Cố vấn an ninh Mỹ khẳng định Triều Tiên đứng sau vụ tấn công bằng mã độc ‘WannaCry’

Cố vấn an ninh Mỹ khẳng định Triều Tiên đứng sau vụ tấn công bằng mã độc ‘WannaCry’


Cố vấn An ninh Quốc gia của Nhà Trắng Tom Bossert. (Ảnh AP)

Triều Tiên đứng đằng sau vụ tấn công mạng bằng mã độc “WannaCry” lan rộng khắp thế giới gây thiệt hại hàng tỷ đô la, theo cố vấn an ninh quốc gia của Nhà Trắng Tom Bossert tuyên bố trên Tạp chí Wall Street ngày 18/12.


Trong bài viết có tựa đề “Đây là tin chính thức: Triều Tiên đứng sau vụ tấn công bằng mã độc WannaCry“, ông Bossert viết rằng Triều Tiên là thủ phạm chính đằng sau cuộc tấn công hệ thống mạng toàn cầu vào tháng 5/2017, trong đó các máy tính chạy hệ điều hành Windows bị nhắm mục tiêu. Trong cuộc tấn công khét tiếng này, các dữ liệu người dùng bị nhiễm mã độc sẽ bị khoá và họ phải trả tiền chuộc bằng tiền ảo bitcoin cho những kẻ tấn công nếu muốn lấy lại các dữ liệu.

Ông Bossert tuyên bố: “An toàn không gian mạng không phải là việc dễ dàng, nhưng các nguyên tắc đơn giản vẫn được áp dụng. Trách nhiệm giải trình của Triều Tiên là một phần, một phần khác là sự hợp tác”.

“Chúng là nền tảng của an ninh và khả năng phục hồi trong bất kỳ xã hội nào. Để thực hiện điều đó và sau khi tiến hành cuộc điều tra cẩn thận, Hoa Kỳ hôm nay công khai tuyên bố rằng Triều Tiên đã đứng sau cuộc tấn công mạng toàn cầu bằng mã độc “WannaCry”, ông Bossert nói.

bU5iiSi

Vụ tấn công mạng bằng mã độc “WannaCry” vào tháng 5 lan rộng khắp thế giới gây thiệt hại hàng tỷ đô la. (Ảnh Shutterstock)

Chính quyền Kim Jong Un bị cáo buộc đã đánh cắp toàn bộ 235 tài liệu quân sự của Hàn Quốc, bao gồm cả thông tin về kế hoạch ám sát Kim Jong Un.

Ông Bossert cũng nói rằng cuộc tấn công đã lan rộng khắp thế giới và khiến hàng trăm nghìn máy tính trong các doanh nghiệp, bệnh viện, trường học, và gia đình bị vô hiệu hoá trừ khi họ phải trả tiền chuộc theo yêu cầu của các hacker.

Cố vấn An ninh cho biết: “Khi những nạn nhân bị đòi tiền chuộc, những người dùng đã trả tiền theo yêu cầu nhưng chúng cũng không mở khóa máy tính cho họ. Điều này thật là việc làm dại dột, tốn tiền vô ích và thiếu cẩn thận. Cuộc tấn công đã lan rộng khắp thế giới và gây thiệt hại hàng tỉ đô la, và Triều Tiên phải chịu trách nhiệm trực tiếp”.

HNDzoAM

Báo cáo điều tra khẳng đinh Triều Tiên đứng đằng sau vụ tấn công mạng bằng mã độc “WannaCry” vào tháng 5/2017. (Ảnh Fox News)

Ông nói thêm rằng Bộ An ninh Nội địa đã nhận được những cáo buộc không nhỏ. Ông nói rằng nó dựa trên những bằng chứng đáng tin cậy, trong đó có bằng chứng mà Anh đã buộc tội Triều Tiên là thủ phạm của cuộc tấn công và Microsoft đã theo dõi cuộc tấn công này đến các chi nhánh không gian mạng của chính quyền Triều Tiên.

6oP2zpG

Cố vấn an ninh nội địa Tom Bossert chờ đợi để nói về mã độc đã tấn công dữ dội vào ngày 15/5/2017, trong cuộc họp báo hàng ngày tại Nhà Trắng ở Washington. (Ảnh AP / Andrew Harnik)

“Những hành động của Triều Tiên là đặc biệt tồi tệ, phần lớn không được kiểm soát trong hơn một thập kỷ, và hành vi nguy hiểm của họ ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Cuộc tấn công bằng mã độc ‘WannaCry’ là một hành động liều lĩnh và thiếu thận trọng”.

Ông Bossert khẳng định: “Triều Tiên phải ngừng ngay những hành vi nguy hiểm như thế và có trách nhiệm giải trình về việc này. Báo cáo cũng yêu cầu các chính phủ và các doanh nghiệp hợp tác để giảm thiểu nguy cơ mất an ninh không gian mạng và mất thêm tiền cho tin tặc”.

Ông nói thêm: “Hoa Kỳ phải dẫn đầu các nỗ lực này, tập hợp các đồng minh và các công ty công nghệ có trách nhiệm trên toàn thế giới để tăng cường an ninh và khả năng phục hồi của Internet”.

78bbU5n

Đại diện của đảng Dân chủ trong Ủy ban Giám sát House Oversight, ông Elijah Cummings của Maryland. (Ảnh AP)

Đại diện của đảng Dân chủ trong Ủy ban Giám sát House Oversight, ông Elijah Cummings của Maryland, đã đưa ra tuyên bố tối thứ Hai ngày 18/12 về phát hiện này.

“Tôi hoan nghênh những nhân viên của Cộng đồng Tình báo của chúng tôi vì những nỗ lực mạnh mẽ của họ trong việc lần theo những bằng chứng và đưa ra đánh giá của họ về những sự kiện này và tôi kêu gọi các đối tác quốc tế của chúng tôi thực hiện đúng trách nhiệm của mình theo các lệnh trừng phạt hiện đang được áp dụng lên Triều Tiên”.

Ông cũng cho biết: “Tôi mong muốn được nghe thêm chi tiết trong phiên họp riêng trong những ngày tới.”


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.