Dấu ấn văn minh xưa: Đại học Oxford còn cổ hơn cả Đế quốc Aztec cổ xưa

Dấu ấn văn minh xưa: Đại học Oxford còn cổ hơn cả Đế quốc Aztec cổ xưa


Dấu ấn văn minh xưa: Đại học Oxford còn cổ hơn cả Đế quốc Aztec cổ xưa

Vì đại học Oxford vẫn đang hiện hữu và đang giảng dạy sinh viên, ít ai ngờ rằng trường Đại học này còn cổ hơn nhiều so với đế chế cổ xưa đã bị diệt vong này…

Đại học Oxford, nằm ở Oxford, Vương quốc Anh, tạo cảm giác nó là một học viện của thời nay của chúng ta, đang đồng hành và sống cùng với chúng ta, chứ không phải là một trường đại học cổ.

oO11Cfe

Trong tâm trí chúng ta, không phải lúc nào cũng nhớ rằng nó đã được gần một ngàn năm tuổi.

Có bằng chứng cho thấy việc giảng dạy ở trường Oxford đã bắt đầu từ năm 1096, khiến nó trở thành trường đại học lâu đời nhất của các vùng nói tiếng Anh trên thế giới. Đây cũng là một trong những trường đại học lâu đời nhất thế giới giữ được hoạt động liên tục.

Nó phát triển nhanh chóng từ năm 1167 khi Vua Henry II (1133-1189), còn gọi là Henry Plantagenet, cấm sinh viên người Anh học tại Đại học Paris.

Sau nhiều tranh chấp giữa sinh viên và người dân Oxford, vào năm 1209, một số học giả đã quyết định chuyển tới tới Cambridge, cách Oxford 106 km (66 dặm), ở đó họ thành lập nên trường Đại học Cambridge. Vì vậy, hai trường đại học này thường được gọi dưới một cái tên chung là “Oxbridge”.

Năm 1249, Trường Đại học Oxford đã trở thành một trường đại học chính quy.

iDE8Rl2

Ấn tượng ngược lại được thấy ở đế quốc Aztec, khi chúng ta coi nó là một nền văn minh rất cổ. Tuy nhiên, sự khởi đầu chính thức của nền văn minh Aztec mới chỉ từ năm 1325 và thành phố Tenochtitlán của nó được thành lập tại nơi mà ngày nay là Mexico.

Người Aztec tự gọi họ là Mexica, sau khi vị thần hộ mệnh cho họ là Mexi, theo những truyền thuyết, đã đưa họ ra khỏi tù ngục ở thời trung cổ, để tới khu vực Hồ Tezcoco, là vùng trung tâm của Mexico hiện nay. Người Anh Điêng Mexica là nhóm sắc tộc chiếm ưu thế, điều hành Đế quốc Aztec từ thành phố thủ đô của họ tại Tenochtitlán trong thung lũng Mexico.

Vào năm 1325 sau CN, thành phố Tenochtitlan được thành lập, sau đó nó đã dần lớn mạnh và thịnh vượng, và trong giai đoạn 1428-30, nó đã nổi trội trong khu vực. Vào cuối thế kỉ 15, nó đã trở thành một đế quốc hùng mạnh và đang trên đà phát triển.

Vậy là, chúng ta có thể tự hào rằng, hiện giờ chúng ta vẫn đang được đặt chân đến học tại một trường đại học cổ xưa và vẫn còn có những dấu ấn văn minh cổ xưa đầy hoài niệm….


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.