Mỹ phát triển vũ khí vi sóng, có thể khiến tên lửa Triều Tiên ‘tịt ngòi’

Mỹ phát triển vũ khí vi sóng, có thể khiến tên lửa Triều Tiên ‘tịt ngòi’


Mỹ phát triển vũ khí vi sóng, có thể khiến tên lửa Triều Tiên ‘tịt ngòi’

vũ khí vi sóng Mỹ có thể khiến tên lửa Triều Tiên

Với loại vũ khí mới này, Washington có thể ngăn chặn Triều Tiên phóng tên lửa bằng cách vô hiệu hóa các thiết bị điện tử điều khiển hành trình bay của tên lửa.


Đài NBC News ngày 4/12 dẫn lời hai quan chức Mỹ cho biết đó là vũ khí vi sóng (CHAMP). Và Nhà Trắng đã tổ chức thảo luận về loại vũ khí này trong cuộc họp liên quan đến vấn đề Triều Tiên.

Theo tiết lộ của Washington, CHAMP được gắn vừa vào một tên lửa hành trình có thể phóng từ máy bay ném bom B52.

Với tầm bay khoảng 1.126 km, CHAMP có thể bay vào không phận của đối phương ở tầm thấp và phát ra xung hạ âm (năng lượng vi sóng) mạnh để vô hiệu hóa các hệ thống điện tử điều khiển vụ phóng tên lửa.

aI6VztR

Một tên lửa CHAMP.( Ảnh: NBC News)

Trả lời phỏng vấn của NBC News, bà Mary Lou Robinson, người đứng đầu bộ phận phát triển vũ khí của Phòng nghiên cứu Không quân Mỹ tại Albuquerque, cho biết các tín hiệu vi sóng công suất lớn có khả năng gây gián đoạn và vô hiệu hóa rất hiệu quả các mạch điện tử của hệ thống điều khiển mặt đất cũng như mạch điện của chính tên lửa.

Cơ chế hoạt động

“Hãy hình dung kết quả tồi tệ như thế nào khi bạn đặt thứ gì đó có kim loại vào lò vi sóng. Sau đó, thử hình dung việc bạn chĩa xung vi sóng của lò vào thiết bị điện tử của ai đó”, Thượng nghị sĩ Martin Heinrich, một thành viên của Ủy ban Quân lực Thương viện Mỹ đồng thời là một kỹ sư thuộc Phòng nghiên cứu Không quân Mỹ tại Albuquerque, nói.

Trung tướng David Deptula, người điều hành cuộc chiến ở Iraq và Afghanistan và từng là Giám đốc tình báo Không quân Mỹ, nói: “Các trung tâm chỉ huy và điều hành được lắp đặt hệ thống trang thiết bị điện tử vốn có nguy cơ cao chịu tác động của các loại vi sóng công suất lớn”.

Trong 20 năm qua, Không quân Mỹ và các cơ quan chính phủ khác đã nghiên cứu về khả năng phát triển vi sóng thành vũ khí. Thực tế, các thiết bị phát vi sóng đã được sử dụng trên thực địa tại Afghanistan và Iraq để vô hiệu hóa các loại bom mìn tự chế và máy bay không người lái loại nhỏ.

Tuy nhiên, quá trình phát triển vi sóng cường độ cao thành một loại vũ khí chiến lược đã chậm lại do nhu cầu giảm kích thước và trọng lượng của thiết bị phát vi sóng và cần tích hợp thiết bị này với nguồn điện đủ để tạo ra các xung vi sóng.

Hồi tháng 4/2009, Phòng nghiên cứu Không quân Mỹ tại Albuquerque bắt đầu nghiên cứu về CHAMP (tên đầy đủ là Dự án Tên lửa tiên tiến sử dụng vi sóng công suất lớn chống các thiết bị điện tử). Phòng nghiên cứu này đã gắn vừa thiết bị phát vi sóng vào một loại tên lửa hành trình không mang đầu đạn hạt nhân được phóng từ máy bay Boeing.

Đến tháng 10/2012, CHAMP đã sẵn sàng cho một cuộc thử nghiệm về khả năng hoạt động. Một máy bay B52 phóng tên lửa theo dự án CHAMP qua khu vực huấn luyện và thử nghiệm quân sự của Mỹ có tên Utah Test and Training Range tại tiểu bang Utah.

