16 nguyên tắc trong Trade coin hạn chế thua lỗ

16 nguyên tắc trong Trade coin hạn chế thua lỗ


Năm 2017 vừa qua phải nói là một năm có rất nhiều biến động về ngành tài chính, và nổi trội trong số đó là tiếng vang của thị trường coin. Rất nhiều trader Việt Nam đầu tư vào thị trường này. Nhưng để trade coin thành công thì không phải ai cũng làm được. Sau những kinh nghiệm đúc kết từ những người có kinh nghiệm thì 16 nguyên tắc trade coin dưới đây sẽ giúp cho những trader hạn chế tối đa thua lỗ.

Nguyên tắc thứ nhất: Sử dụng nguồn vốn đầu tư nhàn rỗi

qRyrjIA
Chỉ nên sử dụng nguồn vốn nhàn rỗi để không ảnh hưởng đến cuộc sống

Ban đầu các trader hãy xác định được nguồn vốn đầu tư của mình là bao nhiêu, có thuộc phần vốn nhãn rỗi hay không. Hay nói một cách khác thì nếu như rủi ro mất đi số vốn này cũng không ảnh hưởng gì lớn đến cuộc sống.

Tốt nhất, đối với trader mới bắt đầu chỉ nên khởi động với một số vốn nhỏ, để hạn chế rủi ro.

Nguyên tắc thứ hai: Xác định phân khúc thị trường Coin

Hiện tại, thị trường Coin được chia thành 3 phân khúc như sau:

 • Low risk: Top coin 1-4.
 • Medium risk: Top coin 5-11
 • High risk: Các coin có thông tin tốt nhưng có nguồn vốn nhỏ.

Tùy thuộc vào khả năng, kiến thức, kinh nghiệm của mỗi Trader mà nên đầu tư vào phân khúc nào.

Nguyên tắc thứ ba: Phải xác định được mục tiêu là gì?

Người trader hãy xác định kỹ ngay từ ban đầu, mình đang đầu tư theo kiểu nào. Bởi vì tùy thuộc vào mục đích khác nhau mà người trader có những chiến lược khác nhau nhằm giảm đi những thất thoát không đáng có. Bạn hãy nghiên cứu và xác định thật kỹ mình đang nằm ở đâu trong số này:

 • Trader (mua – bán lướt sóng kiếm lãi)
 • Holder (giữ dài hạn)
 • Trader và Holder.

Tương ứng với từng mục tiêu khác nhau mà trader sẽ định hướng được hướng đi và chiến lược của mình tương ứng. Ngoài ra cần phải lưu ý, trader phải chung thủy với mục tiêu của mình, không nên thay đổi xoành xoạch sẽ làm cho tinh thần của người trader hoang mang và thiếu sự kiên định.

Nguyên tắc thứ tư: Lưu ý khi lựa chọn Coin

Trước khi nói đến những lưu ý khi chọn Coin thì các trader hãy thử suy nghĩ về ví dụ sau đây:
Coin A giá 0.1 BTC và coin B giá 0.000000050 (50 satoshi) và điều gì sẽ xảy ra nếu A và B cùng giảm 1 shatoshi? A giảm 1 Satoshi thì không là gì cả nhưng B giảm 1 Satoshi thì có nghĩa là ví coin B của bạn đã giảm 2%.

Từ ví dụ trên chúng tôi muốn nói, có nhiều new bie cho rằng bỏ tiền ra mua những đồng coin nhỏ với giá rẻ và nuôi hy vọng nó sẽ tăng gấp 2, 3 hoặc thậm chí là 10 lần. Nhưng điều đó không đúng, nó có thể giết chết trader.

Nguyên tắc thứ năm: Nắm bắt được nguyên tắc phân tích kỹ thuật

9FPB8Q2
Nắm được những phân tích kỹ thuật cơ bản

Phân tích kỹ thuật việc này nó phụ thuộc vào tư duy của từng người, không phải ai cũng có khả năng phân tích giống nhau. Nhưng dù thế nào đi nữa, đối với một người trader cần phải nắm được những nguyên tắc cơ bản sau đây:

 • Mô hình nến Nhật Bản.
 • Công cụ MACD.
 • Vùng kháng cự.
 • Điểm hỗ trợ.
 • Vùng hỗ trợ.
 • Đường Bollinger Bands.
 • Nguyên tắc thứ sáu: Kinh nghiệm quản lý vốn chuyên sâu

Các bạn lưu ý, khi giao dịch mua – bán tuyệt đối không được đặt lệnh sử dụng toàn bộ vốn của mình. Trước khi diễn ra bất cứ một giao dịch mua và bán nào, trader còn phải kết hợp cả những tin tức thị trường và kỹ thuật phân tích kỹ thuật. Theo những kinh nghiệm của một số trader có kinh nghiệm thì họ thường sử dụng 80% tin tức thị trường và 20% còn lại là khả năng phân tích kỹ thuật. Nhưng các trader lưu ý, tin tức thị trường hiện nay không phải thật sự đáng tin cậy cho nên trader phải linh động kiểm tra, xác minh.

