Trung Quốc lấy thi thể ở đâu để cấy ghép đầu người?

Trung Quốc lấy thi thể ở đâu để cấy ghép đầu người?


Trung Quốc lấy thi thể ở đâu để cấy ghép đầu người?

Bác sỹ Sergio Canavero sẽ tới Trung Quốc để thực hiện ca phẫu thuật đầu người gây tranh cãi (Ảnh: healthspiritbody.com)

Tham vọng cấy ghép đầu người của hai bác sỹ người Ý và Trung Quốc đã vấp phải sự hoài nghi và khiếp sợ từ công chúng quốc tế.


Tuy nhiên, có hai câu hỏi quan trọng đang bị bỏ qua: Các thi thể dùng cho nghiên cứu này đến từ đâu? Và tại sao nghiên cứu “ghép đầu người” chỉ xảy ra ở Trung Quốc, nơi mà thi thể của các tử tù thường được dùng cho cấy ghép mà không được sự đồng ý của họ?

Nhà nghiên cứu người Ý Sergio Canavero tuyên bố ông ta đã phẫu thuật thành công ca ghép đầu người đầu tiên vào ngày 11/11 trên hai thi thể đã chết. Các chi tiết của cuộc nghiên cứu được công bố vào ngày 22/11.

WLtCBj7

Bác sỹ phẫu thuật người Ý Sergio Canavero, ngày 18/11/2016 tại Glasgow, Scotland. (Ảnh: Jeff J Mitchell / Getty Images)

Tự so sánh mình với Victor Frankenstein (nhà khoa học trong bộ phim cùng tên có tham vọng hồi sinh sự sống từ xác chết), ông Canavero nói rằng thử nghiệm này là bước đi đầu tiên cho những ca cấy ghép tiếp theo giữa các bệnh nhân bị chết não. Rồi sau đó sẽ là cấy ghép trên người còn sống.

Cuộc nghiên cứu của ông Canavero bị phản đối ở Mỹ và châu Âu vì nó trái với các nền tảng đạo đức y khoa, do vậy ông ta đã tìm đến Trung Quốc cùng với người cộng sự là ông Nhâm Hiểu Bình.

tf5Ar1e

Ông Canavero gọi ông Nhâm Hiểu Bình là một người bạn (Ảnh chụp màn hình từ Facebook)

Những điều không minh bạch

Trung Quốc có lịch sử dùng tù nhân bị hành quyết cho ngành cấy ghép, vì vậy có những câu hỏi cấp bách cần trả lời, theo giáo sư Karen Rommelfanger, biên tập viên cao cấp của Tạp chí Khoa học Thần kinh Hoa Kỳ.

“Một điều rất quan trọng mà không ai nói đến là: các thi thể đó đến từ đâu?, và những người hiến tặng là ai?”

“Không có bất kỳ một phản hồi nào từ các cộng sự tại Trung Quốc về một điều rất căn bản cho toàn bộ việc này, đó là sự đồng thuận của những người tham gia.”

Bà rất ngạc nhiên vì nhiều người bị phân tán vào những điều khác mà bỏ qua vấn đề quan trọng nhất.

“Mọi người đã thấy sự phô trương của việc cấy ghép đầu, còn chúng tôi đã thấy vài câu trả lời. Cuộc phẫu thuật đã chỉ trích chính ông ta và nó cho thấy một tính cách điên rồ. Nó cũng cho thấy đây chỉ là một trò hề, và nó sẽ biến mất nếu chúng ta không màng đến nó nữa.”

Giáo sư Rommelfenger cũng đã chỉ ra sự thiếu minh bạch trong việc thử nghiệm cấy ghép đầu.

“Tôi muốn biết những người tham gia [vào thí nghiệm] đã được bảo những gì, được hứa hẹn những gì. Họ được giải thích về cái được, cái mất là gì?”

“Ghép đầu” cần được hiểu là việc cấy ghép cả một cơ thể – mục tiêu là khi một người có cơ thể không tốt, họ chỉ việc đổi sang một cơ thể khác khoẻ mạnh hơn, trẻ trung hơn.

Những quan ngại của giáo sư Rommelfanger được nêu ra trong một bài viết trên tạp chí Thần kinh Hoa Kỳ, đồng tác giả với ông Paul Boshears, giáo sư Triết học tại Đại học Kennesaw State.

Ông Canavero nói ông đã tiến hành phẫu thuật hai lần, vậy ông đã dùng đến bốn thi thể.

Trong nhiều thập kỷ, việc sử dụng xác của các tù nhân để cấy ghép ở Trung Quốc đã được ghi chép đầy đủ. Trung Quốc đã công khai thừa nhận sử dụng các nội tạng của các tử tù mà không có sự đồng ý của họ.

Năm 2006, các cuộc điều tra cho thấy Trung Quốc đã phát triển mạnh mẽ ngành công nghiệp thu hoạch nội tạng từ các tù nhân lương tâm, họ bị giết theo yêu cầu để lấy nội tạng đem bán vì lợi nhuận.

Báo cáo Thu hoạch đẫm máu / Đại thảm sát: Báo cáo mới nhất vào tháng 6 năm 2016 cho biết, nhóm nạn nhân chính của hoạt động mổ cướp nội tạng này là những người tập luyện môn khí công ôn hòa Pháp Luân Công, người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và người Cơ đốc.

Video: Bác sỹ Trung Quốc trở thành những kẻ giết người như thế nào?

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 4.61907993 BTC PRIZE POOL ON THE LINE Play early to win a higher share of prize pool http://freebitco.in/?r=14268596&tag=scrapebox

    http://freebitco.in/?r=14268596&tag=scrapebox