Chỉ cần tiêm thuốc, bạn có thể trở thành thiên tài như Albert Einstein?

Chỉ cần tiêm thuốc, bạn có thể trở thành thiên tài như Albert Einstein?


Loại thuốc tăng cường trí tuệ này có thể làm thay đổi cuộc sống. Tuy nhiên, chúng không phải giành cho những ai lười biếng nhưng muốn đạt điểm tốt trong các kì thi.

Một mũi tiêm có thể nâng trí thông minh của một người bình thường lên ngang bằng nhà khoa học vĩ đại Albert Einstein? Chuyện chỉ có trong những tiểu thuyết khoa học viễn tưởng đó lại đang nằm trong tay chúng ta. Loại “thuốc thông minh”này có thể ở dạng viên hoặc chất bổ sung này đang nhận được sự tranh cãi từ nhiều phía.

Kích thích bộ não

Theo một báo cáo của Nghiên cứu và Thị trường, ngành công nghiệp thuốc tăng cường trí tuệ có giá trị 1,3 tỷ đô la vào năm 2015, và đến năm 2024 nó sẽ tăng lên 6 tỷ USD. Những người đầu tiên sử dụng loại thuốc này là các doanh nhân ở Thung lũng Silicon và sinh viên tại các trường đại học ở các trường đại học danh giá nhất nước Mỹ – Ivy League. Những người này cho rằng, thuốc thông minh và các hợp chất bổ sung tương tự sẽ tạo ra một lợi thế cạnh tranh vượt trội.

Ông Geoff Woo là Giám đốc điều hành của HVMN – một công ty chuyên bán các sản phẩm thuốc thông minh, cho biết: “Mỗi loại thuốc cụ thể được thiết kế để tăng cường hoặc hỗ trợ một số khía cạnh nhất định của nhận thức, chẳng hạn như thời gian phản ứng, bộ nhớ làm việc, và sức chịu đựng tinh thần. Chúng hoạt động theo những cách thức rất khác nhau. Ví dụ, một số yếu tố sẽ điều chỉnh những nhân tố giúp gia tăng việc kiểm soát tế bào thần kinh, trong khi những yếu tố khác làm gia tăng sức mạnh của những dưỡng chất nền tảng cần thiết cho sự phát triển trí não”.

Trong khi ông Woo và những người khác cho rằng thuốc tăng cường trí tuệ có thể đem lại những hiệu quả đáng mơ ước thì cộng đồng khoa học lại hoài nghi về tính hiệu quả và sự an toàn của chúng.

Năm 2016, các bác sĩ tại cuộc họp của Hiệp hội Y khoa Hoa Kỳ (AMA) đã thông qua một chính sách không khuyến khích các bác sĩ kê toa thuốc vì mục đích cải thiện nhận thức. Lý do chúng có thể dẫn đến việc lạm dụng thuốc cũng như những hậu quả xấu mà chúng ta không lường trước được. Họ cũng lưu ý rằng những thông tin trên hàng tá thuốc nâng cao hiệu quả nhận thức không đầy đủ và rõ ràng.

Mặc dù có nhiều ý kiến trái nhiều, nhưng những thử nghiệm lâm sàng về thuốc thông minh đến thời điểm hiện tại vẫn an toàn và người ta cũng chưa đủ dữ liệu để đưa ra những kết luận cuối cùng. Tuy nhiên, có thật sự là một viên thuốc nhỏ bé có thể tăng cường khả năng nhận thức của chúng ta?

Dựa vào mối quan tâm ngày càng gia tăng với thuốc kích thích trí não, điều rõ ràng là người ta có nhu cầu để sử dụng một loại thuốc như vậy. Tuy nhiên, nhà nghiên cứu Ruairidh Battleday và Anna-Katherine Brem ở Trường Đại học Oxford cho biết rằng: các nhà khoa học đang gặp khó khăn trong việc thu hút nguồn tài chính cần thiết để tiến hành những nghiên cứu chuyên sâu. Có như vậy họ mới có thể tạo ra những đột phá trong việc chế tạo thuốc thông minh, chứ hiện tại chúng không thật sự giải quyết được các vấn đề sức khoẻ.

Chỉ cần tiêm thuốc, bạn có thể trở thành thiên tài như Albert Einstein?

Tạo ra thuốc thông minh từ việc nghiên cứu rối loạn nhận thức. (Ảnh: Internet).

Thuốc giành cho bệnh nhân rối loạn thần kinh, chống chỉ định với người bình thường?

Tuy nhiên, một nghiên cứu bất ngờ của một nhóm nhà khoa học do giáo sư Todd Lencz dẫn đầu có thể giải quyết được vấn đề này. Giáo sư Lencz là nhà tâm thần học và dược lý phân tử tại Trường Y Hofstra Northwell, New York, Mỹ.

Nhóm nghiên cứu quốc tế của Lencz gồm 65 nhà khoa học am hiểu về cơ chế sinh học phân tử của não bộ ảnh hưởng đến khả năng nhận thức của con người. Họ đã tìm kiếm những thông tin di truyền khả dĩ dẫn đến sự phát triển của các loại thuốc giúp điều trị bệnh rối loạn nhận thức như Alzheimer và tâm thần phân liệt. Kết quả nghiên cứu của họ đã được công bố trên tờ Cell Reports.

Ông Lencz cho hay, nhóm của ông đã xác định được những kênh ion có thể vô hiệu hóa hoặc tăng cường hoạt động của bộ não. Từ đó, họ có thể cho ra đời những loại thuốc tăng cường trí tuệ. Ông tin rằng, nghiên cứu này có thể làm thay đổi cuộc sống, nhưng chúng không dành cho những người muốn trí tuệ được minh mẫn để hoàn thành tốt bài thuyết trình hay đạt điểm tốt trong kì thi.

“Tôi phải nhấn mạnh điều này: mục tiêu của chúng tôi là nâng cao khả năng nhận thức ở những bệnh nhân bị rối loạn nhận thức về thần kinh. Nếu nghiên cứu của chúng tôi có hiệu quả về lâu dài, chúng tôi có thể giúp hàng triệu bệnh nhân trong những thập kỷ tới. Tuy nhiên, cách tiếp cận này sẽ không có tác động đáng kể đến cuộc sống hàng ngày của những người khỏe mạnh, ít nhất là trong tương lai gần”, ông Lencz cho biết.

Tuy nhiên, nghiên cứu của nhóm ông Lencz vẫn có thể được áp dụng trong lĩnh vực thuốc thông minh. Chúng không chỉ được dùng để cải thiện trí tuệ của bệnh nhân mà còn đặt nền tảng cho những viên thuốc có thể tối đa hóa tiềm năng nhận thức của con người vào một ngày nào đó.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.