Còn một điều cần phải lưu ý, đó chính là kiềm hãm lòng tham của mình. Đừng vội vàng và nảy sinh lòng tham khi thấy người khác thắng lớn. Chúng tôi muốn chia sẻ với các bạn một ví dụ để các bạn hiểu rõ hơn về ý trên đây:

Cách đây hơn 10 ngày bạn mua XRP ở giá 130 thậm chí 150 hoặc 170, nhưng ở mộ thời điểm khác thì giá tầm 100 – 103. Nhưng vì XRP là top 3 nên các bạn cứ yên chí chờ đợi trong vòng 100 ngày bạn sẽ thôi sẽ thu vốn và lãi ít nhất từ 50-100% tuỳ vào giá lúc mua.

Nguyên tắc thứ bảy: Cân nhắc thật kỹ khi phân chia vốn để không bị mất trắng

28iNNZ0
Chia nhỏ vốn để không bị mất trắng

Các trader hãy lưu ý đến vấn đề này, khi đầu tư đừng dại dột dồn hết vào 1 chỗ. Ban đầu hãy xác định xem mình nên phân chia vào những phân khúc nào, rồi sau đó tiến hành chia nhỏ ra.

Ví dụ: Bạn đang có vốn là 1000USD tương đương với 100%, có thể chia nhỏ ra 600:200:200 cho 3 phân khúc dài hạn, trung hạn và lướt sóng.

Lật ngược vấn đề, nếu như bạn sử dụng 100% vốn đó đầu tư vào duy nhất 1 phân khúc, nếu như may mắn bạn sẽ thu về gấp 2,3 lần số tiền vốn có. Nhưng nếu như thất bại thì sao? Lúc này dường như bạn đang bị mất trắng số vốn bỏ ra và cả công sức nghiên cứu, đầu tư.

vGSd33g

Tiếp theo bài viết 16 nguyên tắc trong Trade coin hạn chế thua lỗ (Phần 1) chúng tôi sẽ tiếp tục những nguyên tắc còn lại các trader ghi nhớ và thực hiện đúng theo những nguyên tắc này, nhằm giảm thiểu những rủi ro không như mong đợi.

Nguyên tắc thứ tám: Quản lý tâm lý bản thân, quản lý cách vào ra lệnh và quản lý thời gian Trade

Cả 3 điều này đều rất quan trọng trong trade coin, chúng ta sẽ lần lượt tìm hiểu những nguyên tắc này:

Về quản lý tâm lý bản thân

Đối với một người trader nếu như không biết cách quản lý tâm lý bản thân rất dễ dẫn đến thất bại. Một khi thị trường dao động mạnh, bạn cần xác định được tạm thời đâu là đỉnh và đáy, xác định ngay mua vào giá nào và bán ngay giá nào, khi quyết định phải dứt khoát là mua hay là bán hay ôm dài hạn và một khi đã quyết định rồi thì không nuối tiếc.

Về quản lý cách vào, ra lệnh

Ban đầu bạn phải xác định là mình bỏ vào lệnh đó bao nhiêu vốn. Nếu như bỏ vào chừng đó vốn thì nếu như lãi thì lãi bao nhiêu và nếu lỗ thì lỗ bao nhiêu.

Về quản lý thời gian Trade

Tùy thuộc vào cách đánh Trader hay Holder hay Trader & Holder mà bạn biết cách phân bổ thời gian hợp lý. Đặc biệt phải dành nhiều thời gian để tìm hiểu về đồng coin mà mình đã và sắp mua.

Nguyên tắc thứ 9: Xác định đâu và tin tức và đâu là tin đồn?

Người trader phải phân biệt được đâu là tin tức và đâu và tin đồn. Sự nhập nhằng giữa hai cái này có thể sẽ giết chết bạn. Tin tức có nghĩa là tin chính thống, an toàn, có thể tin tưởng được. Tin đồn là tin giả, không có độ tin cậy. Nhưng điều khó ở đây là làm sao có thể phân biệt được đâu là tin tức? Đâu là tin đồn?

