Bệnh lạ khiến bé gái bị gập nghiêng hẳn cổ

Bệnh lạ khiến bé gái bị gập nghiêng hẳn cổ


Một bé gái 9 tuổi ở Pakistan đang trải qua những năm tháng tuổi thơ vất vả và chịu kỳ thị như “một kẻ bị nguyền rủa”, với phần cổ bị gập nghiêng hẳn sang một bên.


Afhseen Qumbar, 9 tuổi, sống tại Mithi thuộc tỉnh Sindh, phía nam Pakistan, mắc một dạng rối loạn cơ hiếm gặp khiến đầu của cô bé gập hẳn sang một bên.

Afhseen không thể tự đứng lên, đi bộ bình thường và thường xuyên phải ngồi một chỗ. Căn bệnh khiến cô bé gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống và sinh hoạt. Em không thể tự ăn và cần có người giúp đỡ trong hầu hết nhu cầu sinh hoạt hàng ngày.

Điều đáng buồn là cô bé bị những người xung quanh kỳ thị và cô lập. Những đứa trẻ luôn tỏ ra sợ hãi mỗi khi nhìn thấy Afhseen, trong khi nhiều người lớn cho rằng cô bé bị nguyền rủa.

Afhseen không được đến trường, vui chơi như những đứa trẻ cùng trang lứa và những người “bạn” duy nhất của cô bé chính là sáu anh chị em trong gia đình.

Cha mẹ của Afhseen, ông Allah Jurio, 55 tuổi, và bà Jameelan, 50 tuổi, cho biết họ đã đưa cô bé đến gặp bác sĩ ở địa phương nhưng không ai có thể xác định chính xác nguyên nhân và cách điều trị.

Do hoàn cảnh kinh tế gia đình quá khó khăn nên Afhseen không có điều kiện tiếp cận dịch vụ y tế chuyên sâu tại các bệnh viện lớn.

Afhseen sinh ra hoàn toàn bình thường giống như sáu anh chị em khác, nhưng cuộc đời của cô bé đã thay đổi sau lần ngã khi tròn tám tháng tuổi. (Ảnh: Caters News Agency).

Bà Jameelan nói: “Thật đau đớn khi phải chứng kiến tình trạng bệnh tình của Afhseen. Không bác sĩ nào ở đây có thể chẩn đoán được chính xác tình trạng của con bé. Họ khuyên chúng tôi đưa Afhseen đến bệnh viện ở Karachi để khám và điều trị. Nhưng chúng tôi không có tiền và cũng không thể xoay sở được chi phí điều trị tại một bệnh viện lớn”.

Chia sẻ về tình trạng bệnh của cô con gái, bà Jameelan cho biết Afhseen sinh ra hoàn toàn bình thường giống như sáu anh chị em khác, nhưng cuộc đời của cô bé đã thay đổi kể từ khi tròn tám tháng tuổi.

Bà cho biết: “Khi mới tròn tám tháng tuổi, Afhseen bị ngã xuống đất trong lúc chơi ngoài sân và bị chấn thương ở cổ. Chúng tôi đã bỏ qua tình trạng của con bé một phần do chủ quan và một phần vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn”.

Thay vì đưa con đến bệnh viện, họ đã đưa cô bé đến nhà một thầy cúng trong vùng để chữa trị nhưng không có kết quả.

Khi Afhseen lớn lên, tình trạng bệnh của cô bé dần trở nên phức tạp. Đầu của em bị gập hẳn sang một bên và thường xuyên bị những cơn đau đớn hành hạ.

“Con không thể tự làm được bất cứ việc gì và luôn cần người giúp đỡ. Cô bé chỉ biết ngồi một mình một góc và thỉnh thoảng chơi với các anh chị em”, bà Jameelan chia sẻ thêm.

Cha mẹ của Afhseen đều làm nông và không có thu nhập ổn định. Hiện tại, nguồn thu nhập chính của cả gia đình đều phụ thuộc vào đồng lương ít ỏi của người con trai cả Mohmad Yaqoob, 25 tuổi, đang làm thuê tại một cửa hàng với mức lương khoảng 250 USD/tháng (khoảng 6 triệu đồng).

Bác sĩ Dilip Kumar, chủ một phòng khám tư ở Mithi, cho biết trường hợp của Afhseen là rất hiếm gặp. Ông cho rằng Afhseen có thể đã mắc một dạng rối loạn cơ bắp hiếm gặp hay dị tật nào đó ở cột sống và cần một cuộc kiểm tra kỹ lưỡng mới có thể xác định được chính xác nguyên nhân.

Hiện tại, cha mẹ của Afhseen đang yêu cầu sự giúp đỡ từ chính phủ Pakistan.

Ông Jurio nói: “Nếu được chính phủ giúp đỡ, Afhseen mới có cơ hội sống một cuộc sống bình thường. Chúng tôi có thể chăm lo cho con bé lúc nhỏ nhưng khi nó lớn lên thì sao. Tôi ước muốn được chứng kiến Afhseen khỏi bệnh, được đi học và vui chơi với những đứa trẻ khác. Tôi hy vọng rằng ước muốn của chúng tôi sẽ trở thành hiện thực vào một ngày không xa”.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.