10 điều cơ bản các trader tương lai cần biết để đầu tư Bitcoin

10 điều cơ bản các trader tương lai cần biết để đầu tư Bitcoin


10 điều cơ bản các trader tương lai cần biết để đầu tư Bitcoin

Tính từ thời điểm ra đời (2007) cho đến hiện nay (năm 2018) thì Bitcoin đã được 11 tuổi. Trong thời gian này, Bitcoin đã trải qua rất nhiều biến động và cũng có thời điểm đạt mức giá cao nhất từ trước đến nay là 19,665.39$ vào ngày 16/12/2017. Như chúng ta đã biết thì đã có rất nhiều nước trên thế giới đã công nhận đồng Bitcoin và xem đó như là một cách thức giao dịch. Riêng đối với Việt Nam, từ khi mới ra đời Bitcoin dường như không được ai biết đến hoặc có biết đến thì họ cũng không quá quan tâm, nhưng trong khoảng hơn 1 năm trở lại đây đầu tư Bitcoin phổ biến rộng rãi trong cộng đồng và Việt Nam cũng có cộng đồng tham gia đầu tư Bitcoin rất lớn mạnh.

Tuy nhiên, trong đó số lượng người chưa biết đến nó hoặc chỉ biết đến nó một cách qua loa. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho những trader mới có thể tìm hiểu rõ hơn, tránh hiểu nhầm và phạm những sai lầm đáng tiếc.

1. Ai là người phát minh ra đồng Bitcoin?

22eEfNA

Ông Satoshi Nakamoto là người phát minh ra đồng Bitcoin

Đồng Bitcoin được phát minh bởi ông Satoshi Nakamoto từ 2007, khởi nguồn từ niềm tin về một hệ thống giao dịch có thể vận hành khắc phục được sự gian lận – nhược điểm của hệ thống giao dịch truyền thống.

Tuy nhiên, sau khi đưa cho Gavin Andresen khóa báo động (có thể dùng để cảnh báo toàn mạng lưới ngừng lưu giao dịch) khi mạng lưới Bitcoin bị tấn công vào giữa năm 2010, Satoshi đã hoàn toàn không còn liên lạc với cộng đồng phát triển bitcoin và cho đến nay, danh chính xác của ông vẫn còn là một ẩn số.

2. Giá Bitcoin đạt mức cao nhất 19,665.39 USD

Vào ngày 16/12/2017 theo giờ Việt Nam, giá Bitcoin đã vượt ngưỡng lịch sử 19,665.39 USD tại nhiều sàn giao dịch lớn trên thế giới. Nguyên nhân của sự kiện này được nhiều giới nghiên cứu cho rằng xuất phát từ việc các nhà đầu tư ra sức mua vào.

3. Quốc gia nào công nhận Bitcoin đầu tiên?

Đức chính là quốc gia công nhận đồng Bitcoin đầu tiên trên thế giới. Vào tháng 8 năm 2013 khi ở mức giá 110 USD, Bitcoin đã được Bộ trưởng Tài chính của Đức thừa nhận là một đơn vị tiền tệ và tiền tiêu dùng chính thức.

4. Quốc gia nào đã từng cấm Bitcoin?

Nga và Trung Quốc là hai quốc gia đã từng ban lệnh cấm Bitcoin. Vào khoảng cuối tháng 1 năm 2017, Ngân hàng Trung ương Nga cũng cho biết giao dịch Bitcoin chủ yếu là đầu cơ và tiền tệ này luôn có rủi ro mất giá lớn. “Các công dân và tổ chức có nguy cơ bị kéo vào những hoạt động phi pháp, như rửa tiền cho tội phạm hay cung cấp tiền cho khủng bố”, cơ quan này cảnh báo.

Bên cạnh Nga thì Trung Quốc cũng đã đưa ra lệnh cấm Bitcoin trên đất nước của họ. Bên cạnh nhiều nước ủng hộ đồng tiền này thì chính phủ của nhiều nước cũng ra lệnh cấm hàng loạt đồng tiền kỹ thuật số.

5. Bạn hiểu gì về bản chất của Bitcoin?

noB7dZ9

Trader nắm những kiến thức cơ bản, rõ ràng về bản chất của Bitcoin

Thật sự mà nói thì không ít người có kiến thức lờ mờ về Bitcoin. Nguyên nhân là do hiện nay trên thị trường có quá nhiều thông tin dẫn đến nhiều nhập nhằng, bên cạnh đó tác động của truyền thông có nhiều tin tức mang hơi hướng tiêu cực nhưng lại không đúng về Bitcoin. Điều này ảnh hưởng đến cách tiếp nhận của nhiều người.

