Phát hiện thuốc điều trị ung thư phổi có thể tiêu diệt các tế bào HIV

Phát hiện thuốc điều trị ung thư phổi có thể tiêu diệt các tế bào HIV


Các bác sỹ tại bệnh viện Pitie-Salpetriere Hospital AP-HP ở Paris (Pháp) đã phát hiện bằng chứng đầu tiên cho thấy một loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư phổi, thận và da có thể tiêu diệt các tế bào nhiễm virus HIV ở các bệnh nhân AIDS.


Trong nghiên cứu trên, một bệnh nhân nam, 51 tuổi, bị chẩn đoán dương tính với HIV từ năm 1995 và chẩn đoán ung thư phổi từ tháng 5/2015, đã được sử dụng thuốc nivolumab – do hãng dược phẩm Bristol-Myers Squibb bán với tên gọi là Opdivo.

Phát hiện thuốc điều trị ung thư phổi có thể tiêu diệt các tế bào HIV

Một loại thuốc được sử dụng để điều trị ung thư phổi, thận và da có thể tiêu diệt các tế bào nhiễm virus HIV.

Kết quả các ổ tế bào chứa HIV “giảm mạnh và liên tục” mà không cần sử dụng các loại thuốc điều trị cơ bản. Bệnh nhân đã được tiêm 31 liều nivolumab 2 tuần/lần kể từ tháng 12/2016. Sau lần tiêm đầu tiên, mức độ nhiễm HIV tăng liên tiếp đến ngày thứ 45, sau đó giảm. Các bác sỹ giải thích hoạt động của hệ thống miễn dịch trong cơ thể đã tăng. Đến ngày thứ 120, kết quả điều trị cho thấy ổ HIV đã giảm mạnh.

Trường hợp trên đã được đưa tin trên Tạp chí Annals of Oncology, trong đó các bác sỹ cũng cho biết đã áp dụng nghiên cứu tương tự trên một bệnh nhân khác sử dụng thuốc Opdivo nhưng không có tác động gì đến HIV.

Bác sỹ Jean-Philippe Spano, giáo sư – Chủ nhiệm khoa dược ung thư ở bệnh viện trên, cho biết “vẫn cần rất thận trọng, vì đây chỉ là một trường hợp đơn lẻ” nhưng ông cho biết thêm rằng đây là trường hợp đầu tiên cho thấy biểu hiện giảm mạnh ổ HIV. Về phần mình, chuyên gia bệnh truyền nhiễm của Đại học Cardiff (Anh), Andrew Freedman nhận định phát hiện trên “rất đáng mừng”, song vẫn cần thận trọng.

Nhiều năm qua, các nhà khoa học đã nỗ lực tìm cách loại bỏ các ổ HIV với mong muốn loại bỏ hoàn toàn loại virus này và chữa khỏi cho các bệnh nhân AIDS. Chương trình Phối hợp Liên hợp quốc về HIV/AIDS (UNAIDS) cho biết công tác điều trị HIV trên toàn cầu trong 15 năm qua đã đạt tiến bộ vượt bậc, ghi nhận 57% số ca nhiễm bệnh được điều trị. Thách thức đặt ra lúc này là làm sao để 16 triệu bệnh nhân chưa được điều trị, trong đó có khoảng 919.000 trẻ em, có thể được tiếp cận các phương pháp điều trị càng sớm càng tốt.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.