10 kiểu người hâm mộ tiền kỹ thuật số – Bạn thuộc kiểu người nào?

10 kiểu người hâm mộ tiền kỹ thuật số – Bạn thuộc kiểu người nào?


Từ năm 2009, tiền kỹ thuật số đã phát triển từ tên miền của những người thích mã hoá để trở thành một hiện tượng toàn cầu. Sinh ra trong tình trạng ít người biết tới, Bitcoin giờ đây đã được nói tới trong bữa tiệc nướng với bạn bè (ngoại trừ ở New Hampshire, nơi những người hâm mộ tiền kỹ thuật số phát triển mạnh và nói về những điểm mạnh và điểm yếu của các đồng tiền vẫn còn ít người biết tới như OmiseGo hoặc Qtum). Mặc dù nhiều người nghĩ rằng chỉ có một vài người sẽ trở thành người hâm mộ tiền kỹ thuật số – ví dụ như những người nam yêu thích tự do công nghệ – và quan tâm tới các lý do tại sao tiền kỹ thuật số được quan tâm đến như vậy, nhưng thực sự thì rất đa dạng. Tuy nhiên, chúng ta có thể chia họ thành một số nhóm chung, mặc dù hầu hết mọi người đều thấy mình có thuộc về nhiều hơn một nhóm. Dưới đây là những kiểu người hâm mộ.


10 kiểu người hâm mộ tiền kỹ thuật số – Bạn thuộc kiểu người nào?

1. Những người đam mê công nghệ

Đầu tiên và quan trọng nhất, tiền kỹ thuật số là một dự án công nghệ. Tiền kỹ thuật số được tạo ra và duy trì bởi các nhà lập trình. Nhiều người trong số họ đầu từ vào tiền kỹ thuật số là bởi vì công nghệ của kỹ thuật số. Và công nghệ thực sự là đáng chú ý: Với tiền kỹ thuật số, nhiều vấn đề trong thế giới thực mà cách đây vài năm được coi là không giải quyết được thì nay đã được giải quyết. Chính ý tưởng cho rằng bạn có thể gửi một thứ gì đó có giá trị bằng kỹ thuật số cho người khác mà không sợ giả mạo và không cần tới bên thứ ba thực sự rất đáng kinh ngạc.

2. Những người đam mê kinh tế

Giống như những người đam mê công nghệ, nhiều người say mê tiền kỹ thuật số là bởi vì nguyên tắc kinh tế của loại tiền này. Những ai theo học trường kinh tế ở Áo bị lôi cuốn, khi họ thấy cơ hội thực hiện một trong những nguyên tắc cơ bản của họ: tạo ra chính sách tiền tệ cho thị trường tự do. Sự sáng tạo của Satoshi là cả một sự ngạc nhiên về công nghệ và kinh tế!

3. Ủng hộ cho người nghèo

Một trong những rào cản chính trong việc đưa người nghèo toàn cầu thoát khỏi đói nghèo là bởi vì họ không có cách tiếp cận với các dịch vụ tài chính. Đối với hàng triệu người không được tiếp cận với ngân hàng (“unbanked”) trên toàn thế giới, chỉ cần biết cách để tiết kiệm tiền đã là một điều xa xỉ. Tiền kỹ thuật số có thể loại bỏ tất cả những điều đó, bởi vì tiền kỹ thuật số giúp người nghèo khả năng “tạo ra ngân hàng của chính họ”. Đây là động lực cho một số fan hâm mộ tiền kỹ thuật số, những người xem công nghệ này như là một cách để thay đổi các điều kiện kinh tế bất công cho phần lớn dân số trên thế giới.

4. Cải tiến doanh nghiệp

Các doanh nghiệp thành công đang tìm kiếm các cách để cải thiện quy trình kinh doanh của mình, khiến công việc kinh doanh của họ có chi phí thấp hơn, nhưng hiệu quả hơn và thuận tiện hơn cho khách hàng của họ. Nhiều nhà lãnh đạo của doanh nghiệp tìm kiếm công nghệ blockchain, đặc biệt là các công nghệ liên quan tới mạng lưới Ethereum, để cải thiện mọi thứ từ ngành quản lý hàng tồn kho cho tới các giao dịch bất động sản.

5. Các nhà đầu cơ muốn giàu nhanh

Tiền kỹ thuật số tăng giá trị khủng khiếp nhanh hơn bất cứ tài sản cổ điển nào khác trong vòng hơn 7 năm qua. Bởi vậy, tiền kỹ thuật số hấp dẫn những người muốn giàu nhanh. Bạn không tham gia tìm hiểu thị trường tiền kỹ thuật số nhiều hơn vài giây trước khi bạn nhìn thấy ai đó đang cố gắng tìm kiếm loại tiền tăng tốc tiếp theo. Các nhà đầu cơ thường không quan tâm tới nền tảng công nghệ hay kinh tế, mà chỉ tập trung vào những loại tiền kỹ thuật số sẽ tạo sóng trong thời gian tới.

