Bitcoin và Bitcoin Cash – Đâu là Bitcoin thật sự?

Bitcoin và Bitcoin Cash – Đâu là Bitcoin thật sự?


Bitcoin và Bitcoin Cash – Đâu là Bitcoin thật sự?

Theo một bài báo mới đây của Viện tiêu chuẩn và công nghệ Quốc gia (National Institute of Standards and Technology – NIST), Blockchain ban đầu thuộc về Bitcoin Cash chứ không phải Bitcoin.

Blockchain gốc

Trong một bài báo về dự thảo 57 trang do Trung tâm NIST công bố, các nhà nghiên cứu Dylan Yaga, Peter Mell, Nik Roby và Karen Scarfone cho rằng Bitcoin Cash mới là Blockchain gốc do Satoshi Nakamoto tạo ra. Bài báo viết:

“Khi SegWit được kích hoạt, nó gây ra một đợt hard fork, và tất cả các mining node và người dùng không muốn thay đổi, bắt đầu gọi Bitcoin Cash (BCC) là Bitcoin Blockchain gốc . Về mặt kỹ thuật, Bitcoin là một hard fork và Bitcoin Cash là Blockchain gốc.”

Thật thú vị, đây là điều duy nhất mà các nhà nghiên cứu đưa ra về chủ đề này, phần còn lại của bài báo đưa ra một cái nhìn khái quát về công nghệ blockchain.

NIST là cơ quan không trực thuộc sự quản lý của Bộ Thương mại Hoa Kỳ, cơ quan này tiến hành nghiên cứu và thúc đẩy khả năng cạnh tranh cho các nền kinh tế lớn nhất thế giới. Họ có các tiêu chuẩn và cơ sở hạ tầng để hỗ trợ cho hàng loạt các ngành công nghiệp khác nhau bao gồm các vật liệu nano và chip máy tính.

Tranh luận nảy lửa

Tất nhiên, không phải ai cũng đồng ý với lời khẳng định của NIST rằng Bitcoin Cash là Blockchain gốc. Rốt cuộc, Bitcoin Cash chứ không phải Bitcoin đã xuất hiện vào ngày 1/8. Lời tuyên bố của NIST rằng Segreged Witness (SegWit) được thực hiện thông qua hard fork cũng gây tranh cãi, bởi vì giao thức này vẫn tương thích với cơ sở hạ tầng của các loại Bitcoin khác. Điều này sẽ làm cho SegWit trở thành một soft fork.

Những người khác cho rằng nghiên cứu của NIST là đúng về mặt kỹ thuật bởi vì Bitcoin Cash đã giữ nguyên blockchain trở lại con đường ban đầu của nó thay vì tạo ra hướng đi mới với giao thức SegWit. Hiện nay, Bitcoin Cash có ít sự thay đổi hơn so với Bitcoin. Điểm mấu chốt trong lập luận này là Bitcoin Cash và Bitcoin đều được tách ra từ chuỗi gốc, và BCH có bản chất giống chuỗi gốc hơn so với Bitcoin.

NIST sẽ cho phép công chúng bình luận về nghiên cứu này cho đến ngày 23 tháng 02. Với sự tranh cải nảy lửa của mọi người về điều này, họ sẽ thu hút được sự quan tâm lớn từ cộng đồng blockchain.
Mức giá BCH

Bitcoin Cash nằm trong số những loại coin lớn của thị trường tiền tệ mã hóa. Giá trị của nó tăng gần 6% so với đồng USD và đang được giao dịch trong khoảng $ 1.650.

OwFjpRJ

Vào thời điểm hiện tại, giá BCH đang ởi mức $ 1.631 và mức vốn hóa thị trường là 28 tỷ USD, xếp thứ 4 trong bảng xếp hạng vốn hóa thị trường. Theo CoinMarketCap, khối lượng giao dịch hàng ngày đã vượt quá 365 triệu USD, phần lớn đến từ sàn giao dịch HitBTC và OKEx.

Bitcoin Cash đã từng đạt đỉnh ở mức $ 4.000, nhưng giống như những loại tiền tệ mã hóa khác, nó đang cố lấy lại đà tăng trưởng trong những tuần vừa qua.


Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.