Khoa học chứng minh: Chạy xe bám đuôi là nguyên nhân gây ra tắc đường

Khoa học chứng minh: Chạy xe bám đuôi là nguyên nhân gây ra tắc đường


Các nhà nghiên cứu tại MIT đã phát hiện ra rằng: Chạy bám đuôi không khiến bạn di chuyển nhanh hơn, trái lại nó dễ gây nên ùn tắc giao thông không đáng có.


Khi lái xe ra đường, chắc chắn bạn đã gặp phải tình trạng “ùn tắc giao thông ảo”: đường thoáng, không có quá nhiều xe nhưng tốc độ di chuyển lại chậm dần, có thể do một số chiếc xe ở phía trước đang chạy bám đuôi (tailgating).

Khoa học chứng minh: Chạy xe bám đuôi là nguyên nhân gây ra tắc đường

Chạy bám đuôi để chỉ việc lái xe bám sát đuôi xe đi trước.

Các nhà nghiên cứu tại MIT đã phát hiện ra rằng: Chạy bám đuôi không khiến bạn di chuyển nhanh hơn, trái lại nó dễ gây nên ùn tắc giao thông không đáng có.

Chạy bám đuôi để chỉ việc lái xe bám sát đuôi xe đi trước. Đây là kiểu lái xe đặc biệt nguy hiểm, là nguyên nhân chính gây ra tai nạn giao thông ở châu Âu theo một nghiên cứu của YouGov vào năm 2011. Các chuyên gia luôn cảnh báo tài xế phải chừa ra khoảng cách cần thiết với xe phía trước, để có thể xử lý kịp trong những tình huống khẩn cấp.

Đó là với lái xe đường dài. Giáo sư Berthold Horn của MIT và cộng sự Liang Wang còn chỉ ra rằng, thói quen chạy bám đuôi còn tồi tệ hơn nếu bạn tham gia giao thông trong thành phố hoặc khu vực đường hẹp.

Horn cho biết, để lưu thông được trơn tru, ô tô cần phải giữ khoảng cách phù hợp trên đường:

“Nghiên cứu của chúng tôi chỉ ra rằng, nếu tất cả các tài xế giữ khoảng cách bằng nhau giữa các xe ô tô trước, sau và hai bên, sẽ khiến luồng giao thông không bị nhiễu loạn…”.

Sự khác biệt giữa việc giữ khoảng cách bằng nhau giữa các chiếc xe (trên) và việc chạy bám đuôi (dưới).

Về cơ bản, khi chạy bám đuôi, bạn tự loại bỏ đi phần lớn khả năng phán đoán và xử lý, nhất là trong trường hợp xe phía trước giảm tốc độ đột ngột. Theo thói quen, tài xế sẽ phanh gấp để tránh việc va chạm vào xe đi trước.

Tất cả những chiếc xe đang chạy bám đuôi phía sau sẽ gặp tình trạng tương tự theo phản ứng dây chuyền. Nhẹ thì dẫn đến ùn tắc giao thông, nặng hơn là xảy ra tai nạn.

Horn và Wang đang nỗ lực giúp mọi người nâng cao ý thức về việc chạy xe bám đuôi, chúng ta cần chú ý nhiều hơn nữa đến khoảng cách giữa các phương tiện giao thông.

Họ hy vọng, các tính năng trên các mẫu xe tương lai có thể khắc phục vấn đề đó, bằng hệ thống được gọi là “kiểm soát song phương” (bilateral control) – giúp duy trì khoảng cách an toàn tối thiểu giữa các chiếc xe.

Horn ước tính, nếu hệ thống này được áp dụng rộng rãi, tắc đường sẽ là câu chuyện của dĩ vãng, tốc độ lưu thông có thể tăng gần gấp đôi. Cho đến lúc này, chạy bám đuôi vẫn là một thói quen nguy hiểm nên tránh.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 943371 835766hi!,I like your writing so significantly! share we maintain up a correspondence extra approximately your post on AOL? I need a specialist on this space to solve my dilemma. Could be that is you! Looking ahead to peer you. 95999

  2. 446612 284700You may be websites successful individuals, it comes effortlessly, therefore you also earn you see, the jealousy of all the ones lots of journeymen surrounding you could have challenges within this challenge. motor movers 784282