6. Đầu tư dài hạn

Trong nhiều thế kỷ, vàng được coi là danh mục đầu tư an toàn để bảo vệ tài sản của mọi người trong nền thị trường không tin cậy. Trong khi chứng khoán có thể tăng và giảm, và thị trường tiền tệ có thể tăng và giảm, nhưng vàng vẫn ổn định, và giữ giá trị của vàng trong thời gian (rất) dài. Tuy nhiên, loại tài sản mới có thể loại bỏ vị thế của vàng: đó là Bitcoin. Nhiều người đã từng coi vàng là thứ để bảo vệ sự giàu có của họ thì nay tin cậy vào các tài sản số như Bitcoin.

7. Người theo chủ nghĩa vô chính phủ

Ngay trong lịch sử của mình, Bitcoin có tiếng là một công cụ để lật đổ các chính phủ. Và bởi lý do tốt đó: tiền kỹ thuật số có tiềm năng làm sụp đổ các cấu trúc hiện có, bao gồm cả các chính phủ. Như Chủ tịch Hoa Kỳ James A. Garfield đã từng nói, “Người kiểm soát nguồn cung tiền bạc của một quốc gia kiểm soát quốc gia”. Tiền kỹ thuật số có tiềm năng để lấy quyền lực đó ra khỏi tay các quan chức chính phủ. Mặc dù tiền kỹ thuật số đã trở thành xu hướng chủ đạo nhiều hơn nhưng vẫn còn nhiều người không muốn gì hơn là xem tiền kỹ thuật số loại bỏ các chính phủ tập trung.

8. Người theo chủ nghĩa hòa bình

Một trong những cách sử dụng tiền của chính phủ là cấp kinh phí cho quân đội. Đối với những ai muốn chiến tranh kết thúc, tiền kỹ thuật số cung cấp tiềm năng để làm như vậy bằng cách không quyên góp cho quân đội. Không còn cảnh các chính phủ có thể in thêm tiền để gây quỹ cho cuộc chiến tranh xâm lược của họ. Thay vào đó, chính phủ sẽ phải trả tiền cho cuộc chiến tranh của mình bằng cách gây quỹ từ người dân, điều này khó khăn hơn rất nhiều so với việc thông qua báo chí.

9. 99%

Mặc dù liên quan đến những người ủng hộ người nghèo, những người hâm mộ tiền kỹ thuật số sẽ coi đây là công nghệ nhiều hơn 1% người coi là phương tiện để lật đổ và họ thay đổi triệt để dòng tiền trên toàn thế giới. Sinh ra trong cuộc khủng hoảng tài chính 2008, chính Bitcoin đã được tạo ra như là một phản ứng đối với chủ nghĩa tư bản thân hữu mà cả hai đều tạo ra cuộc khủng hoảng và chảy ra từ nó. Thay vì thưởng cho những nhà lãnh đạo tài chính gây ra các vấn đề của chúng ta, tiền kỹ thuật số có thể lấy đi quyền lực của họ và đặt quyền lực đó vào tay của mỗi cá nhân.

10. Những người mua hàng bất hợp pháp

Mặc dù không được thúc đẩy nhiều bởi nhóm này, nhưng thực thế thì tiền kỹ thuật số vẫn tạo điều kiện thuận lợi cho việc mua bán những thứ bất hợp pháp như ma túy và súng. Với các tính năng bảo mật được nhúng trong các thuật toán mật mã như Dash, Monero và ZCash, khả năng sử dụng tiền kỹ thuật số trong những thị trường ngầm tăng thêm. Và đối với những người thấy kiểu này là phiền toái, hãy nhớ rằng nhiều chính phủ đã cấm các mặt hàng một cách tùy tiện (ví dụ cấm mua một quyển sách Kinh thánh tại Ả-rập Xê-út).

Bạn thuộc kiểu người nào?

Về mặt cá nhân, tôi rơi vào rất nhiều nhóm trên. Nếu tôi phải phân loại, tôi sẽ nói tôi là có 40% kiểu người hâm mộ công nghệ, 30% hâm mộ kinh tế, 20% vì người nghèo, 5% cải tiến kinh doanh, 3% đầu tư dài hạn, và 2% cho tất cả mọi thứ khác. Còn bạn thì sao? Kiểu người hâm mộ tiền kỹ thuật số của bạn là gì?


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

  1. 833792 909113Finally, got what I was seeking for!! Ive truly enjoying every small bit of this. Ecstatic I stumbled into this post! and also Ive bookmarked to look at unique data for your blog post. 26801