Những thông điệp mới nhất từ vật thể du hành liên sao mà chúng ta quan sát được

Những thông điệp mới nhất từ vật thể du hành liên sao mà chúng ta quan sát được


Hồi tháng trước (11/2017), một vật thể được cho là tiểu hành tinh xuyên sao (Interstellar) bay qua trái đất đã lọt vào tầm ngắm của các nhà khoa học. Trong tiết trời giá lạnh trước Giáng sinh, các nhà nghiên cứu lại tiết lộ những thông điệp mới nhất về vị khách kỳ lạ này.

Theo Nature, vật thể xuyên sao này đến từ một hệ sao hoàn toàn khác, có thể là cách đây hàng tỉ năm trước. Chuyến ghé thăm được dự báo từ lâu này là lần đầu tiên đến trái đất của một vật thể cách chúng ta xa đến như thế. Và có thể chúng ta là bạn đồng hành đầu tiên của nó một lúc nào đó.

Những thông điệp mới nhất từ vật thể du hành liên sao mà chúng ta quan sát được

Vật thể xuyên sao này đến từ một hệ sao hoàn toàn khác. (Ảnh: Daily Mail).

Bao quanh vật thể được đặt tên ‘Oumuamua (một từ tiếng Hawaii để chỉ hành khách phương xa lần đầu tiên tới một địa điểm nào đó) là một lớp ánh sáng nhẹ. Theo các phát hiện mới nhất được công bố trên Nature Astronomy, trên bề mặt ‘Oumuamua là một lớp phân cách giàu chất hữu cơ do tiếp xúc lâu dài với các tia vũ trụ. Lớp bao phủ màu hồng này bảo vệ phần lõi băng bên trong khỏi bị bốc hơi khi ‘Oumuamua bay gần mặt trời, và cũng góp phần giải thích một số tính chất của vị khách lạ ban đầu đã gây khó hiểu cho các nhà khoa học. ‘Oumuamua cũng sản sinh ra một lớp sương mù riêng biệt từ các lớp bên ngoài bằng đá tinh khiết, giúp chúng dễ dàng được phát hiện khi bay gần Mặt trời.

PH4reXA

Minh họa nghệ thuật vật thể xuyên sao ‘Oumuamua. (Ảnh: Engadget).

Những người quan sát bầu trời để tìm các vật thể xuyên sao thường có khuynh hướng nhìn ra ngoài để tìm kiếm một sao chổi. Sự vắng mặt của một chiếc đuôi đã khiến thiên thể này được xem là một tiểu hành tinh đá trong lần công bố đầu tiên về nó hồi tháng 11. Nhưng sau cùng thì lớp vỏ hữu cơ của nó lại đảm bảo một xác suất khó xảy ra: ‘Oumuamua là một sao chổi – các mô hình cho thấy có thể đá nằm khuất bên dưới, không bị xáo trộn khi vật thể này băng qua Mặt trời. Có thể nó đến từ một hành tinh cách xa chúng ta.

Theo phỏng đoán của một nghiên cứu khác, nếu đây không phải là một sao chổi thì có thể là mảnh vỡ của một hành tinh xa xôi bị xé nhỏ do sự xáo trộn thủy triều, một tiến trình phá hủy hấp dẫn.

R8v02s8

Những gì đang diễn ra bên trong ‘Oumuamua vẫn sẽ là một bí ẩn. (Ảnh: Daily Mail).

Bất chấp những nỗ lực lắng nghe của các kính viễn vọng trên Trái đất, vật thể này vẫn im lặng. Và cũng chưa có dấu hiệu nào của công nghệ chế tạo như các thợ săn người ngoài hành tinh hy vọng (hình dạng giống điếu xì gà kỳ lạ khiến nhiều người hy vọng ‘Oumuamua là sản phẩm nhân tạo chứ không do tạo hóa hình thành).

Những nhà khoa học phát hiện ra Oumuamua qua kính viễn vọng Pan-STARRS trên đảo Maui ở Hawaii cho rằng, vật thể này là “một thông điệp từ quá khứ xa xôi vươn tới chúng ta”.

Chính xác thì những gì đang diễn ra bên trong ‘Oumuamua vẫn sẽ là một bí ẩn vì thiên thể này đang bay xa khỏi thái dương hệ. “Chúng ta có thể không bao giờ biết chắc (cấu trúc) của ‘Oumuamua, nhưng một lúc nào đó trong tương lai một vật thể khác sẽ được phát hiện. Hy vọng chúng ta sẽ có thêm thời gian để nghiên cứu vật thể kế tiếp”, Engadget dẫn lại lời trưởng nhóm nghiên cứu Alex Fitzsimmons.

Các nhà nghiên cứu trong chương trình quan sát vật thể gần trái đất của NASA nói về thiên thể ‘Oumuamua.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.