Tia X hé lộ những gì bên trong xác ướp 1.900 năm tuổi của một cô bé Ai Cập

Tia X hé lộ những gì bên trong xác ướp 1.900 năm tuổi của một cô bé Ai Cập


Xác ướp 1900 năm tuổi của cô bé 5 tuổi mang tên Hawara, Ai Cập với bức chân dung ở trên

Tia X tiết lộ những gì bên trong của một xác ướp bé gái 5 tuổi bị chôn vùi 1.900 năm trước ở Ai Cập

Năm 1911, các nhà khảo cổ phát hiện ra xác ướp của một cô bé 5 tuổi ở Hawara, Ai Cập. Xác ướp được bọc cùng với bức chân dung của bé gái, cho đến nay, rất ít thông tin về cô bé này được hé lộ.

Sau 106 năm từ khi xác ướp được tìm thấy, các nhà nghiên cứu từ Đại học Northwestern đã sử dụng một kỹ thuật quét tia X tiên tiến giúp phân tích câu chuyện phía sau xác ướp mang tên Garrett này. Các cuộc nghiên cứu đã làm sáng tỏ một số bí ẩn, bao gồm cả việc cơ thể cô đã được ướp như thế nào từ 1.900 năm trước, những đồ vật cô bị chôn cùng, và nguyên nhân cái chết.

Là một phần của cuộc một công trình nghiên cứu toàn diện, các nhà khoa học đã sử dụng kỹ thuật tán xạ tia X – đánh dấu bước ngoặt lần đầu tiên sử dụng phương pháp này để nghiên cứu trên xác ướp của con người.

Giáo sư Stuart Stock, tác giả chính của nghiên cứu, nói: “Đây là một thử nghiệm độc đáo, một câu đố bí ẩn 3D. Chúng tôi đã có một số phát hiện sơ bộ từ các tài liệu khác nhau, nhưng sẽ mất vài ngày trước khi có câu trả lời chính xác cho các vấn đề quan tâm. Chúng tôi đã có thể xác nhận rằng những mảnh vỡ trong khoang não là dầu hắc ín đặc, chứ không phải là chất kết tinh”.

Xác ướp này có một bức vẽ của người chết được gắn trên phần vỏ ngoài của xác ướp và đặt trực tiếp lên vùng mặt của người chết.

Chiều dài xác ướp Garrett chỉ hơn ba feet (0,9 mét), toàn bộ thân hình của cô bé được bọc trong vải lanh. Lớp vỏ bên ngoài xác ước được sắp xếp theo khuôn hình thoi phức tạp quấn chồng lên nhau để tạo khung chân dung.

Với công nghệ mới này hy vọng có thể giúp truyền cảm hứng cho người xem hiểu và cảm thấy gần gũi hơn với cô bé đã sống cách đây hàng nghìn năm.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.