Dưới đây là những bản chất khi nói về Bitcoin, trader cần phải nắm bắt rõ ràng để tự tin vào điều mình đang làm:

 • Thứ nhất, số lượng Bitcoin không bao giờ tồn tại quá 21 triệu và chúng được phát hành với tốc độ giảm dần theo thời gian.
 • Thứ hai, khi đồng tiền mới được phát hành đúng tiến độ, chúng được đưa ra một cách ngẫu nhiên tới những người đóng góp cách thức tính toán để bảo mật hệ thống. Điều này được gọi là “Khai thác Bitcoin” nhưng chính xác hơn nên gọi là “Kiểm toán Bitcoin”. Những người đóng góp nhiều hơn cho hoạt động này có lợi thế hơn trong việc được nhận những đồng tiền mới, nhưng tỉ lệ tạo ra đồng tiền mới không bao giờ tăng lên. Do đó, lạm phát được xác định trước và luôn hướng tới mức 0.
 • Thứ ba, Bitcoin được thực hiện giao dịch như những đồng tiền khác tại các trang web giao dịch và đây chính là cách để giá thị trường được thiết lập.
 • Thứ tư, mỗi Bitcoin có thể chia hết cho con số 100 triệu. Vì thế mà các trader có thể sở hữu 0,00000001 Bitcoin.
 • Thứ năm, Bitcoin có khả năng thay thế, chúng có thể được chia ra và gộp lại trong tài khoản của bạn.
 • Thứ sáu, Bitcoin là một đồng tiền tồn tại trong một thị trường tự do và luôn có một giá thị trường. Bởi vì Bitcoin mang tính toàn cầu cho nên cũng có giá thị trường của Bitcoin trong mọi đơn vị tiền tệ của các quốc gia lớn trên thế giới như: Euro, Yên Nhật…

6. Đào coin là gì?

Khi tham gia vào thị trường tiền kỹ thuật số, những trader sẽ nghe nhắc nhiều đến thuật ngữ đào Bitcoin. Vậy thì đào Bitcoin có nghĩa là gì?

Hiểu một cách đơn giản và đầy đủ nhất thì đào Bitcoin có nghĩa là sử dụng sức mạnh của máy tính để giải các bài toán bảo mật trên mạng lưới bitcoin và nhận được Bitcoin. Tuy nhiên, máy tính thông thường khó có thể thực hiện công việc này nên các thợ đào cần trang bị máy đào coin chuyên dụng.

7. Bạn đã biết về cách lưu trữ Bitcoin chưa?

Để đảm bảo tính an toàn, bảo mật thì Bitcoin được lưu trữ bằng một trong số những cách sau đây:

 • Coinbase Wallet
 • Blockchain
 • Ví Bitcoin Desktop
 • Ví Bitcoin Mobile
 • Ví Cứng
 • Ví Giấy

Mỗi công cụ lưu trữ như vậy cũng có những ưu và nhược điểm khác nhau. Quan trọng nhất là trader lựa chọn loại ví nào phù hợp nhất, có nhiều tính năng bảo mật nhất.

8. Bitcoin đã trải qua một lần phân tách

Từ lúc ra đời cho đến thời điểm hiện tại thì Bitcoin mới trải qua 1 lần phân tách vào ngày 1/8/2017 vừa qua để sinh ra đồng Bitcoin Cash là đồng tiền nhân bản của Bitcoin.

9. Sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên MT.GOX đã bị phá sản vào năm 2014

Vào thời điểm tháng 3 năm 2014 thì sàn giao dịch Bitcoin đầu tiên MT.GOX đã nộp đơn phá sản vì lý do tính bảo mật không được đảm bảo dẫn đến mất cắp. Ngay sau sự kiện này thì giá của Bitcoin giảm xuống 2%.

10. Đề phòng những rủi ro từ Bitcoin

Trader phải hết sức thận trọng trong thị trường Bitcoin

Như chúng ta được biết thì thị trường Bitcoin nói riêng và thị trường tiền kỹ thuật số nói chung diễn biến khá phức tạp, những rủi ro có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Vì thế khi đầu tư vào phải tìm hiểu thật kỹ thông tin, không nên bị ảnh hưởng của những tin đồn đại, kém tính chính xác sẽ dẫn đến những giao dịch mang tính bốc đồng, ảnh hưởng đến kết quả. Đã không ít những trường hợp các trader thất bại vì bị thao tóm tâm lý bởi những nhà đầu tư.

Trên đây là 10 điều cơ bản mà bắt buộc những nhà trader trong tương lai cần phải biết để có thể mạnh dạn và khôn ngoan trong quá trình đầu tư. Rất hy vọng bài viết này sẽ bổ sung kiến thức cho bạn.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.