Khi tiếp nhận một thông tin các bạn cần phải xem xét và tìm hiểu nguồn tin ở đâu? người đưa tin là ai? Còn nếu như tin đồn nhưng được nhiều người chấp nhận thì vẫn có thể xem là tin tốt, tuy nhiên cũng cần phải kiểm tra qua nhiều lần.

Trong Trade coin tuyệt đối không được nghe theo bất cứ một lời xúi giục của cá nhân hay một nhóm nào. Có thể điều đó mang lại lợi nhuận cho người khác nhưng nó mang lại tổn thất cho bạn.

Nguyên tắc thứ 10: Chốt lời và cắt lỗ9MAXTZf

Lưu ý về nguyên tắc chốt lời và cắt lỗ

Phải xác định trước vấn đề này khi vào lệnh tiềm năng sẽ thắng bao nhiêu % và giảm bao nhiêu % thì cắt lỗ. Khi bạn chắc rằng nó sẽ giảm sâu hơn nữa thì bán cắt lỗ và mua lại ở giá thấp hơn. Còn nếu bạn có điều kiện về vốn thì nên áp dụng phương pháp DCA (giá trung bình).

Nguyên tắc thứ 11: Xác định tường mua và tường bán

Tường mua và tường bán là nơi đó đang chốt chặn giá mua hoặc giá bán với 1 số lượng đủ lớn hoặc rất lớn. Khi các đại gia muốn hù doạ bạn để rơi vào bẫy của họ thì họ sẽ đặt lệnh chốt chặn này và các bạn phải biết rằng lệnh này có quyền huỷ bất kỳ lúc nào trước khi khớp lệnh.

Nguyên tắc thứ 12: Những điều cần biết về SCAM

Những thông tin cá nhân như: email, blockchain, tài khoản trade,… là những thứ quan trọng cần phải được bảo mật, ít nhất là bảo mật 2 lớp, tuyệt đối không được rò rĩ cho người thứ 2 biết.

BLaikvc
Toàn bộ thông tin phải được bảo mật, ít nhất là 2 lớp

Nguyên tắc thứ 13: Đừng để cháy tài khoản

Thỉnh thoảng trong thị trường sẽ bắt gặp hiện tượng giá của một đồng coin nào đó tăng lên ngất ngưỡng như sau đó lại tụt không phanh. Hoặc cũng xa lạ với trường hợp lúc bán thì giá rẻ nhưng ngay sau khi bán thì giá lại tăng cao. Những trò này thường là do những cá mập bày ra và đối với người chơi yếu tâm lý sẽ bị suy sụp.

Đối với Margin cũng vậy, đây cũng là con dao hai lưỡi, rất dễ cháy tài khoản, giá trong tích tắc rớt sâu rồi tăng lên lại. Do đó khi thị trường biến động và dự đoán sẽ có nhiều tài khoản bị cháy.

Nguyên tắc thứ 14: khu biệt giữa tin tức và tin đồn dạng thô

Tin đồn dạng thô có nghĩa là những thông tin chưa sàn lọc từ nước ngoài. Những thông tin này vì chưa được sàn lọc kỹ cho nên khi tiếp nhận phải kiểm tra, khảo sát cho thật kỹ.

Nguyên tắc thứ 15: lưu ý đến biến động giá BTC

Khi trade coin cần phải lưu ý đến đồng BTC, vì một khi giá của đồng BTC có thay đổi thì sẽ ảnh hưởng đến giá của những đồng khác. Vẫn chưa dám chắc giá đồng coin và những đồng tiền khác tỉ lệ thuận hay tỉ lệ nghịch với nhau. Nhưng khi trade coin hãy quan tâm đến đồng BTC một chút nhé!

Nguyên tắc thứ 16: Trang bị kiến thức cho mình trong quá trình trade coin

GvvY1HJ
Đừng để thiếu kiến thức giết chết bạn

Dù làm bất cứ việc gì, một khi đã chuẩn bị kiến thức đầy đủ cho mình thì mới thấy tự tin, thoải mái, làm việc gì cũng chắc chắn. Và cũng không ngoại trừ Trade coin, chúng ta muốn thành công, người khác cũng muốn thành công. Không còn cách nào khác là tự mỗi người hãy trang bị kiến thức cho mình, đừng để chết vì thiếu đi kiến thức.

Như vậy, các bạn đã nắm được 16 nguyên tắc quan trọng trong trade coin để hạn chế những thua lỗ không mong đợi. Là một người trader dù dày dặn kinh nghiệm hay tành tập thì các bạn cũng phải thuộc lòng 16 nguyên tắc trên như một bài học xương máu.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.