Các tòa nhà giả định được lắp đặt đầy hệ thống máy tính và thông tin liên lạc để giả định những năng lực có thể của kẻ thù. Nhiều mục tiêu trong bãi tập này đại diện cho “thiết bị sản xuất vũ khí hủy diệt hàng loạt” được tìm thấy ở Iran và Triều Tiên.

Sau vụ thử, Giám đốc chương trình CHAMP đối với bộ phận quản lý máy bay Boeing, chuyên gia Keith Coleman nhận định: “Cuộc thử nghiệm gần với điều thực sự mà chúng ta có thể đạt được”. Còn nữ chuyên gia Robinson nói rõ: “Cuộc thử nghiệm đã diễn ra hoàn toàn đúng như điều chúng tôi dự tính”.

Có một điều duy nhất mà Lầu Năm Góc tiết lộ là sau vụ thử nghiệm năm 2012, các thử nghiệm bổ sung và nhiều thí nghiệm khác đã được tiến hành để cải tiến công nghệ vi sóng. Kết quả là một nguồn cấp điện mới được tích hợp giúp vũ khí vi sóng trở thành “Siêu CHAMP” như cách gọi của Không quân Mỹ.

Theo tài liệu của phòng thí nghiêm trên công bố hồi tháng 12/2016, tên lửa tầm bay thấp hiện có “khả năng bay vào khu vực xung đột và vô hiệu hóa các hệ thống điện tử của kẻ thù”.

Liệu vũ khí này có thể được sử dụng để chống lại Triều Tiên?

Trung tướng Deptula tin rằng Mỹ có thể sử dụng vũ khí vi sóng để vô hiệu hóa tên lửa đạn đạo khi đang trên bệ phóng của Triều Tiên, đồng thời cho rằng có nhiều thuận lợi để sử dụng vũ khí vi sóng trong một kịch bản xung đột với Triều Tiên. Do có thể hoạt động trong mọi loại hình thời tiết nên vũ khí này chịu đựng được kiểu khí hậu ở bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, nữ chuyên gia Robinson thừa nhận rằng hạn chế chính của vi sóng phát đi từ bộ phát CHAMP là có tầm xa hạn chế. Để có thể vô hiệu hóa một tên lửa hoặc thiết bị điện tử điều khiển bệ phóng, CHAMP sẽ phải tiến gần mục tiêu. Gần ở mức độ nào thì sẽ được phân loại theo nhiều cấp độ song “đó không phải là chỉ vài chục feet” (10 feet=3,048m).

478OpHF

Chuyên gia Mary Lou Robinson – người đứng đầu bộ phận phát triển vũ khí tại Phòng nghiên cứu Không quân Mỹ tại Albuquerque. (Ảnh: NBC News)

Thượng nghị sĩ Heinrich nói rằng những thách thức sử dụng loại vũ khí này yêu cầu “ít kỹ thuật và nhiều trí óc hơn”. Trong khi đó, Trung tướng Deptula cho rằng một trong những khác biệt khi sử dụng vũ khí vi sóng là việc đánh giá tác động vốn không nhìn thấy được. Tuy nhiên, ông cho rằng có một cách để khẳng định hiệu quả là thông qua các bức ảnh (chụp được tại hiện trường).

Tư lệnh Bộ chỉ huy Không chiến Mỹ, Tướng Herbert Carlisle hồi tháng 2/2016 tiết lộ nhiều vũ khí vi sóng công suất cao đang được cất trữ là “vũ khí sử dụng trong trường hợp khẩn cấp”. Theo chuyên gia Robinson, “cần có thêm thời gian” để đưa vào hoạt động các tên lửa sử dụng vũ khí vi sóng này.

Tuy nhiên, hai giới chức Không quân Mỹ thân cận với nguồn tin tiết lộ rằng CHAMP có thể đã sẵn sàng sử dụng, có thể chỉ trong vài ngày.

Nhà Trắng đã từ chối bình luận những thông tin trên.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 927517 939900Ive read several excellent stuff here. Definitely value bookmarking for revisiting. I surprise how a lot effort you put to create one of these outstanding informative site. 721767

  2. Have you ever heard of second life (sl for short). It is essentially a online game where you can do anything you want. sl is literally my second life (pun intended lol). If you want to see more you can see these sl articles and blogs

    http://everydayliteracies.blogspot.com/2008/11/rives-3-minute-story-of-mixed-emoticons.html?showComment=1225937100000

  3. 170375 893424Wow you hit it on the dot we shall submit to Plurk in addition to Squidoo well done انواع محركات الطائرات | هندسة نت was excellent 34778