Đã có cách cứu các phi hành gia “lạc trôi” trong vũ trụ

Đã có cách cứu các phi hành gia “lạc trôi” trong vũ trụ


Môi trường không trọng lực hoàn toàn không có GPS, thiếu khí oxy và tiềm ẩn nhiều nguy hiểm.

Theo Mirror, bất kỳ ai đã từng xem bộ phim Gravity (Cuộc chiến không trọng lực) thì sẽ cảm nhận được sự kinh hoàng khi một phi hành gia bị lạc trong không gian. Đó cũng là một thực tế hoàn toàn có thể xảy ra với các nhà du hành vũ trụ hiện nay.

Đã có cách cứu các phi hành gia “lạc trôi” trong vũ trụ

Một cảnh trong phim Gravity.

Tuy nhiên, mới đây, một công ty có tên Draper tuyên bố đã hợp tác cùng Cơ quan Hàng không Vũ trụ Hoa Kỳ (NASA), chế tạo thành công một loại trang phục hiện đại và là cứu tinh dành cho các phi hành gia. Công ty này khẳng định, bộ áo mới sẽ hướng dẫn và hỗ trợ phi hành gia trở về lại tàu vũ trụ một cách an toàn trong trường hợp khẩn cấp, dù cho môi trường không trọng lực không có tín hiệu GPS.

Cụ thể, bộ trang phục có nút “Take Me Home” được thiết kế để đưa phi hành gia trở lại tàu vũ trụ. Hệ thống này có thể được kích hoạt bởi chính phi hành gia đang gặp nguy hiểm, một thành viên của phi hành đoàn hoặc bộ máy kiểm soát từ xa. Điểm mấu chốt là nó sử dụng cảm biến để theo dõi chuyển động, gia tốc và vị trí tương đối của thành viên phi hành đoàn so với một vật cố định, chẳng hạn như một con tàu vũ trụ.

UIqEbGe

Với công nghệ mới, các phi hành gia có thể trở về tàu vũ trụ an toàn hơn.

Kevin Duda, một kỹ sư hệ thống không gian tại Draper cho biết: “Giúp các phi hành gia có cảm giác và định hướng trong không gian là một thách thức, vì không có trọng lực và không có cách dễ dàng nào để xác định được dao động lên/xuống”.

Giải thích rõ hơn về các thách thức, Duda mô tả: Đầu tiên, hệ thống giải cứu phi hành gia phải có khả năng xác định vị trí chính xác của họ trong một không gian khắc nghiệt mà không có GPS. Thứ hai, hệ thống phải tính toán quỹ đạo tối ưu để đưa phi hành gia trở về tàu vũ trụ khi mà thời gian tính bằng giây, lượng oxy có hạn và nhiều nguy hiểm khác.

Tuy nhiên, nhà sản xuất lưu ý, bộ trang phục này không có khả năng điều hướng tự động, thay vào đó nó chỉ đưa ra các hướng dẫn từ một màn hình trên chiếc nón. Do đó, việc có trở lại con tàu vũ trụ thành công hay không còn phụ thuộc vào khả năng xử lý của các phi hành gia.

Rộng hơn, công nghệ mà công ty Draper đang có còn có thể trang bị cho các lính cứu hỏa làm nhiệm vụ trong môi trường đầy khói, một người nhảy dù từ trên không trung hay những thợ lặn ở sâu dưới mặt nước.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.