6 nguyên tắc đầu tư ICO trong kỉ nguyên bong bóng

6 nguyên tắc đầu tư ICO trong kỉ nguyên bong bóng


6 nguyên tắc đầu tư ICO trong kỉ nguyên bong bóng

Thị trường ICO trong năm 2017 đang rất nhộn nhịp, phức tạp và cần nhiều phân tích kĩ càng trước khi tham gia đầu tư hơn bao giờ hết. Bạn vẫn có thể kiếm được rất nhiều tiền từ các dự án tốt ngoài đó, nhưng phần lớn sẽ khiến bạn mất trắng nếu như không chịu chuẩn bị kiến thức kĩ càng. Dưới đây là 6 nguyên tắc đầu tư ICO trong kỉ nguyên bong bóng này:

Nguyên tắc số 1: Chọn ICO vừa phải thôi, tập trung vào giá trị thật sự của dự án và tránh những ICO được thổi phồng quá mức

Khi nói về quy mô, có vẻ như “tỉ lệ vàng” sẽ là ICO không quá to và cũng không quá bé. Theo các số liệu thống kê thì khoảng ấy sẽ là từ 2 triệu đến 10 triệu USD. Đừng quên bản chất của một ICO chân chính là một start-up với mục tiêu kêu gọi lượng vốn vừa phải để khởi nghiệp.

JcYSkfI

6 nguyên tắc đầu tư ICO trong kỉ nguyên bong bóng

Và cũng đừng quên là Google đã được lập nên trong một garage và sau đó chỉ gọi vốn đầu tư có 1 triệu đô. Nhìn chung, nếu ICO và đội ngũ cầm trịch nó tốt, bất cứ khoảng tiền nào từ 2 đến 10 triệu đô sẽ là quá đủ để hoàn thiện dự án hay ít nhất là làm nên bản mẫu cho sản phẩm của mình, cung cấp một bằng chứng công việc (proof of concept). Ngược lại, nếu cả ý tưởng lẫn nhóm phát triển đều kém thì đưa họ 232 triệu đô cũng chẳng thể giải quyết được bất cứ điều gì đâu.

Nguyên tắc số 2: Tránh xa những ICO mà có “khoảng thời gian chết” trong lộ trình

Ý tưởng đằng sau ICO là triển khai một đồng tiền điện tử mà sẽ có công dụng hữu ích và được tiếp nhận rộng rãi. Điều này chỉ có thể xảy ra nếu như dịch vụ mà ICO cung cấp mang tính tiến bộ, đột phá và mang lại giá trị cao và ngay lập tức cho người dùng. Vì thế cho nên phải “đợi mỏi đợi mòn” cho giai đoạn alpha là điều không thể nào chấp nhận được.

Một ICO lý tưởng là cái cho bạn cái cảm giác được “chạm một tay” vào sản phẩm/dịch vụ nó hứa hẹn ngay trong khi tiền vẫn đang được phát hành và khả năng tiêu xài token theo ý muốn bản thân ngay sau khi nó kết thúc.

Nguyên tắc số 3: Phân tích đội ngũ đứng sau ICO và kiểm tra xem thử họ đã là những người thành đạt hay chưa

Nếu nhóm các nhà phát triển sáng lập ICO chưa có bất kì hoạt động kinh doanh thành công nào cả – đừng chọn tin tưởng họ. Hãy bảo đảm rằng những nhà sáng lập đều có định hướng rõ ràng. Tất cả họ đều phải chứng minh được khả năng của bản thân từ những dự án trước đó mới có thể “đủ tiêu chuẩn” nhận tiền đầu tư của bạn. Nếu không thì chẳng khác gì bạn đang quẳng đồng tiền xương máu của mình cho những kẻ chẳng biết gì về tạo lập một công ty từ số 0 và phát triển nó. Và làm thế thì cũng chẳng cho họ thêm chút kinh nghiệm gì đâu. Đồng thời, nếu những người cầm trịch ICO đều là những cá nhân thành đạt cả rồi thì sẽ có ít khả năng họ sẽ làm nững hành vi sai trái vì như thế thì không chỉ danh tiếng mà cả cuộc sống của họ sẽ đi tong.

Thông qua việc lựa chọn một nhóm phát triển thành công, từng trải và có định hướng rõ ràng, bạn sẽ gia tăng đáng kể cơ hội kiếm lời từ ICO. Nguyên tắc này có thể nói chính là quan trọng nhất, nhưng tôi lại xếp nó ở vị trí thứ 2, đơn giản là bởi những rủi ro pháp lý gắn với cái số 1 là quá lớn và có thể dễ dàng dẹp bỏ cả những dự án tốt với đội ngũ quản lý giàu kinh nghiệm.

