Tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan của Argentina ở độ sâu 1.000m

Tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan của Argentina ở độ sâu 1.000m


Tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan của Argentina ở độ sâu 1.000m
Tàu ngầm ARA San Juan. (Ảnh: Reuters)

Ngày 3/12, người phát ngôn Hải quân Argentina Enrique Balbi thông báo lực lượng cứu hộ đang tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan, bị mất tích đã 18 ngày nay, ở khu vực biển có độ sâu 950m thuộc Nam Đại Tây Dương.

Tại buổi họp báo, ông Enrique Balbi cho biết, tàu ngầm lặn mini không người lái của Nga Panther Plus sẽ tiếp cận một vị trí nghi vấn ở độ sâu gần 1.000m mà trước đó 2 tàu mang thiết bị dò cảm ứng cùng phát hiện ra vật thể kim loại.

Hôm 2/12, tàu Panther Plus đã tiếp cận một khu vực ở độ sâu 477m, song các mảnh vỡ lớn được phát hiện là của một tàu cá bị chìm. Đêm cùng ngày, tàu lặn không người lái của Nga cũng đã tới một vị trí khác ở độ sâu 700m, nhưng không phát hiện ra tàu ARA San Juan.

Ông Balbi cho biết các tàu tìm kiếm sẽ rà soát lại vùng này, trong khi 6 tàu đang tìm kiếm ở một khu vực có độ sâu 800m.

Thời tiết từ ngày 3/12 ở khu vực lực lượng cứu hộ đang tập trung chiến dịch tìm kiếm trên Vịnh San Jorge, cách bờ biển hơn 400km, không thuận lợi vì có sóng lớn.

Một phái đoàn chuyên gia Argentina cũng đã trở về từ Đức sau khi làm việc với tập đoàn đóng tàu ngầm ARA San Juan, để tìm hiểu kỹ về thiết kế con tàu hiện đang mất tích, được hạ thủy năm 1983 và được chuyển giao cho Hải quân nước này vào năm 1985. Những thông tin này sẽ được chuyển cho thẩm phán liên bang Marta Yáñez, người đang thụ lý điều tra vụ việc.

iQyclBQ

(Ảnh: CNN)

JB6TIDX

Thân nhân những thủy thủ yêu cầu chính phủ nước này tiếp tục tìm kiếm người. (Ảnh: AFP)

Trong khi đó, thân nhân của 44 thủy thủ tàu ARA San Juan cho biết sẽ tuần hành cầu nguyện tại thành phố Mar del Plata, nơi đặt trụ sở Trung tâm tàu ngầm của Hải quân Argentina, để biểu tình phản đối chính phủ và yêu cầu sự hiện diện của Tổng thống Mauricio Macri.

Nhà thờ Argentina cũng tiến hành lễ cầu nguyện cho các thủy thủ trên con tàu mất tích. Người nhà các binh sĩ cũng hối thúc chính phủ tiếp tục chiến dịch cứu hộ và cứu nạn, chính thức bị dừng từ ngày 30/11 bởi các nhà chức trách cho rằng không còn hy vọng sống sót do lượng oxy trên tàu đã hết và chuyển sang giai đoạn tìm kiếm tàu.

Bq56RB9

Chiến dịch tàu tìm kiếm tàu ngầm ARA San Juan khổng lồ của Argentina. (Ảnh: AP)

Từ ngày 15/11, sau khi bị mất liên lạc với tàu ngầm ARA San Juan, Argentina cùng sự hỗ trợ của 18 quốc gia trong đó có Mỹ, Nga, Anh và Pháp, đã triển khai chiến dịch tìm kiếm, cứu nạn và cứu hộ, với sự tham gia của 4.000 người, 30 máy bay, tàu thuyền các loại cùng với nhiều thiết bị tối tân và hiện đại.

Tàu ngầm ARA San Juan rời cảng Ushuaia ngày 13/11 để thực hiện hành trình về căn cứ tại thành phố Mar del Plata, cách thủ đô Buenos Aires 400km về phía Nam. Hai ngày sau đó, tàu đã phát tín hiệu lần cuối tại Vịnh San Jorge, cách bờ biển Argentina 432km.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 208764 570248Thank you for the sensible critique. Me and my neighbor were just preparing to do some research on this. We got a grab a book from our area library but I think I learned a lot more clear from this post. Im really glad to see such exceptional details being shared freely out there. 3538