Bitcoin mất 10% giá trị chỉ trong 1 giờ, giới chức châu Âu cảnh báo các nhà đầu tư có thể mất trắng khi đầu tư ICO

Bitcoin mất 10% giá trị chỉ trong 1 giờ, giới chức châu Âu cảnh báo các nhà đầu tư có thể mất trắng khi đầu tư ICO


“Bạn có thể mất trắng khi đầu tư vào các ICO tiền điện tử, vì nó chưa được quản lý và đảm bảo bởi Chính Phủ”, ông Steven Maijoor – Chủ tịch cơ quan giám sát thị trường tài chính chứng khoán châu Âu nói.

Bitcoin mất 10% giá trị chỉ trong 1 giờ, giới chức châu Âu cảnh báo các nhà đầu tư có thể mất trắng khi đầu tư ICO

Đầu tư ICO (initial coin offering – ICO) có thể khiến bạn mất trắng. Đó là nhận định vừa được người đứng đầu một cơ quan giám sát thị trường tài chính ở châu Âu đưa ra.

ICO là hình thức gọi vốn tương tự như 1 vụ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO). Khác ở chỗ thay vì nhận được cổ phần, nhà đầu tư sẽ nhận được mã token. Và theo ông Steven Maijoor, Chủ tịch cơ quan giám sát thị trường tài chính chứng khoán châu Âu (European Securities and Markets Authority – ESMA), sự khác biệt về chính sách quản lý cũng là yếu tố rất quan trọng mà các nhà đầu tư cần phải xem xét.

“Bạn có thể mất trắng khi đầu tư vào các ICO tiền điện tử, vì nó chưa được quản lý và đảm bảo bởi Chính Phủ”, ông Maijoor nói. “Là 1 cơ quan chịu trách nhiệm giám sát thị trường chứng khoán châu Âu, hồi tháng 11 năm ngoái chúng tôi cũng đã cảnh báo về các vụ ICO bởi vì về căn bản thì đây là hoạt động không được quản lý”.

Ông bổ sung thêm rằng giá trị của bitcoin biến động quá mạnh và khiến nó khó có khả năng được sử dụng như 1 loại tiền tệ. Đồng thời bitcoin cũng không được chấp nhận rộng rãi.

Các rủi ro liên quan đến hoạt động ICO đã khiến nhiều nước lo ngại. Trong năm 2017, Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm ICO và đóng cửa các sàn giao dịch tiền số nội địa. Gần đây hơn, Bộ trưởng Tư pháp Hàn Quốc đề xuất dự thảo cấm mọi hoạt động giao dịch tiền số.

Ông Maijoor cho rằng dù đến nay phần lớn động thái đến từ các Chính phủ ở châu Á, trên cương vị cơ quan quản lý, ESMA phải cung cấp thông tin để các nước châu Âu chuẩn bị tốt hơn trong việc thích nghi với các bước phát triển mới của thị trường tiền số.

Thị trường tiền số đang rơi vào trạng thái hết sức ảm đạm với cơn bán tháo từ đầu năm vẫn tiếp tục kéo dài. Theo Coinmarketcap, giá bitcoin hiện đã xuống quanh mức 12.500 USD, thấp nhất kể từ tháng 12 và giảm 30% so với mức đỉnh được lập giữa tháng 12 năm ngoái. Giảm giá sâu cũng là tình trạng chung của các đồng tiền số khác, trong đó ripple giảm tới 24%.

Trên Coindesk, lần đầu tiên kể từ ngày 6/12, giá bitcoin giảm xuống dưới 12.000 USD. Trước đó, giá có lúc giảm xuống còn 11.685 USD, giảm 10% trong 1 giờ. Giá trên Coindesk được tổng hợp từ các sàn Bitstamp, Coinbase, itBit và Bitfinex.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.