Giảm giá mạnh, có phải bong bóng Bitcoin sắp vỡ?

Giảm giá mạnh, có phải bong bóng Bitcoin sắp vỡ?


Từ ngày 19/12, đồng tiền điện tử lớn nhất thế giới Bitcoin đã bắt đầu giảm giá và cho đến hiện tại theo thông tin từ sàn Bitfinex, giá Bitcoin giảm tới 27%.

Cụ thể, giá Bitcoin trên sàn Bitfinex chỉ còn 13.800 USD, trên sàn Coinmarketcap là 14.529 USD, trên sàn Binance thậm chí chỉ còn là 12.843 USD. Cùng với đà giảm giá của Bitcoin, thị trường tiền kỹ thuật số cryptocurrency đã bốc hơi gần 100 tỷ USD. Các đồng tiền mã hóa nằm trong top 10 khác cũng giảm mạnh, trừ Ripple.

Đây không phải hiện tượng lạ khi Bitcoin giảm giá vì đã có 3 lần tương tự như vậy diễn ra trong 5 tháng gần đây. Lần giảm này có nhiều nguyên nhân được đưa ra, có người cho rằng giá Bitcoin giảm khi trên sàn giao dịch hợp đồng tương lai lớn nhất thế giới CME, đồng tiền này không gây được ấn tượng.

Lại có lí giải cho rằng Bitcoin và các đồng tiền kĩ thuật số khác bị giảm giá do sự phá sản của 1 sàn tiền số tại Hàn Quốc và sự nổi lên khá nhanh của đồng Bitcoin Cash. Riêng giới đầu tư thì cho rằng giá Bitcoin giảm do “cá mập” – những nhà đầu tư lớn nhất – đang xả hàng.

Bong bóng Bitcoin liệu có xì hơi?

Giới phân tích thì lại cho rằng bản chất của Bitcoin là bất ổn khi đồng tiền này không có sự lưu thông và phát triển hàng hóa một cách thật sự, vì vậy chuyện bong bóng Bitcoin bị vỡ là đương nhiên sẽ xảy ra.

Tuy vậy, đợt giảm giá này của Bitcoin không làm giá trị của top 10 đồng tiền điện tử thế giới bị ảnh hưởng nhiều. Bởi những đợt tăng giá trước đó đã khiến Bitcoin và các đồng tiền khác trong top 10 tăng cao giá trị của mình.

Trong đợt giảm giá này, đáng ngạc nhiên là đồng Ripple vẫn giữ được sự tăng trưởng mạnh mẽ. Giá của Ripple đã tăng lên 45% trong 24 giờ qua. Nguyên nhân của sự tăng giá Ripple được cho là do các nhà đầu tư đang chuyển hướng sang đồng tiền mới này khi thị trường Bitcoin ngày càng căng thẳng.

Thêm vào đó, Ripple đang cải tiến công nghệ thanh toán của mình, nhằm đưa ra một nền tảng thanh toán xuyên biên giới và điều này khiến giới đầu tư cho rằng đồng tiền này có tương lai xán lạn hơn Bitcoin.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.