Một thiên thạch dị thường sẽ ghé thăm Trái Đất vào dịp Giáng Sinh

Một thiên thạch dị thường sẽ ghé thăm Trái Đất vào dịp Giáng Sinh


Thiên thạch này sẽ tiếp cận Trái Đất ở khoảng cách khá gần theo tiêu chuẩn không gian vũ trụ.

Theo Mirror, một tiểu hành tinh có đường kính khoảng 5km sẽ ghé thăm Trái Đất vào ngày 16/12 tới, tức chỉ hơn một tuần trước lễ Giáng Sinh. Tiểu hành tinh này tên là 3200 Phaethon, được đặt theo tên một vị thần trong truyền thuyết của người Hy Lạp.

Các nhà khoa học khẳng định, 3200 Phaethon không có khả năng hủy diệt hành tinh của chúng ta. Nó sẽ vượt qua Trái Đất ở khoảng cách 6,5 triệu dặm (gần 10,5 triệu Km), xa hơn 27 lần so với khoảng cách giữa Trái Đất và Mặt Trăng.

Một thiên thạch dị thường sẽ ghé thăm Trái Đất vào dịp Giáng Sinh

Một tiểu hành tinh trong không gian (Ảnh minh họa: Getty)

Các nhà khoa học tại Phòng thí nghiệm Động cơ phản lực của NASA đang lên kế hoạch tận dụng cơ hội này để chụp một mô hình 3D chi tiết của tiểu hành tinh 3200 Phaethon mà được cho là có hình dạng rất dị thường.

Trong quá trình bay qua Trái Đất, các nhà khoa học ở khắp nơi trên thế giới có cơ hội nhìn thấy 3200 Phaethon trong 3 tuần, nhưng nó sẽ sáng nhất trong khoảng từ ngày 11 – 21/12.

Được phát hiện lần đầu vào tháng 12/2007, 3200 Phaethon được xem là một nhân tố trong trận mưa sao băng Geminids sẽ diễn ra từ tối 13/12 năm nay. Tuy nhiên, các nhà khoa học chưa thể khẳng định 3200 Phaethon có phải là sao chổi hay không, bởi chưa xác định được thành phần của nó. Trong khi tiểu hành tinh được tạo thành từ kim loại và vật liệu đá, thì sao chổi được tạo thành từ đá và bụi.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.