Bên trong xác ướp bé gái 2.000 năm tuổi

Bên trong xác ướp bé gái 2.000 năm tuổi


Các nhà khoa học sử dụng công nghệ mới để khám phá chi tiết và lập mô hình 3D xác ướp của bé gái 2.000 năm tuổi ở Ai Cập.


Bảo tàng Ai Cập Rosicrucian ở San Jose, California, Mỹ, đang trưng bày xác ướp của một bé gái 5 tuổi có niên đại cách đây 2.000 năm. Xác ướp này được bọc kín bằng vải lanh với bông tai hình tròn, một sợi dây chuyền và bùa hộ mệnh, theo Live Science. Nhiều bộ phận nội tạng của xác ướp bị loại bỏ để hạn chế sự phát triển của vi khuẩn.

Bên trong xác ướp bé gái 2.000 năm tuổi

Ảnh chụp CT được kết hợp với các bản quét 3D bề mặt xác ướp để tạo ra một mô hình 3D. (Ảnh: Volume Graphics).

Do không biết tên thật của bé gái, các nhà khoa học đặt tên cho xác ướp là Sheri, theo tiếng Ai Cập nghĩa là “người nhỏ bé”. Julie Scott, giám đốc điều hành của Bảo tàng Ai Cập Rosicrucian, cho biết Sheri sống trong thời kỳ đế quốc La Mã cai trị Ai Cập. Bé gái này có dấu hiệu qua đời vì mắc bệnh kiết lỵ.

Từ năm 2015, các nhà nghiên cứu đã sử dụng phương pháp chụp cắt lớp CT để nhìn sâu bên dưới lớp vỏ bọc của xác ướp. Gần đây, họ kết hợp những hình ảnh này với máy quét 3D cầm tay Artec Eva có thể chụp ảnh các bộ phận của xác ướp mà không cần chạm vào nó nhưng vẫn có hình ảnh tổng thể chi tiết hơn.

3frPoOP

Một nhà nghiên cứu sử dụng máy quét 3D cầm tay Artec Eva để quét bề mặt xác ướp. (Ảnh: Live Science).

Trong khi máy quét CT xâm nhập xuống dưới lớp vỏ bọc xác ướp tốt hơn, máy quét 3D cầm tay có khả năng quét màu, chụp những chi tiết mà máy quét CT không thể phát hiện. Dữ liệu từ hai lần quét được kết hợp thành một mô hình xác ướp 3D duy nhất bằng phần mềm do công ty Volume Graphics phát triển.

Mô hình này sẽ cho phép du khách đến Bảo tàng Ai Cập Rosicrucian quan sát xác ướp một cách chi tiết trên màn hình iPad. “Khách du lịch có thể di chuyển iPad qua xác ướp để xem xét các bản quét liên quan”, Scott nói.

“Kỹ thuật quét mới cho phép mô tả chính xác hơn gần như tất cả các loại đồ vật, do đó cải thiện sự hiểu biết của chúng ta về những vật thể được quét. Nó sẽ có nhiều ứng dụng trong lĩnh vực khảo cổ, sinh học, địa chất và cổ sinh học trong tương lai”, Christof Reinhart, giám đốc điều hành của Volume Graphics, cho biết.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. Good website! I truly love how it is simple on my eyes and the data are well written. I’m wondering how I might be notified whenever a new post has been made. I’ve subscribed to your RSS feed which must do the trick! Have a nice day!

    http://www.zortilonrel.com/

  2. Achieving your fitness goal doesn’t have to require a certified personal trainer or an expensive gym memberships, it is not hard to exercise at home. It’s easy to go down a training and fitness rabbit hole, however, when you’re looking for the best home exercise equipment to outfit your personal home gym.

    http://www.X7wFVYZgcs.com/X7wFVYZgcs

  3. Hello There. I found your blog using msn. This is an extremely well written article. I’ll make sure to bookmark it and come back to read more of your useful information. Thanks for the post. I’ll certainly return.

    https://www.facebook.com/Monkey-Digital-107235354157191/?modal=admin_todo_tour