Nguyên tắc số 4: Các nhà phát triển phải thường xuyên tương tác với nhà đầu tư và họ cần token để gia tăng giá trị cho dự án

Một điểm cộng khác cho việc có một dự án với kích thước vừa phải thôi là bởi khi ấy chúng ta sẽ có thể dễ dàng kết nối với đội ngũ phát triển. Những dự án tốt nhất tôi từng đầu tư là những cái mà tôi đã có thể trực tiếp liên lạc với CEO cùng những thành viên sáng lập thông qua các kênh tin tức trong cộng đồng người dùng. Hãy tránh những ICO mà trong đó mọi thứ được quản lý bởi một chuyên viên cộng đồng và bạn phải xin hỏi rất nhiều người trước khi mới có thể nói chuyện một đối một với một trong những người thực sự cầm trịch dự án hay CEO của nó. Những người như trên chỉ là những nhân viên cấp thấp và nói thật chẳng mảy may quan tâm gì đến tiền của bạn đâu. Một thương vụ đầu tư tốt là phải được tiến hành riêng tư để giảm thiểu tối đa rủi ro.

78Bfhw2

Các nhà phát triển phải thường xuyên tương tác với nhà đầu tư và họ cần token để gia tăng giá trị cho dự án

Tiếp theo, bảo đảm rằng những người sáng lập muốn làm giàu từ token của chính mình, chứ không phải từ số Ether họ kiếm được thông qua ICO. Điều này sẽ khiến lợi ích của họ cũng tương đương với lợi ích của nhà đầu từ, vốn là yếu tố cực kì quan trọng vì nó sẽ cho họ động lực quản lý tiền đầu tư một cách đúng đắn và nỗ lực hết sức để hiện thực hoá mục tiêu chung.

Một ưu điểm khác là nếu các nhà phát triển không đặt lợi nhuận là ưu tiên hàng đầu cho doanh nghiệp, mà thay vào đó là giành thị phần tiền điện tử và thúc đẩy nhu cầu cho token của họ (kể cả khi phải hoạt động ở mức hoà vốn), giá trị token của họ sẽ tăng đến mức cao nhất có thể.

Nguyên tắc số 5: Dự án cần phải được đặt trên nền tảng Blockchain và mang tính đột phá trong lĩnh vực của nó

Chúng ta đang chứng kiến việc một lượng lớn các dự án khởi nghiệp làm ICO đơn giản là vì họ chỉ muốn được chia một phần của miếng bảnh màu mỡ này mà không cần phải thực sự tích hợp công nghệ Blockchain. Bạn nên đọc whitepaper kĩ càng và bảo đảm rằng Blockchain là khía cạnh không thể tách rời của dự án và nó tăng thêm giá trị độc đáo và lợi thế cạnh tranh cho ý tưởng nằm sau ICO.

Nếu không thì các nhà phát triển chỉ đang làm ICO với mục đích thuần là kiếm tiền mà thôi – điều cấm kỵ trong lĩnh vực này.

Còn nữa, hãy kiểm tra thử dự án có tính chất tạo “địa chấn” hay không. Phải cân nhắc đến yếu tố này là bởi trong thời đại ngày nay, rất khó để xâm nhập vào bất cứ thị trường nào bất kể khách hàng của nó có đặc biệt và “ngách” đến đâu. Dịch vụ/sản phầm cung cấp sau ICO phải có giá trị cốt lõi và tính đột phá đủ để tạo nên cơn sốt trong cộng đồng người dùng.

Nguyên tắc số 6: Hãy chắc rằng vốn hoá thị trường được giữ cố định, số token dư thừa sau ICO đều bị tiêu huỷ và sẽ không có thêm những đợt chào bán trong tương lai

Với sự dư thừa ICO ở thời điểm hiện tại một trong những điều thường xảy ra là các dự án không đạt đến với mức huy động vốn họ đặt ra ban đầu. Đây nhìn chung không phải là một cái gì đó quá xấu miễn là lượng tiền đợt ICO định kêu gọi là khoảng 2 triệu USD, và như đã đề cập ở trên, một nhóm người thông minh vẫn có thể dễ dàng xoay sở với 2 triệu đô hơn là một lũ ngu với 232 triệu.

vOiLWdG

Hãy chắc rằng vốn hoá thị trường được giữ cố định, số token dư thừa sau ICO đều bị tiêu huỷ và sẽ không có thêm những đợt chào bán trong tương lai

Chính vì vậy, điều tối quan trọng là các nhà phát hành token phải ngay lập tức tiêu huỷ số tiền dư thừa ngay sau khi quá trình chào bán chấm dứt. Nó sẽ bảo đảm lượng cung token hiện tại sẽ tương ứng với nhu cầu của thị trường, giữ cho quy luật kinh tế cân bằng.

Bên cạnh đó, cũng nên chắc chắn rằng dự án sẽ không mời gọi thêm nhà đầu tư thông qua những đợt phát hành cùng loại tiền đó trong tương lai. Nó sẽ bảo vệ bạn khỏi khả năng bị khủng hoảng thừa cung và giúp giá tăng từ 500% – 1000% chỉ trong 1 năm.

6 nguyên tắc trong đầu tư ICO mà chúng tôi nghĩ rằng nó rất cần thiết cho bạn. Hãy nghiêm túc tuân thủ theo 6 nguyên tắc này để đảm bảo bạn không bị rơi vào những rủi ro nào trong quá trình đầu tư.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.