7 ký hiệu ai cũng biết nguồn gốc của chúng thì chưa mấy ai nghe tới

7 ký hiệu ai cũng biết nguồn gốc của chúng thì chưa mấy ai nghe tới


Cùng điểm lại những kí hiệu cực quen thuộc nhưng ẩn sau đó là ý nghĩa vô cùng độc đáo.


Có những biểu tượng, kí hiệu mà chúng ta vẫn thấy hàng ngày nhưng đôi khi lại nhầm tưởng về ý nghĩa của chúng.

Chắc chắn bạn sẽ cực bất ngờ với những biểu tượng dưới đây bởi chúng đặc biệt lắm đó.

1. Đầu lâu xương sọ

7 ký hiệu ai cũng biết nguồn gốc của chúng thì chưa mấy ai nghe tới

Đây còn là biểu tượng của cuộc sống vĩnh cửu, sự hồi sinh.

Nhìn thấy biểu tượng đầu lâu xương sọ bạn sẽ nghĩ ngay đến biểu tượng của sự nguy hiểm, của cái chết. Tuy nhiên, không chỉ mang ý nghĩa chết chóc, đây còn là biểu tượng của cuộc sống vĩnh cửu, sự hồi sinh bởi khi 1 người đã chết, xương không hề bị phân hủy mà.

Đó là lý do vì sao tại cổng nghĩa trang châu Âu lại có những biểu tượng này.

2. Biểu tượng Triquetra

NWNYqmD

Biểu tượng này được dùng trong các chu kỳ của thiên nhiên.

Biểu tượng nổi tiếng Triquetra này được nhắc đến trong bộ phim Phép thuật này hóa ra là có thật và sở hữu câu chuyện lịch sử thú vị.

Trong thời kỳ đồ đồng ở châu Âu, nó được sử dụng để đánh dấu vị trí của Mặt trời trên bầu trời (mặt trời mọc, đỉnh cao và hoàng hôn) và cả các pha Mặt trăng. Nó cũng được dùng trong các chu kỳ của thiên nhiên nữa. Được biệt, biểu tượng này phổ biến của người Celts và Scandinavia.

3. Kí hiệu phát, tạm dừng, và dừng hẳn

WYSdW8J

Khi nghe nhạc, chắc hẳn bạn cũng không lạ gì biểu tượng này đúng không?

Chắc hẳn ai cũng quá quen thuộc với những ký hiệu này. Tuy nhiên, bạn có hay biết, biểu tượng tạm dừng có ý tưởng theo một kí hiệu trong nhạc lý – ngắt giọng không?

Trong khi đó, biểu tượng của nút Play với hình tròn/vuông bao quanh một hình tam giác lại tượng trưng cho phong trào, và nút “ghi” – (Record) vốn được phủ 1 màu đỏ – như hàm ý chỉ rằng, đây là nút quan trọng và đừng ai vô tình ấn vào xóa chương trình trong đó.

4. Biểu tượng Ichthus

1ktA0lC

Đây là biểu tượng chỉ Chúa Jesus trong thời kỳ sơ khai của đạo Kitô.

Hình ảnh 2 vòng cung bắt chéo nhau tại 1 điểm, kéo dài ra gần giống hình con cá là biểu tượng chỉ Chúa Jesus trong thời kỳ sơ khai của đạo Kitô.

Tuy nhiên, có tài liệu cho rằng, Ichthus từng được người Hy Lạp, La Mã sử dụng. Ichthus chính là con nữ thần sinh sản Atargatis và hình cá tựa như “người mẹ vĩ đại”.

5. Biểu tượng chữ thập đỏ

NU1tEKE

Chữ thập đỏ trên nền trắng là sự đảo lại của quốc kỳ Thụy Sĩ, quê hương của ông Dunant.

Nếu bạn cho rằng biểu tượng của Uỷ ban Quốc tế về Chữ thập đỏ (ICRC) giống với lá cờ Thụy Sĩ thì bạn nói đúng rồi đó. Ý tưởng này được tạo ra bởi 1 doanh nhân người Thụy Sĩ Jean – Henri Dunant đã đề nghị thành lập một tổ chức trung lập để chăm sóc cho những người bị thương trong chiến tranh năm 1859.

Tổ chức chữ thập đỏ quốc tế bắt đầu hoạt động vào năm 1863. Sau đó một năm, Công ước Geneva với những nội dung về vấn đề nhân đạo được ký kết.

Chữ thập đỏ trên nền trắng là sự đảo lại của quốc kỳ Thụy Sĩ, quê hương của ông Dunant. Nó cũng rất dễ được nhận thấy từ khoảng cách xa, rất phù hợp cho việc cứu thương.

6. Biểu tượng ngành y dược

ol2MsDP

Con rắn quấn quanh cây gậy tượng trưng cho sự khôn ngoan, khả năng chữa trị bệnh và kéo dài tuổi thọ.

Một cây gậy với con rắn cuốn quanh từ rất lâu đã trở thành biểu tượng của ngành y. Vài người cho rằng, nó có liên hệ với câu chuyện Exodus trong Kinh Thánh, khi Moses ném cây gậy xuống đất và giết con rắn của phù thủy xứ Ai Cập thì một con rắn khác ngậm thảo dược bò tới để cứu và làm con rắn bị chết sống lại.

Người khác lại cho rằng, cây gậy trên biểu tượng thuộc về Aesculapius (La Mã) hay Asklepios (Hy Lạp), vị thần y dược.

Những đứa con của Asculapius cũng có liên hệ với các thầy thuốc. Hygieia là nữ thần sức khỏe, Panaceia là vị thần chữa lành vết thương. Dựa vào truyền thuyết trên, ngành y học đã dùng biểu tượng con rắn thành quấn quanh cây gậy phép của Aesculapius. Con rắn quấn quanh cây gậy tượng trưng cho sự khôn ngoan, khả năng chữa trị bệnh và kéo dài tuổi thọ.

7. Ý nghĩa bàn tay Hamsa

bieu tuong 6

Hamsa, còn được gọi là Bàn tay của Fatima.

Hamsa, còn được gọi là Bàn tay của Fatima – là một tấm bùa hộ mệnh phổ biến trong các nền văn hoá Do Thái và Ả Rập.

Nhiều người cho rằng, có 1 mối liên hệ giữa Hasma và Mano pantea – được tìm thấy ở Rome và Ai Cập cổ đại. Biểu tượng này sau đó xuất hiện trong Kitô giáo. Sau đó, Hasma được cho là một biểu tượng của phước lành, giúp họ tránh khỏi con mắt ác (evil eye).


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 829650 77199Hiya! awesome blog! I happen to be a day-to-day visitor to your web site (somewhat much more like addict ) of this web site. Just wanted to say I appreciate your blogs and am looking forward for more to come! 317688