Robot sẽ khiến 800 triệu người thất nghiệp trong 13 năm tới

Robot sẽ khiến 800 triệu người thất nghiệp trong 13 năm tới


Báo cáo của McKinsey cho rằng các robot sẽ dần thay thế con người trong khá nhiều công việc và 800 triệu người trên thế giới có thể thất nghiệp trong vòng 13 năm tới.


Công ty tư vấn quản lý McKinsey vừa thực hiện một báo cáo có tên: “Mất việc, giành việc: Sự chuyển giao lực lượng lao động trong thời đại tự động”. Nội dung của báo cáo nói rằng cho đến năm 2030, khoảng 60% công việc sẽ được tự động hóa. Điều đó có nghĩa là các robot sẽ làm việc thay con người trong khá nhiều công việc và 800 triệu người có thể bị máy móc thay thế trong 13 năm tới.

Báo cáo này được kết luận dựa trên cuộc nghiên cứu trên 800 ngành nghề ở 46 quốc gia khác nhau. Khi khoa học công nghệ của con người càng phát triển, quá trình chuyển giao lao động giữa người và robot sẽ diễn ra trên một quy mô lớn chưa từng có trên quá khứ. Những người lao động bị thất nghiệp sẽ buộc phải học hỏi những kỹ năng mới để hòa nhập.

Robot sẽ khiến 800 triệu người thất nghiệp trong 13 năm tới

Robot sẽ khiến 800 triệu người thất nghiệp trong 13 năm tới.

Các robot sẽ dần thay thế con người nhiều nhất trong các ngành quản lý máy móc, công nhân sản xuất đồ ăn nhanh, thu thập và phân tích dữ liệu, trợ lý luật sư, kế toán, môi giới thế chấp,… Những ngành như làm vườn, chăm sóc người già hoặc trẻ em, thợ sửa ống nước,… ít có nguy cơ bị robot thay thế nhất bởi những nghề này yêu cầu phản ứng của người thật và mức lương không cao.

Báo cáo của McKinsey chỉ rõ trong số 800 triệu người mất việc này thì các lao động ở Trung Quốc sẽ bị ảnh hưởng nặng nề nhất vì đây là quốc gia đông dân nhất thế giới. Mỹ, Đức và Nhật là những nước thay đổi nhanh và mạnh nhất trong quá trình chuyển đổi.

Trích dẫn nghiên cứu có đoạn: “Kết quả nghiên cứu vẽ ra một bức tranh nhiều màu sắc về sự thay đổi trong nghề nghiệp tương lai, cùng những hàm ý quan trọng về kỹ năng và tiền lương của lực lượng lao động.

Sự thay đổi nhân lực sang tự động hóa sẽ dịch chuyển dần cho đến 2030. Khi đó, khoảng 60% công việc được tự động hóa. Ước tính có khoảng 400-800 triệu người trên toàn thế giới sẽ bị thay thế bằng robot và phải tìm việc mới vào năm 2030”.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.