Áp dụng chiến lược trung bình giá trong trade coin

Áp dụng chiến lược trung bình giá trong trade coin


Trung bình giá là một chiến lược cơ bản và phổ biến trong thị trường chứng khoán, forex và bây giờ nó được áp dụng nhiều trong trade coin. Vậy trung bình giá trong trade coin là gì? Nói đơn giản đó là chiến thuật mua thêm khi giá tăng hoặc giảm (Trung bình giá xuống/lên) để có được mức giá trung bình mới đúng với kỳ vọng của các trader, cùng đọc bài viết dưới đây của MysTown:

1. Trung bình giá là gì?

Chiến lược trung bình giá là gì?

Trung bình giá viết tắt DCA (Dollar-Cost Averaging). Do đó, nếu khi đọc tài liệu các bạn nhìn thấy DCA thì đó chính là trung bình giá. Để hiểu thêm về trung bình giá các bạn theo dõi ví dụ sau đây:
Bạn mua 1 Bitcoin vào ngày 10/12/2017 với mức giá $15,000 đến ngày 20/12/2017 thì đồng Bitcoin tụt về giá $10,000. Bạn vẫn còn tiền và tiếp tục mua vào 1 Bitcoin nữa. Như vậy, giá trung bình của 2 đồng bitcoin mà bạn mua sẽ là: ($15,000 + $10,000)/2 = $12,500. Có nghĩa là bạn sẽ có lãi khi BTC lên trên mốc $12,500 thay vì lên tới $15,000 mà vẫn âm.

2. Áp dụng chiến lược trung bình giá trong trade coin

Trung bình giá được các trader ví dụ như con dao hai lưỡi, do vậy bạn phải áp dụng một cách linh hoạt nếu khôngmuốn bị nó đâm ngược lại. Chúng tôi đưa ra ví dụ cụ thể để bạn dễ hình dung:

Bạn mua 1 Bitcoin ngày 10/12/2017 giá $15,000 đến ngày 20/12/2017 đồng Bitcoin tụt về $10,000 bạn mua thêm 1 Bitcoin, đến ngày 25/12/2017 Bitcoin tụt về mốc $9,000, như vậy số tiền lỗ của bạn sẽ tăng lên do phải gánh thêm cả khoản lỗ của việc trung bình giá.

Nếu xét về lý thuyết thì Bitcoin vẫn còn giá trị bạn không thể thua bởi trung bình giá nếu bạn luôn còn tiền để mua thêm khi giá xuống sâu hơn. Trở lại ví dụ trên, giá tụt về $9,000 bạn lại mua thêm 2 BTC. Đến khi giá tụt về $8,000 bạn lại mua thêm 10 BTC nữa. Lý thuyết này tương tự việc gấp thếp khi đánh bạc: Bạn thua 1 ván thì đặt số tiền gấp 2, thua tiếp lại gấp hai cho tới khi thắng, lí thuyết này dĩ nhiên đúng nếu bạn có đủ tiền. Sau 5 lần thua liên tiếp, số tiền bạn cần gấp thếp để có lãi khi thắng đã là 16 lần, do vậy đại đa số người áp dụng DCA sai phương pháp, chiến lược và kỷ luật sẽ hết vốn rất nhanh.

48NQ2Q6

Tuyệt đối không áp dụng trung bình giá trong down trend dài hạn

Lưu ý khi sử dụng chiến lược trung bình giá

  • Tuyệt đối không áp dụng trung bình giá trong down trend dài hạn. Việc tạo đáy mới sau vài ngày bạn càng cố gắng trung bình giá, khoản lỗ càng tăng nhanh. Thậm chí có một số nhà đầu tư phản đối trung bình giá tới mức cực đoan, đối với họ đã sai là cắt lỗ. Thực tế nếu bạn trung bình giá sai, số lỗ còn lớn hơn lệnh cắt lỗ nhiều.
  • Trung bình giá áp dụng khá tốt trong sóng ngắn trong ngày hoặc một vài ngày. Như vậy khi giá giảm rất sâu trong ngày, bạn hoàn toàn có thể áp dụng trung bình giá để có mốc thoát ra trong sóng hồi đó. Các trader lưu ý: Chia nguồn vốn nhỏ thành từng phần, kỷ luật trong trung bình giá rất quan trọng để tránh khi giá đã tụt tới mức tốt thì bạn lại hết tiền.

3. Áp dụng trung bình giá nâng cao trong trade coin

Trung bình giá nâng cao thường được áp dụng là trung bình giá lên

Ví dụ cụ thể như sau:

Bạn mua 1 Bitcoin giá $10,000 đến khi Bitcoin tăng lên $12,000 với dấu hiệu tăng rất mạnh một cách rõ ràng, bạn mua thêm 1 Bitcoin nữa. Như vậy giá trung bình của mỗi Bitcoin bạn mua là $11,000 cao hơn mốc $10,000 ban đầu nhưng lại có cơ hội chiến thắng cực cao do thị trường đã đi vào up trend rõ ràng.

Việc trung bình giá lên áp dụng rất tốt trong một cơn bão của thị trường

Khi bão về đã đủ sâu, nó có thể tan dần bất cứ khi nào, với mức giảm đã lên tới 20%, bạn có thể áp dụng cả trung bình giá lên và xuống. Đây là ví dụ cụ thể:

Khi 1/5 tài sản khi giá giảm trên 15% sẽ bắt đầu có xu hướng đảo chiều. Như vậy nếu giá có lên trở lại ngay, bạn sẽ không bị lỡ chuyến đò. Tình huống giá giảm thêm 5% sẽ vào tiếp 1/5 tài sản, sau khi giá giảm tới mốc 25% nếu có, vào thêm 1/5 tài sản. Trong sóng hồi trong ngày, gần như chắc chắn vượt qua mốc giá trung bình của bạn, chưa cần nói đến xu hướng tăng giá trở lại.

Lưu ý: Việc này chỉ áp dụng tốt trong ngắn hạn, dài hạn rất nguy hiểm nếu là down trend.

Trung bình giá lên áp dụng cho việc ngồi nhìn khi giá giảm

stJm29P

Chiến lược trung bình giá như một con dao 2 lưỡi

Ví dụ: Khi giá tăng đủ rõ bạn mới mua vào ở mốc A, giá tăng tiếp tục rõ rệt, bạn mua thêm ở mốc B cao hơn và chốt ở mốc C cao nhất. Như vậy trung bình giá áp dụng rất tốt cho sóng mạnh và nhanh với sóng ngắn, hoặc nắm được xu hướng chính xác với đầu tư dài hạn. Ngược lại, áp dụng trung bình giá kiểu ngắn hạn cho dài hạn sẽ khiến khoản lỗ của bạn phình to rất khủng khiếp. Một lần nữa nhắc lại nguyên tắc khi trung bình giá:

  • Không được vào quá nhiều ở một mốc giá, dù bạn có thấy nó rẻ, tốt đến mức nào.
  • Không áp dụng khi giá giảm nhỏ giọt kiểu tằm ăn dâu.
  • Không quá vội vàng để tránh hết tiền sớm ví dụ DCA ngay khi giá giảm mới 2- 3%.

Đây là một chia sẻ cơ bản về chiến lược trung bình giá áp dụng trong trade coin. Các bạn lưu ý, chiến lược trung bình giá giống như một con dao 2 lưỡi, phải cân nhắc thật kỹ xem thời điểm nào nên áp dụng và áp dụng như thế nào để không dẫn đến những rủi ro.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.