Na Uy trở thành nước đầu tiên ngừng phát sóng FM

Na Uy trở thành nước đầu tiên ngừng phát sóng FM


Na Uy sẽ chuyển sang sử dụng công nghệ phát thanh kỹ thuật số cho chất lượng âm thanh tốt và tiết kiệm chi phí hơn.


Na Uy hoàn tất chuyển đổi sang sử dụng công nghệ phát thanh kỹ thuật số, trở thành nước đầu tiên trên thế giới “khai tử” hệ thống phát thanh FM quốc gia bất chấp những ý kiến tranh cãi, Guardian hôm qua đưa tin.

Theo đúng lịch trình, khu vực phía bắc và quần đảo Svalbard ở Bắc Cực chuyển sang công nghệ phát thanh kỹ thuật số (DAB) vào hôm 13/12, theo tập đoàn phụ trách phát thanh công cộng và thương mại của Na Uy, Digitalradio Norge (DRN).

Na Uy trở thành nước đầu tiên ngừng phát sóng FM
Na Uy sử dụng công nghệ phát thanh kỹ thuật số thay thế công nghệ truyền thống. (Ảnh: Free Malaysia Today).

Quá trình chuyển đổi bắt đầu từ ngày 11/1, giúp nâng cao chất lượng âm thanh, cung cấp nhiều kênh và tính năng hơn với chi phí chỉ bằng 1/8 so với sóng FM. Hành động này vấp phải những lời chỉ trích liên quan đến các vấn đề kỹ thuật và việc phát thanh kỹ thuật số không đủ phủ rộng toàn quốc.

Người nghe đài cũng phàn nàn về chi phí mua bộ thu và các thiết bị mới với giá khoảng 118 – 236 USD. Chỉ 49% những người lái xe có thể nghe DAB trong ôtô, theo thống kê của DRN.

Hãng truyền thông địa phương trích dẫn một nghiên cứu cho thấy, số người Na Uy nghe đài hàng ngày giảm 10% chỉ trong một năm, đài phát thanh công cộng NRK mất 21% lượng người nghe.

“Đây là một sự thay đổi lớn và chúng tôi phải để người nghe có thời gian thích ứng với phát thanh kỹ thuật số. Sau mỗi lần dừng phát sóng FM ở một khu vực, chúng tôi thấy số người nghe ban đầu giảm nhưng sau đó lại tăng”, Ole Jorgen Torvmark, người đứng đầu tập đoàn DRN, khẳng định.

Việc chuyển đổi chỉ được tiến hành với các kênh vô tuyến quốc gia. Phần lớn trạm vô tuyến địa phương vẫn tiếp tục sử dụng sóng FM. Một số quốc gia khác như Thụy Sĩ, Anh, Đan Mạch, sẽ tiếp bước Na Uy trong những năm tới.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 777137 222962Hello. fantastic job. I did not expect this. This really is a splendid story. Thanks! You created certain fine points there. I did a search on the subject matter and found the majority of folks will have exactly the same opinion along with your blog. 431578

  2. 556510 4315I found your weblog web website on google and check several of your early posts. Continue to sustain up the superb operate. I just further up your RSS feed to my MSN News Reader. Looking for forward to studying extra from you in a whilst! 740860

  3. 352627 306920Hi there, just became aware of your weblog by way of Google, and found that its really informative. Im gonna watch out for brussels. Ill be grateful in the event you continue this in future. A lot of men and women will likely be benefited from your writing. Cheers! 786457