bán siêu đắt đỏ: 9,8 triệu NDT (tương đương 33 tỷ đồng).

Ngọc Nephrite có lịch sử lâu đời hơn 5.000 năm, có ý nghĩa quan trọng trong nền văn hóa của Trung Quốc. Ở đất nước tỷ dân, ngọc Nephrite tượng trưng cho uy quyền, giai cấp, địa vị xã hội. Từ xưa, ngọc Nephrite đã được làm thành các món đồ trang sức có giá trị, các pho tượng ở những nơi thờ cúng linh thiêng.

VQeIEZH

Ngọc Nephrite có lịch sử lâu đời hơn 5.000 năm.

luZVaMO

Kết cấu siêu đặc ruột, hoàn toàn tự nhiên của viên ngọc Nephrite.

Viên ngọc Nephirte được đem đi đấu giá này có kích cỡ khá lớn: 152x127x60mm, trọng lượng 1,5kg. Nó có độ bóng và độ đặc cao, dùng đèn pin soi gần như không thấy được bất kỳ kết cấu nào bên trong. Viên ngọc cũng tạo cảm giác khá dày và chắc tay, thịt ngọc trắng đục như mỡ cừu, các mảng màu vỏ quýt trên bề mặt hoàn toàn tự nhiên, không phải tác phẩm được gia công bởi bàn tay con người.

Ngoài ra, viên ngọc này còn có hình dáng gần giống trái đào tiên – lễ vật thường xuất hiện trong lễ thượng thọ của những người cao tuổi. Vì vậy, nó còn mang trong mình ngụ ý “sống lâu trăm tuổi” – một ý nghĩa rất giá trị và phù hợp với nền văn hóa châu Á. Chỉ riêng những điều này cũng đủ để lý giải cho mức giá đắt đỏ của nó: 9,8 triệu NDT (tương đương 33 tỷ đồng).

DCB2cnn

Nhờ hình dáng giống trái đào tiên, mức giá của viên ngọc đã được đẩy lên khá cao.

Tuy nhiên, một số người lại thấy bề mặt viên ngọc có một vài vết nứt, không tương xứng với cái giá 33 tỷ đồng.

Tuy nhiên, một số người lại cho rằng chất lượng viên ngọc chưa hẳn đã tương xứng với mức giá. Họ cho rằng mặt dưới của viên ngọc khá cứng, trên bề mặt có một vài vết nứt nên cái giá 33 tỷ đồng là quá đắt. Tuy nhiên, họ đều phải công nhận đây quả thực là một trong những “cực phẩm” hiếm hoi trong giới đá quý.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.