NASA giải mã thành công âm thanh bí ẩn ngoài vũ trụ hơn 60 năm qua

NASA giải mã thành công âm thanh bí ẩn ngoài vũ trụ hơn 60 năm qua


Âm thanh kỳ quái “Whistler waves” – Thách thức nhà khoa học gần 7 thập kỷ. (Nguồn: NASA).
Trong nhiều thập kỷ qua, bí ẩn âm thanh “Whistler waves” phát ra từ vũ trụ khiến giới khoa học “điên đầu” giải mã.

Âm thanh kỳ dị mà nhà khoa học gọi với cái tên “Whistler waves” được các thiết bị vô tuyến cực nhạy thu được vào những năm 1950.

Sau nhiều năm chìm trong bí ẩn, các chuyên gia của Cơ quan Không gian và Vũ trụ Mỹ (NASA) cũng tìm được lời giải đáp.

Theo NASA, “Whistler waves” thực chất là một hiện tượng được tạo nên từ các vụ nổ đột ngột của electron trong vùng từ trường của Trái đất. Vụ nổ khiến cho các hạt electron di chuyển với tốc độ cực nhanh và tạo ra loạt âm thanh kỳ quái từ không gian.

Nghiên cứu này được đăng tải đầy đủ trên Tạp chí Geophysical Review Letters, sau khi nhóm các nhà nghiên cứu thu thập dữ liệu từ 2 vệ tinh thuộc sứ mệnh Van Allen Probes (của NASA) và FIREBIRD II CubeSat (của trường Đại học Minnesota, Mỹ).

Để thu được kết quả này, vệ tinh của Đại học Minnesota đang bay ở độ cao cách mặt đất 500km, còn vệ tinh của NASA đang bay trong vùng Vành đai bức xạ Van Allen.

Chuyên gia Aaron Breneman thuộc trường Đại học Minnesota cho biết: “Để quan sát được chuỗi sự kiện xảy ra giữa các chuỗi sóng và electron xảy ra trong không gian cần có sự quan sát liên tục của hai hay nhiều vệ tinh/tàu vũ trụ. Các vệ tinh này phải được phân bổ ở vị trí cách xa nhau. Hai vệ tinh của NASA và Đại học Minnesota đã làm được điều đó và giải mã thành công bí ẩn âm thanh suốt gần 7 thập kỷ”.

NASA giải mã thành công âm thanh bí ẩn ngoài vũ trụ hơn 60 năm qua
Hình ảnh phục dựng Vành đai bức xạ (màu xanh) Van Allen. Vành đai bức xạ gồm hai lớp: Lớp bên ngoài gồm các hạt proton và lớp bên trong gồm các hạt electron. (Nguồn: Tony Phillips/NASA).

Các nhà khoa học nhận định, bên ngoài không gian bao quanh Trái Đất không phải là khoảng không trống rỗng mà là một “cánh đồng” các hạt chứa điện tích cao. Những electron, proton và các ion nguyên tử bị mắc kẹt trong vùng từ trường của Trái Đất tạo thành vành đai mà giới khoa học gọi là Van Allen.

Vành đai bức xạ Van Allen được phát hiện năm 1958, là một vùng không gian ở độ cao 1.000 – 60.000 km, bao quanh Trái Đất của chúng ta với các mức độ phóng xạ khác nhau.

Cho đến nay, Van Allen vẫn ẩn chứa nhiều bí ẩn mà các nhà khoa học chưa thể lý giải hết!

Vành đai bức xạ Van Allen là gì?

Vành đai Van Allen được chuyên gia không gian James Van Allen người Mỹ phát hiện vào năm 1958, đây là một vùng không gian ngoài Trái Đất, vị trí tương đối là phía trên vùng biển Nam Đại Tây Dương, có độ cao từ khoảng 1.400m cho đến 40.000m. Đây là khu vực tập trung mật độ cao các hạt điện tử, proton xuất phát từ Mặt Trời và bị từ trường Trái Đất giữ lại. Vành đai có 2 vùng, cách nhau một khoẳng lặng:

 • Vành đai trong từ khoảng 1400m cho đến 13000km.
 • Vành đai ngoài từ khoảng 19000km cho đến 40000km.

Cho đến nay đây vẫn là vùng bí ẩn, các nhà khoa học đang tìm hiểu những gì xảy ra ở đây, dự đoán lý thuyết cho rằng khu vực này thường xuyên xảy ra những sự biến đổi không gian và thời gian.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

 1. Tin Truyện Tranh Bóng Rổ Mới , Tin Game Hot Về Truyen Tranh Bong Roduyen quan ho beatSlam Dunk kể về mẩu truyện về việc cứng cáp của hero chủ yếu Hanamichi Sakuragi cùng ĐộI bóng rổ Shohoku. Đoạn kết mở của cỗ truyện cũng để lại nhiều sự ngóng trông rất rộng lớn của độc fake đến những giải đấu tiếp theo của chàng “tóc đỏ” Hanamichi Sakuragi. “Generation of Miracles”, thương hiệu của đội bóng rổ trường Sơ Trung Teikou từng đoạt chức vô địch cả nước 3 năm ngay tắp lự.

  https://novelinkblog.com/detail/tai-game-vo-lam-2-offline-133635.html

 2. Giày Bóng Rổ Giá Tiền Rẻ Bền đẹp, Giá Sốc, Nên Lựa Chọn Ở Đâulịch chiếu phim venomLần thứ nhất ra đôi mắt thì giầy Jordan 1 có color đỏ, Trắng và đen phối với nhau. Với upper mỏng dính nhẹ nhàng và đế bền hơn cùng cỗ đệm lấy thẳng từ Crazylight Boost năm nhâm thìn, trong hoàn cảnh tạm thời Rose 8 cũng cực kỳ xứng đáng để thử.

  https://murraystivoli.com/detail/xem-truc-tiep-htv7-91127.html

 3. Tin Soi Kèovĩnh long 1Nếu là một trong các những người đùa mới cá độ đá bóng bạn hoàn toàn có thể truy vấn vào thethao88.com nhằm có những sự trợ giúp từ các chuyên gia nhằm mục tiêu phân tích và Dự kiến những kèo thơm và đặt cược nhằm thành công. bongdaso.co thường xuyên trang đá bóng số coi tỷ lệ kèo soccer – kết quả đá bóng – lịch thi đấu soccer – tỷ số đá bóng.

  https://questiontime.info/detail/xem-truc-tiep-mc-vs-liverpool-40763.html